Triệu Phong có 15 con bò bị bệnh viêm da nổi cục

Hồng Lĩnh – Cảnh Thu |

Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết,  tính đến ngày 18/4/2021, toàn huyện có 15 con bò thuộc 4 xã có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm da nổi cục, gồm: Xã Triệu Vân 11 con, xã Triệu An 1 con, xã Triệu Độ 1 con và xã Triệu Trạch 2 con. Trong đó, có 2 con bò của 1 hộ dân ở xã Triệu Vân đã khỏi bệnh.   

Trước tình hình đó, UBND huyện Triệu Phong đã có quyết định công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò tại xã Triệu Vân. Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương có dịch triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, tập trung nguồn lực để nhanh chóng khống chế, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.   

Các hộ chăn nuôi bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Triệu Phong tăng cường vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại khu vực chuồng nuôi - Ảnh: Cảnh Thu
Các hộ chăn nuôi bò mắc bệnh viêm da nổi cục ở Triệu Phong tăng cường vệ sinh khử trùng, tiêu độc tại khu vực chuồng nuôi - Ảnh: Cảnh Thu

Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong Trần Thanh Sơn cho biết: "Triệu Phong là địa phương có tổng đàn trâu, bò khá lớn với trên 7.100 con. Sau khi phát hiện một số hộ dân có trâu, bò bị bệnh viêm da nổi cục, trạm đã tiến hành hướng dẫn cho người chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện trâu, bò mắc bệnh và báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, tránh lây lan trên diện rộng.  

Đồng thời, hướng dẫn người dân mua trâu, bò có nguồn gốc rõ ràng, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc, tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh, như ruồi, muỗi, côn trùng hút máu...tại khu vực chuồng nuôi. Đề nghị người chăn nuôi trên địa bàn xã có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết ra môi trường".                                                           

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khẩn trương phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Lê An |

Sau một thời gian tạm lắng, thời điểm này, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn trâu bò lại tiếp tục bùng phát và lây lan trên diện rộng. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), toàn tỉnh đã có 10 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP. Đông Hà với tổng số 161 con bò mắc bệnh. Dự báo nguy cơ phát sinh những ổ dịch mới trong thời gian tới là rất cao nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Quảng Trị: Bệnh truyền nhiễm mới trên đàn trâu bò nguy cơ bùng phát

Hưng Thơ |

Từ cuối năm 2020, lần đầu tiên phát hiện đàn bò tại tỉnh Quảng Trị mắc bệnh truyền nhiễm mới. Từ đó đến nay, hơn 100 con bò mắc bệnh và 5 con bị chết và tiêu hủy.

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tiếp tục bùng phát

Thục Quyên |

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), từ ngày 28/2/2021 đến nay, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò tiếp tục được phát hiện tại 5 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Linh gồm các xã Hiền Thành, Vĩnh Giang, Vĩnh Chấp, thị trấn Hồ Xá, thị trấn Cửa Tùng và xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 85 con bò; chết và tiêu hủy 3 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 1.107 kg.

750 triệu đồng hỗ trợ nông dân vay chăn nuôi bò sinh sản

Anh Vũ |

Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh vừa phối hợp với Hội Nông dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức giải ngân nguồn vốn giúp hội viên phát triển chăn nuôi bò sinh sản.