TP.HCM đề nghị các tỉnh, thành phối hợp đưa người dân về quê

Duy Phương |

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp tổ chức đưa người dân từ TP.HCM về các tỉnh, thành trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

UBND TP.HCM đề nghị các tỉnh, thành gửi kế hoạch (nếu có) tổ chức đưa người dân đang cư trú tại TP.HCM về địa phương nhằm tránh tình trạng người dân tự ý di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành cần cử các cơ quan, tổ chức trực thuộc hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM là đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, đối tượng phù hợp với kế hoạch của từng tỉnh, thành.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổ chức xét nghiệm, gấp rút chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông hàng không, đường sắt, đường bộ. Tuyệt đối không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM được giao làm cơ quan đầu mối của TP.HCM, phối hợp với đại diện các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển về vị trí tập kết tại thành phố (sân bay Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hòa Hưng, bến xe...). Thông tin đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về phương thức vận chuyển, số người, địa điểm, thời gian.

Sở Y tế TP.HCM được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đã có kế hoạch di chuyển, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách của thành phố. Tuyên truyền vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về các địa phương phải chấp hành nghiêm túc các quy đinh phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Chỉ được di chuyển khi có kế hoạch và sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành đang ở địa bàn mình có nguyện vọng di chuyển về quê theo danh sách hoặc kế hoạch của tỉnh, thành chấp thuận. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt giáp ranh với các tỉnh.

Công an TP.HCM, Bộ tư lệnh TP.HCM sát sao chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

(Nguồn: VOV-TPHCM)

TAGS

Nhiều nơi hỗ trợ tiền và lương thực cho người dân vượt nghìn cây số để về quê

Thanh Mai |

Nhiều người tạm ngưng việc làm, họ cùng nhau vượt hàng nghìn cây số về quê bằng xe máy.

Trở về trong yêu thương

Trương Quang Hiệp |

Hiếm tin tức về một chuyến tàu nào lại được người dân Quảng Trị ngóng chờ như chuyến tàu SE74 dừng bánh tại ga Đông Hà chiều ngày 29/7/2021. Đây là chuyến tàu chở đoàn công tác của tỉnh và 384 người dân Quảng Trị lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do COVID-19 trở về quê hương. Sau bao khó khăn, thử thách, mọi người hồi hương trong muôn vàn tình yêu thương và cả những bồi hồi, xúc động.

Đứt gãy chuỗi sản xuất, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế

Chu Thanh Vân |

Không chỉ gặp khó khăn, vướng mắc ở hai tấm "giấy thông hành": giấy chứng nhận xét nghiệm và giấy nhận diện phương tiện "luồng xanh," doanh nghiệp còn khốn khổ với khái niệm "hàng hóa thiết yếu."

Công bố 6 đường dây nóng giải đáp về gói hỗ trợ khó khăn do COVID-19

Hồng Kiều |

Mọi người dân có thể gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để được giải đáp các phản ánh, kiến nghị trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ khó khăn do COVID-19.