Triển khai đợt cao điểm chống hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Bảo Bình |

Thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu hàng hóa phục vụ sản xuất, tiêu dùng được dự báo sẽ tăng cao. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng sức mua tăng để buôn lậu và sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, thực hiện các hành vi gian lận thương mại. 

Để bình ổn thị trường, giá cả hàng hóa, tạo thuận lợi cho lưu thông và bảo vệ các doanh nghiệp, thương hiệu uy tín, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Trị đã triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-TCQLTT của Tổng cục QLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389, Cục QLTT tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đợt cao điểm.

Theo đó, ngay từ đầu tháng 11/2022, Cục QLTT tỉnh đã phát động các đơn vị trực thuộc ký kết giao ước thực hiện đợt thi đua cao điểm từ ngày 1/11/2022 - 3/2/2023. Trọng tâm của đợt cao điểm là đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là giai đoạn trước, trong và sau tết Nguyên đán của các đội QLTT.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các nhóm hàng bánh, mứt, kẹo phục vụ tết Nguyên đán 2023 - Ảnh: T.T
Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các nhóm hàng bánh, mứt, kẹo phục vụ tết Nguyên đán 2023 - Ảnh: T.T

Ngay trong tháng đầu tiên thực hiện đợt cao điểm, các đội QLTT đã tiến hành kiểm tra 59 vụ, xử lý 35 vụ vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 422 triệu đồng, tịch thu, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 635 triệu đồng. Qua kiểm tra cho thấy các hành vi vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không niêm yết giá hàng hóa.

Vào cuối tháng 11/2022, qua nguồn tin cơ sở đã được thẩm tra, xác minh, Đội QLTT số 1 đã tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 43H-008.xx kéo theo rơ moóc do ông N.Đ.T. có hộ khẩu thường trú tại TP. Đà Nẵng điều khiển vận chuyển hàng hóa từ Quốc lộ 9 đi TP. Đà Nẵng.

Kết quả khám phương tiện vận tải đã phát hiện trên phương tiện có vận chuyển 15 tấn đường cát vàng loại 50 kg/bao do Thái Lan sản xuất. Số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, có nhãn gốc bằng chữ nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng chữ Việt Nam, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm.

Theo tường trình của người điều khiển phương tiện thì số hàng hóa trên ông N.Đ.T. nhận vận chuyển cho một công ty có trụ sở tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Đội trưởng Đội QLTT số 1 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số đường cát vi phạm trên để xử lý theo quy định. Các đối tượng buôn lậu đường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, dùng xe ôtô vận chuyển hàng nhập lậu đi tiêu thụ.

Do đó, lực lượng QLTT đã tăng cường quản lý địa bàn, nắm tình hình, theo dõi các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển, tập kết, tàng trữ các mặt hàng đường cát, kịp thời phát hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện kinh doanh, vận chuyển mặt hàng đường kính nhập lậu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 9.

Không chỉ tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát ở những khu vực trọng điểm, các đơn vị cũng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh trên địa bàn.

Chú trọng kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân dịp tết Nguyên đán.

Đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm, nhất là đối với nhóm hàng bia, rượu, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh, mứt, kẹo, dầu thực vật, tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột.

Để triển khai hiệu quả đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão, Cục QLTT yêu cầu các đơn vị chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức và thủ đoạn, xác định đối tượng, địa bàn trọng điểm, các mặt hàng trọng điểm để tăng cường kiểm tra, kiểm soát.

Trong đó chú trọng những mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp cuối năm và tết Nguyên đán như bánh kẹo, bia, rượu, thuốc lá, đường cát, nước giải khát, quần áo, giày dép, điện tử - điện lạnh, động vật và sản phẩm chế biến từ động vật..., không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Cục QLTT tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của Nhân dân để cùng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết không tham gia, không tiếp tay cho vi phạm.

Kết hợp công tác kiểm tra, xử lý vi phạm với việc vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực. Thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng lậu, hàng không đảm bảo chất lượng, kiểm tra đối với những cơ sở đã thực hiện ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Trong thời gian tới, các đội QLTT tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng kiểm tra tại các địa bàn trọng điểm. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, hải quan, biên phòng tăng cường kiểm soát hàng hóa từ khu vực biên giới vận chuyển vào thị trường nội địa nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính và quyền lợi người tiêu dùng”, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Nguyễn Viết Thế cho biết.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Đồn Biên phòng Hải An bắt hai đối tượng chở hàng lậu

Phan Vĩnh |

Vào lúc 20h00 ngày 17/11/2022 tại Km 50 + 461 đi Khu kinh tế Đông Nam, thuộc thôn Thuận Đầu, xã Hải An (Hải Lăng, Quảng Trị), trong lúc tuần tra, Đồn Biên phòng Hải An phát hiện 01 xe con màu trắng (chưa rõ số hiệu) đang bốc các bao hàng lên xe ô tô tải BKS 60C-539.82 có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác đến gần thì xe ô tô con bỏ chạy.

Trong 5 giờ đồng hồ bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng lậu trên địa bàn TP. Đông Hà

Anh Tuấn |

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, trong ngày 15/11, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng lậu.

Bắt giữ 2 vụ hàng lậu trị giá hơn 1,3 tỉ đồng

Lê Trường |

Ngày 14/11, thông tin từ Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy thuộc đơn vị vừa bắt giữ và đang trong quá trình điều tra, xử lý 2 vụ việc liên quan đến hàng nhập lậu.

Bị phạt 70 triệu đồng, tịch thu 7.000 chai bia vì kinh doanh hàng lậu

Hương Lài |

 

Ngày 26/10, thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với bà Hoàng Thị Hằng (sinh năm 1975), trú tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hoá về hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu.