Trao yêu thương từ chiếc áo dài

Kô Kăn Sương |

Hơn 3 năm qua, Chương trình “Áo dài yêu thương” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị phát động lan tỏa rộng rãi trong nữ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh. Thông qua chương trình, hàng nghìn chiếc áo dài được các công đoàn cơ sở (CĐCS) vận động, quyên góp, gói ghém cẩn thận, thể hiện tình cảm chân thành của nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ gửi đến nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.


Từ cuối năm 2021, Công đoàn ngành y tế Quảng Trị đã phát động Chương trình “Áo dài yêu thương” đến các CĐCS và toàn thể nữ đoàn viên, CCVC, người lao động (NLĐ) trong toàn ngành, đặc biệt là nữ đoàn viên đang công tác tại các CĐCS khu vực hành chính sự nghiệp. Qua 3 năm triển khai, việc quyên góp áo dài tặng cho nữ CNLĐ được các CĐCS trong ngành y tế hưởng ứng cao.

Từ những chiếc áo dài đã qua sử dụng nhưng còn mới trên 70%, vải áo dài, các đơn vị tập hợp thành từng bộ, để vào từng túi nilon, ghi nhãn lên từng túi áo và ghi rõ size hoặc số cân nặng, chiều cao nên rất thuận lợi cho nữ CNLĐ được tặng và chọn để mặc phù hợp.

Những chiếc áo dài được CĐCS Trường Tiểu học Hàm Nghi chọn lựa kỹ càng, gói ghém cẩn thận gửi đến nữ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: CĐTHN
Những chiếc áo dài được CĐCS Trường Tiểu học Hàm Nghi chọn lựa kỹ càng, gói ghém cẩn thận gửi đến nữ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: CĐTHN

Có nhiều đơn vị còn trích kinh phí mua mới áo dài tặng cho nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngoài quyên góp áo dài đã qua sử dụng, đơn vị mua mới 30 bộ áo dài tặng cho nữ CNLĐ ở các doanh nghiệp.

Từ năm 2021 đến nay, tổng số áo dài Công đoàn ngành y tế tỉnh quyên góp được 665 bộ, riêng năm 2024 quyên góp được 455 bộ. Thông qua LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành y tế trao tặng tất cả số áo dài trên cho nữ CNLĐ tại các doanh nghiệp đóng tại huyện Hải Lăng, Hướng Hóa và TP. Đông Hà.

Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Quảng Trị Nguyễn Thị Minh Tuyết cho biết: “Công đoàn ngành y tế có số đoàn viên nữ đông nên việc triển khai chương trình rất thuận lợi, được chị em hưởng ứng cao. Đây là một chương trình có ý nghĩa thiết thực, không chỉ thể hiện nghĩa tình tương thân, tương ái mà còn góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của nữ đoàn viên công đoàn trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy nét đẹp, giá trị áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời tạo sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ trong nữ cán bộ, đoàn viên ngành y tế đối với nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh”.

Chương trình “Áo dài yêu thương” cũng đã lan tỏa ngay trong các CĐCS ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở các đơn vị trường học có số nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên đông. CĐCS Trường Tiểu học Hàm Nghi, TP. Đông Hà là một trong những đơn vị hưởng ứng chương trình tích cực. Nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường gửi tặng áo dài cho nữ CNLĐ nghèo bằng cả tấm chân tình.

“Hưởng ứng Chương trình “Áo dài yêu thương” do LĐLĐ thành phố Đông Hà phát động, Ban chấp hành CĐCS trường đã ban hành kế hoạch vận động ủng hộ áo dài đến 100% đoàn viên và nhận được sự hưởng ứng tích cực, với tinh thần tự nguyện, sẵn sàng tham gia ủng hộ áo dài mới, áo dài đã qua sử dụng nhưng còn mới trên 70% để BCH công đoàn tập hợp đóng gói và gửi tặng.

Từ năm 2023 đến nay, CĐCS trường đã quyên góp được 155 bộ áo dài. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng tình cảm của cán bộ, đoàn viên công đoàn trong toàn trường dành cho nữ đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại các CĐCS trong tỉnh. Chúng tôi hy vọng, những chiếc áo dài được trao đi sẽ giúp nhiều đoàn viên công đoàn, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được mặc những bộ áo dài truyền thống trong những dịp đặc biệt”, Chủ tịch CĐCS Trường Tiểu học Hàm Nghi Hồ Đắc Thị Khánh Hồng chia sẻ.

Hưởng ứng Chương trình “Áo dài yêu thương”, các CĐCS trên toàn tỉnh đã kêu gọi, thu gom áo dài, giặt ủi, đóng gói để trao tặng cho nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Riêng tại LĐLĐ thành phố Đông Hà, từ năm 2022 đến nay, đơn vị tiếp nhận gần 2.000 bộ áo dài còn mới, đủ sắc màu, được phân loại cẩn thận, chu đáo và chia sẻ cùng các chị em CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nguồn áo dài này, LĐLĐ thành phố trao tặng cho các CĐCS: Công ty TNHH MTV Dụng cụ du lịch Jinquan Việt Nam và Công ty TNHH Phương Thảo đóng tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà; Ban Quản lý Chợ Đông Hà, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà. Đa số nữ CNLĐ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn ít khi có điều kiện mua sắm cho bản thân chiếc áo dài để diện vào các dịp ngày lễ, Tết nên khi được đón nhận món quà “Áo dài yêu thương” họ rất cảm động, trân quý.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Chương trình “Áo dài yêu thương” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần giúp chị em tham gia các hoạt động gìn giữ và phát huy nét đẹp, giá trị chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam; đồng thời lan tỏa tinh thần gắn kết, chia sẻ trong nữ đoàn viên, NLĐ.

Phát huy kết quả đạt được, ngay từ đầu tháng 3/2024, các CĐCS trong tỉnh đã tiếp tục triển khai chương trình; thời gian tới sẽ tổ chức các gian hàng “Áo dài yêu thương” trong dịp Tháng Công nhân, kỷ niệm 95 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 năm nay”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa thông qua “Tuần lễ áo dài” năm 2024

Thu Hạ |

Từ ngày 1/3 - 8/3, cùng với phụ nữ cả nước, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2024 do Hội LHPN Việt Nam phát động nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

1.114 hội viên phụ nữ TP. Đông Hà đồng diễn dân vũ và trình diễn áo dài

Lê Trường |

Ngày 3/3, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP. Đông Hà tổ chức chương trình đồng diễn dân vũ và trình diễn áo dài năm 2024. Đây là những hoạt động hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910-2024) và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Bí thư Thành ủy Đông Hà Lê Quang Chiến; 1.114 hội viên phụ nữ thành phố tham dự chương trình.

Những áo dài trên phố cũ mùa thu

Trung Sỹ |

Khoác lên mình tấm áo lụa đủ màu xuống phố, các bà, các cô tranh thủ ghi lại thời điểm Hà nội đẹp nhất trước khi trời chuyển sang đông.

Thanh niên kiều bào trải nghiệm mặc áo dài truyền thống

PV |

Sau 11 ngày bắt đầu hành trình khám phá quê hương, thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Chương trình Trại hè Việt Nam 2023, có mặt tại Thừa Thiên - Huế trong 2 ngày 29 - 30/7. Tại đây, các kiều bào trẻ đã được trải nghiệm mặc áo dài truyền thống, đội mấn và du ngoạn khung cảnh nên thơ xứ Huế, ghé thăm một số di tích nổi tiếng như: Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, Chùa Thiên Mụ và Đại Nội Huế.