Triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ chim hoang dã, di cư

Hải An |

Thời gian qua, chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã, di cư, góp phần tích cực trong việc bảo vệ sự sinh trưởng của các loài chim hoang dã, di cư, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.


Bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến khoảng cuối tháng 3 năm sau là thời gian mà các loài chim hoang dã, di cư thường tìm về trú ngụ trên các cánh đồng ở một số huyện như: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh...

Đây cũng là thời gian mà cánh thợ săn chim hoang dã, di cư tìm chọn nơi đặt bẫy ở các cánh đồng lúa đã thu hoạch, có những bụi cây lớn, rậm rạp hoặc những vũng nước nông. Phương tiện săn bắt, bẫy chim là cò mồi, cò giả và lưới “tàng hình” được cánh thợ săn giăng khắp các cánh đồng, rồi dùng loa phát âm thanh giả tiếng dụ chim hoang dã, di cư để bắt. Bẫy chim giăng mắc khắp nơi, được ví như “thiên la, địa võng” chỉ cần chim hoang dã, di cư đậu xuống đất hoặc bụi rậm là không còn lối thoát...

Cò giả, lưới “tàng hình” được giăng khắp cánh đồng ngập nước để bẫy bắt các loài chim hoang dã, di cư - Ảnh: H.A
Cò giả, lưới “tàng hình” được giăng khắp cánh đồng ngập nước để bẫy bắt các loài chim hoang dã, di cư - Ảnh: H.A

Điều đáng quan tâm nữa là hiện nay, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng bẫy, bắt, mua, bán, tiêu thụ chim hoang dã, di cư. Nguyên nhân là do một số người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ việc bảo tồn chim hoang dã, di cư; chính quyền địa phương ở một số nơi chưa làm tốt công tác tuyên truyền cũng như tổ chức thực hiện các biện pháp hữu hiệu để bảo tồn chim hoang dã, di cư...

Để từng bước ngăn chặn tình trạng săn bắt chim hoang dã, di cư, UBND tỉnh đã có công văn gửi các cơ quan, sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.

Sở Nông nghiệp và PTNT thời gian qua cũng đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư. Cụ thể như chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi- Thú y, các đơn vị lâm nghiệp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các hạt kiểm lâm, trạm kiểm lâm trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan tăng cường tuần tra, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, quảng cáo, tiêu thụ trái pháp luật các loại động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư.

Chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, quảng cáo, tiêu thụ trái pháp luật các loại động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư trên các tuyến đường khu vực biên giới Việt Nam - Lào; khu vực Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu quốc tế La Lay, tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 9; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triệt phá dứt điểm các khu chợ, tụ điểm buôn bán các loại động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn tham mưu chính quyền các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi săn, bắt, bẫy, bắn chim hoang dã, di cư; không mua bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ trái pháp luật động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; chủ động đấu tranh, tố giác các đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ các loài chim hoang dã, di cư; tổ chức ký cam kết không kinh doanh, mua bán, chế biến, tiêu thụ, tàng trữ động vật hoang dã, đặc biệt là loài chim hoang dã, di cư đối với các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, từ năm 2023 đến nay, các hạt kiểm lâm, trạm kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về việc tăng cường bảo vệ chim hoang dã, di cư. Lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim hoang dã, di cư với việc tổ chức 9 đợt tuyên truyền lưu động; 23 cuộc họp thôn với 782 lượt người dân tham gia; 4 cuộc tuyên truyền tại các trường học với hàng trăm học sinh, giáo viên tham gia...

Tổ chức kiểm tra, ký cam kết không kinh doanh, mua bán, chế biến, tiêu thụ, tàng trữ động vật hoang dã, đặc biệt là loài chim hoang dã, di cư với 134 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống; 2 cơ sở bán chim cảnh...

Trong xử lý các vụ vi phạm pháp luật liên quan đến việc săn, bắt, giết, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, quảng cáo, tiêu thụ trái pháp luật các loài chim hoang dã, di cư, lực lượng kiểm lâm đã tiếp nhận và xử lý 5 vụ vi phạm (trong đó 3 vụ mua bán trái phép và 2 vụ đăng thông tin quảng cáo trên facebook) với số tiền phạt hơn 11 triệu đồng; thu giữ và thả về môi trường tự nhiên 47 cá thể chim hoang dã. Lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 52 đợt tuần tra, kiểm tra và đã tháo dỡ, tịch thu 385 bẫy, 150 m lưới “tàng hình” dùng để bắt chim hoang dã, di cư...

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không nuôi nhốt các loài chim hoang dã làm cảnh; không mua bán, vận chuyển, sử dụng sản phẩm từ chim hoang dã, di cư; khuyến khích người dân thông tin, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm liên quan đến các quy định quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài chim hoang dã, di cư với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, giết mổ, nuôi, nhốt, vận chuyển, kinh doanh, chế biến, tàng trữ, quảng cáo, tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã trong đó có loài chim hoang dã, di cư; tổ chức ký cam kết không kinh doanh, chế biến, tiêu thụ, tàng trữ các loài động vật hoang dã nói chung và loài chim hoang dã, di cư nói riêng với các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Vận chuyển trái phép hơn 61 kg động vật hoang dã quý hiếm trên Quốc lộ 9

Anh Vũ |

Ngày 20/12, thông tin từ Công an huyện Cam Lộ cho biết, vào khoảng 13 giờ hôm qua 19/12, tại Km13+500 Quốc lộ 9 thuộc Khu phố 1, thị trấn Cam Lộ (Quảng Trị), Tổ tuần tra kiểm soát Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an huyện Cam Lộ đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã quý hiếm bằng xe khách.

Vận chuyển 14 cá thể động vật hoang dã trên ô tô 4 chổ ngồi

Trần Khôi |

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phát hiện phương tiện vận chuyển 14 cá thể động vật hoang dã không rõ nguồn gốc.

Lào ra thông báo cấm các hoạt động săn bắt, buôn bán động vật hoang dã

PV |

Ngày 29/5/2023, Cục Kiểm lâm Bộ Nông lâm Lào ra thông báo số 0638 về việc cấm hoạt động buôn bán động vật hoang dã, thịt và các sản phẩm từ động vật hoang dã trong danh mục cấm, đồng thời cấm quảng cáo và xây dựng các video, hình ảnh về săn bắt động vật hoang dã trên mạng xã hội. Cụ thể:

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Hoài Nam |

Việt Nam là một trong những quốc gia được xếp hạng cao về đa dạng sinh học. Mới đây, theo công bố của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), trong số 380 loài mới được các nhà khoa học phát hiện tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông của Đông Nam Á, có tới 158 loài tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam. Những năm qua, nhiều dự án hỗ trợ công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai khắp cả nước với nỗ lực bảo vệ các loài động vật quý hiếm, trong đó có những loài có nguy cơ tuyệt chủng.