Trao cho em thơ nụ cười

Tây Long |

Với tinh thần “Vì đàn em thân yêu”, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Những công trình, phần việc xuất phát từ trái tim của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã góp phần thắp lửa nụ cười, mang niềm vui đến với em thơ, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.


Nâng bước “em nuôi”

Cứ vào những dịp quan trọng, ngày lễ, Tết, các đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn lại thu xếp thời gian đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ em Lê Thị Phương Trinh, học sinh Trường THPT Chế Lan Viên, hiện trú tại xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Nhiều năm nay, Trinh là “em nuôi” của chi đoàn. Không chỉ hỗ trợ định kỳ, các đoàn viên còn tích cực huy động nguồn lực để giúp con đường học tập của Trinh bớt nhọc nhằn. Mới đây, từ sự tiếp sức của Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn và nhà hảo tâm, Trinh vừa có chiếc máy tính bảng, xe đạp mới.

So với bạn bè đồng trang lứa, em Phương Trinh chịu khá nhiều thiệt thòi. Là trụ cột gia đình nhưng mẹ em lại không khỏe mạnh, tinh anh. Vì thế, Trinh phải lớn lên cùng những nỗi lo. Ước ao lớn nhất của em là được học hành đến nơi, đến chốn để sau này đỡ đần mẹ. “Khi biết hoàn cảnh của Trinh, các đoàn viên trong chi đoàn đều thương. Ai cũng muốn góp sức giúp đỡ để trên môi em nở nhiều hơn những nụ cười”, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Chi đoàn Cơ quan Tỉnh đoàn chia sẻ.

Phương Trinh hiện là một trong 305 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh may mắn trở thành “em nuôi của đoàn”. Ra đời từ năm 2015, mô hình “Em nuôi của đoàn” được triển khai đầu tiên tại các xã thuộc huyện Vĩnh Linh. Nhận thấy nhiều trẻ em trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ đoàn địa phương đã đưa ra ý tưởng, xây dựng, triển khai mô hình. Từ tín hiệu vui mang lại, đoàn thanh niên các địa phương khác cũng đã học tập cách làm, nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

 

Để thiết thực hỗ trợ “em nuôi”, các cơ sở đoàn căn cứ vào điều kiện thực tế và hoàn cảnh của từng trường hợp để chọn cách hỗ trợ ngắn hoặc dài hạn. Một số em được nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi. Kinh phí hỗ trợ hằng tháng cho các “em nuôi” từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/ trường hợp. Ngoài hỗ trợ kinh phí, cán bộ đoàn còn thường xuyên dành thời gian để thăm hỏi, động viên, trao quà cho các em; tặng sách vở, đồ dùng học tập trước thềm năm học mới; hỗ trợ đột xuất lúc ốm đau, bệnh tật... Em Đoàn Đăng Việt, trú tại thôn Trâm Lý, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng chia sẻ: “Ba em mất vì bệnh ung thư. Mẹ em phải một tay chăm sóc hai người con và bà nội già yếu. Vì thế, cuộc sống gia đình em gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ mô hình “Em nuôi của đoàn”, những vất vả trong cuộc sống gia đình em phần nào vơi bớt. Em rất biết ơn các anh chị ĐVTN”.

“Vì đàn em thân yêu”

Chuyện trò trong không khí thi đua sôi nổi của Tháng Thanh niên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nguyễn Quốc Toản cho biết, ngoài mô hình “Em nuôi của đoàn”, thời gian qua, tuổi trẻ Quảng Trị còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác hướng đến chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Không ít hoạt động đã được nâng lên thành mô hình tiêu biểu, phong trào, cuộc vận động...

Cũng theo anh Nguyễn Quốc Toản, từ trước đến nay, các cấp bộ đoàn luôn xem công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng. Bao giờ cũng vậy, nhiệm vụ này luôn được các cán bộ đoàn, ĐVTN gắn với rất nhiều tình yêu thương. Trưởng thành từ lớp măng non, hơn ai hết, các bạn trẻ khoác chiếc áo xanh tình nguyện hiểu sâu sắc vai trò, vị trí của thiếu nhi đối với sự phát triển của quê hương, đất nước và của Đoàn.

Họ cũng biết rõ, hiện nay, trên địa bàn vẫn còn nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cần sự sẻ chia của toàn xã hội. “Đôi khi, sự quan tâm, hỗ trợ dù là nhỏ bé, giản dị cũng là món quà tinh thần quý giá đối với thiếu nhi, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thức rõ điều đó nên Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn tập trung tuyên truyền, vận động các cơ sở đoàn nhân rộng những việc làm ý nghĩa hướng đến em thơ”, anh Nguyễn Quốc Toản chia sẻ.

Với tình cảm và trách nhiệm của mình, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực nâng bước em thơ bằng các hoạt động đa dạng như: giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng xã hội; tạo ra những sân chơi lành mạnh; phát huy quyền tham gia của trẻ em; tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng gương thiếu nhi tiêu biểu...

Đặc biệt, Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” được các cấp bộ đoàn trong tỉnh quan tâm, triển khai với nhiều hình thức. Từ năm 2017 - 2022, toàn Đoàn đã trao tặng trên 6.500 suất học bổng, gần 17.000 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng 146 điểm vui chơi cho trẻ em tại 125/125 các xã, phường, thị trấn, khu dân cư với tổng trị giá hơn 4 tỉ đồng.

Tiếp nối nỗ lực đó, năm 2023, các cấp bộ đoàn đã trao tặng hơn 1.550 suất quà, học bổng với tổng trị giá gần 1 tỉ đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn, từ năm 2017 đến nay, hàng trăm lớp học bơi miễn phí đã được mở trong tỉnh.

Mới đây, thông qua sự vận động của Tỉnh đoàn, Hội thiện nguyện Vinaconex và những người bạn đã đồng ý trao tặng 3 bể bơi, trị giá 120 triệu đồng/ bể, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục kỹ năng, phòng, chống đuối nước cho thiếu nhi Quảng Trị.

Với những nỗ lực, từ nhiều năm nay, các hoạt động “vì đàn em thân yêu” đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Mỗi việc làm là một món quà ý nghĩa mà các cán bộ đoàn, ĐVTN trao cho em thơ. Món quà đó được họ trao đi chỉ với mong muốn nhận lại nụ cười.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Quảng Trị tham quan thực địa mỏ than Kaleum tại tỉnh Sekong

Lê Trường |

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam nước bạn Lào từ ngày 18-21/3, sáng nay 18/3, đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Quảng Trị do UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn đã đến tham quan thực địa và làm việc với Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn Phonesack, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn, Công ty TNHH Nam Tiến (gọi tắt Liên danh Phonesack) mỏ than Kaleum, tỉnh Sekong (Lào).

Bí thư chi đoàn thôn năng động

Hiếu Giang |

Với vai trò là một thủ lĩnh đoàn thanh niên, anh Lê Thanh Ý, Bí thư Chi đoàn thôn Quy Thiện, xã Hải Quy, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) luôn đi đầu, nhiệt huyết trong công tác đoàn ở cơ sở. Không những vậy, anh Ý luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, năng động trong khởi nghiệp, lập nghiệp với mô hình sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, cơ sở của anh còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị thăm, làm việc với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337

Như Tâm |

Ngày 9/3/2024, đồng chí Hồ Đại Nam, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã đến thăm và làm việc với Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337. 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp đoàn Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam

Kăn Sương |

Ngày 7/3, đoàn Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp đoàn.