Trường PTDT nội trú Đakrông nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Phan Văn Đức |

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Đakrông (Quảng Trị) là đơn vị trường học chuyên biệt và mang tính đặc thù trên địa bàn huyện Đakrông. Cùng với việc thành lập huyện Đakrông vào năm 1997, Trường PTDTNT Đakrông được hình thành từ những ngày đầu thành lập huyện. Những chặng đường đã qua để lại nhiều dấu ấn đậm nét và những ký ức tuyệt vời trong các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh và cộng đồng.

Trường PTDTNT Đakrông hôm nay đang trở thành điểm đến tin cậy của học sinh dân tộc thiểu số sau khi hoàn thành chương trình tiểu học. Quá trình phát triển Trường PTDTNT Đakrông được đầu tư tốt hơn về quy mô trường lớp, chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, khu nội trú, các phòng chức năng, cảnh quan trường lớp, các hoạt động chính khóa, ngoại khóa, các sân chơi trải nghiệm, tự lập và tự học, chia sẻ yêu thương, gắn kết học đường… Năm 2020, Trường PTDTNT Đakrông được công nhận trường học đạt chuẩn quốc gia.

Trường PTDT nội trú Đakrông phát thưởng cho học sinh giỏi - Ảnh: CTV
Trường PTDT nội trú Đakrông phát thưởng cho học sinh giỏi - Ảnh: CTV

Cảnh quan, khuôn viên trường lớp học an toàn và được bài trí đẹp mắt, hệ thống bồn hoa, cây cảnh, cây xanh, cây bóng mát luôn được chăm sóc, tạo hình, cắt tỉa để tạo nên một không gian hài hòa giữa lòng thị trấn Krông Klang. Hệ thống sân chơi, bãi tập, nhà đa năng đã và đang phát huy tốt hiệu quả trong giảng dạy và các hoạt động giáo dục của nhà trường. Đặc biệt là nơi ăn, chốn ở của gần 300 học sinh luôn được chăm chút từng ngày.

Chất lượng học sinh của trường trong những năm gần đây được nâng lên rõ rệt nhờ sự đầu tư công phu, đúng hướng, dài hơi, chọn lọc, sáng tạo, khơi dậy đam mê, tạo nên động lực và sự thúc đẩy. Ngoài chất lượng đại trà mang tính bền vững, chất lượng mũi nhọn của Trường PTDTNT Đakrông cũng tạo nên những bất ngờ trong đối tượng học sinh là người dân tộc thiểu số.

Chỉ tính riêng trong năm học 2021 - 2022, học sinh Trường PTDTNT Đakrông đã đoạt 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 8 cấp huyện và 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa lớp 9 cấp huyện. Ngoài chất lượng học sinh giỏi, Trường PTDTNT Đakrông thường xuyên tham gia và đạt thành tích nổi bật trong các kỳ thi, cuộc thi, sân chơi như: Hội khỏe Phù Đổng; Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam; Sáng tạo trẻ; Văn hóa học đường … và tham gia các giải thi đấu thể thao do huyện Đakrông tổ chức.

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, công tác Đội và phong trào thiếu nhi, văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao, giáo dục kỹ năng sống, các hoạt động trải nghiệm, các sân chơi, hoạt động về nguồn, bản sắc văn hóa dân tộc… luôn được quan tâm, được tổ chức bài bản, sinh động và mang tính giáo dục cao, để lại nhiều kỷ niệm và khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa trong học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đặc biệt ấn tượng từ những chuyến đi “Về nguồn” với các điểm đến như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương của Bác Hồ, Thành Cổ Quảng Trị, Nhà Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn, Địa đạo Vịnh Mốc, Đôi bờ giới tuyến, tham quan Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”… học sinh được trải nghiệm và tri ân các thế hệ tiền nhân; được tự mình dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; được nghe các câu chuyện về những anh hùng đã ngã xuống vì quê hương, đất nước; được giáo dục và tự hào về dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ngoài các giờ học chính khóa trên lớp, các buổi tự học được tổ chức và quản lý chặt chẽ cùng với sự hỗ trợ tận tình của thầy, cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn. Những ánh điện sáng từ các phòng học vào ban đêm đã trở thành nền nếp và thói quen trong từng học sinh tập trung học tập, nhờ đó góp phần quan trọng làm nên chất lượng giáo dục trong thực hiện công tác bồi dưỡng và phụ đạo học sinh.

Ở Trường PTDTNT huyện Đakrông, ngoài các hoạt động chuyên môn, công tác dạy và học như những trường học khác, học sinh còn được chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ; các thầy giáo, cô giáo còn là những “người cha, người mẹ” vẹn toàn để đồng hành với học sinh trên hành trình “đi tìm con chữ”. Toàn trường hiện có 21 cán bộ quản lý, giáo viên và 17 nhân viên tâm huyết, yêu nghề, nhiệt tình, năng động, trách nhiệm, sáng tạo và đa số ổn định lâu dài.

Học sinh Hồ Thị Thùy Chi cho biết: Được học tập, vui chơi và sinh hoạt tại ngôi trường PTDTNT là một niềm vinh dự và tự hào của bản thân, nơi đây thực sự là một “gia đình lớn” với đầy ắp tình yêu thương và sẻ chia, em luôn trân trọng và gìn giữ những khoảnh khắc và thời gian được học tập tại Trường PTDTNT Đakrông. Đây chính là ngôi nhà thứ 2 của em. Xin được tri ân thầy cô vì tất cả, em nguyện sẽ nỗ lực, cố gắng không ngừng để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Hiệu trưởng Trường PTDTNT Đakrông Nguyễn Văn Thuận cho biết: Trước mắt cũng như lâu dài nhà trường cần đặc biệt chú trọng đến chất lượng, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống trong học sinh và xây dựng tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi cá nhân đều ý thức với công việc được giao. Bên cạnh đó, phát huy hơn nữa lợi thế của trường chuyên biệt để tạo nên những khác biệt tích cực trong tương lai, quyết tâm duy trì trường đạt chuẩn quốc gia và thực hiện hiệu quả tầm nhìn, sứ mệnh của Trường PTDTNT Đakrông.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động, giá bán tăng so với năm ngoái

Thanh Mai |

Nhiều nơi đã bắt đầu xuất hiện các sạp bán bánh trung thu, một số thương hiệu đã khởi động thị trường bánh sớm để đón nhu cầu và đơn đặt hàng.

Thúc đẩy kinh tế 'xanh,' phát triển gắn với bảo vệ môi trường bền vững

Hùng Võ |

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chính sách về môi trường; trong đó đặc biệt là Việt Nam đã chủ động tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại COP21.

Năm học 2022 - 2023: Học phí các trường đại học tiếp tục tăng cao

PV |

Thực hiện lộ trình theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo), nhiều trường đại học thông báo mức học phí năm học mới với mức thu tăng khá cao so với năm trước.

Phụ nữ xã Tân Long tích cực bảo vệ môi trường

Ngọc Trang |

Thời gian qua, Hội LHPN xã Tân Long (Quảng Trị), huyện “sớm nở, tối tàn” Hướng Hóa đẩy mạnh phong trào thi đua bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên. Nhờ vậy, ở địa phương ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế, huy động sự chung tay của đông đảo của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn miền núi xanh, sạch, đẹp.