Trẻ em có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp cùng lúc

CTV Lương Trâm |

Ngày càng có nhiều báo cáo về việc trẻ em đồng nhiễm hai loại virus đường hô hấp: virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp (RSV).


“Không có gì lạ khi thấy trẻ em đồng nhiễm nhiều loại virus đường hô hấp. Khoảng 10 – 15 % trẻ em có thể bị phát hiện nhiều hơn một mầm bệnh đường hô hấp cùng một lúc”, dẫn lời Tiến sĩ Jennifer Lighter, bác sĩ nhi khoa và nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Hassenfeld, NYU Langone.

Theo Tiến sĩ Danelle Fisher, bác sĩ nhi khoa, chủ nhiệm khoa nhi tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, virus hợp bào hô hấp (RSV) xảy ra phổ biến ở trẻ em nhưng không phải là điển hình vào thời điểm này trong năm.

RSV thường lây lan giữa mùa thu và mùa xuân, đạt đỉnh điểm từ tháng 12 đến tháng 2. Tuy nhiên, ông Fisher bày tỏ mối lo ngại về sự gia tăng gần đây ở trẻ em được chẩn đoán nhiễm cả RSV và COVID-19. Hiện ông và các đồng nghiệp đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao những trường hợp này đang gia tăng và chúng ta có thể làm gì để làm chậm xu hướng đáng báo động này.

 

Được biết, những đứa trẻ nhỏ hơn, như trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh, mắc cả hai bệnh lây nhiễm này có thể bị bệnh nặng hơn so với khi chúng chỉ bị nhiễm một loại virus.

Bạn có thể phân biệt giữa RSV và COVID-19 ở trẻ em không?

Nếu con bạn bị sốt, ho hoặc nghẹt mũi, hãy cân nhắc việc đưa con bạn đi xét nghiệm không chỉ COVID-19 mà còn cả RSV. Điều đó có nghĩa là một số triệu chứng của nhiễm RSV cũng tương tự như triệu chứng của COVID-19 ở trẻ em.

COVID-19 có tất cả các triệu chứng nhưng không có triệu chứng thở khò khè như RSV. COVID-19 cũng có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, cũng như phát ban.

Nhiều trẻ em trong độ tuổi đi học không xuất hiện triệu chứng nhiễm RSV hoặc chỉ có các triệu chứng cảm nhẹ. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, virus hợp bào hô hấp RSV có thể gây ra tình trạng thở khò khè và suy hô hấp nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Cách phòng ngừa

Người lớn có thể bảo vệ trẻ em tốt hơn bằng cách giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang ở những khu vực có lượng virus lây lan cao. Quan trọng nhất là người lớn, và bất kỳ trẻ em nào trên 12 tuổi, nên tiêm chủng ngừa COVID-19 để bảo vệ trẻ em còn quá nhỏ không đủ điều kiện tiêm phòng.

Nếu con bạn bị cảm lạnh hoặc có các triệu chứng nhiễm COVID-19 hoặc RSV, hãy cách ly chúng với những đứa trẻ khác cho đến khi các triệu chứng của chúng hết hẳn.

Các bác sĩ nhi khoa cũng khuyên rằng nên cho trẻ em đi xét nghiệm cả hai bệnh nếu chúng phát triển các triệu chứng./.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Quyền trẻ em ngày càng được khẳng định

Tú Linh |

Những năm qua, các mô hình “Hội đồng trẻ em”, Câu lạc bộ “Quyền trẻ em”, Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội với trẻ em”, Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân với trẻ em”… đã giúp tiếng nói của thiếu nhi trong tỉnh ngày càng có trọng lượng. Cùng với đó, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã nỗ lực quan tâm, chăm lo cho trẻ em tốt hơn nữa, vì vậy quyền trẻ em ngày càng được khẳng định.

3 trẻ em tử vong do ngộ độc sau khi ăn quả hồng châu

Minh Tâm |

Cây hồng châu thường mọc ở khu vực núi đá, quả tròn to gần bằng quả trứng gà, khi chín vỏ quả có màu tím và hơi mềm, độc tố alcaloid trong nhân hạt tác động lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp.

Viêm gan ở trẻ em và những điều bạn nên biết

CTV Lương Trâm |

Viêm gan là một căn bệnh làm tổn thương gan, một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này và các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện khác nhau.

Những trò chơi tự chế ngộ nghĩnh của trẻ em Tây Bắc

Mai Mai |

Những đứa trẻ sinh ra và lớn lên giữa núi rừng Tây Bắc không có điều kiện như trẻ em miền xuôi, chúng cứ thế sống hồn nhiên, vui vẻ cùng cỏ cây và vẫn đầy háo hức với những món đồ chơi tự chế.