UBND tỉnh làm việc với VTV về phối hợp tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình

Đình Thi |

Ngày 17/4, tại Hà Nội, đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về phối hợp tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. UVTƯ Đảng, Tổng Giám đốc VTV Lê Ngọc Quang làm việc với đoàn.


Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam báo cáo tổng quan về kế hoạch và công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024.

Theo đó, được sự đồng ý của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch và sẽ tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình vào tháng 7/2024 với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú, có ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển tải thông điệp về hoà bình của dân tộc Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị VTV hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa Lễ hội Vì Hòa bình - Ảnh: Đ.T
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị VTV hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa Lễ hội Vì Hòa bình - Ảnh: Đ.T

Đồng thời, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Các hoạt động của lễ hội quy tụ các giai tầng, các tôn giáo, người dân trong và ngoài nước tham gia; thông qua lễ hội nhằm xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình...

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức làm việc tham vấn ý kiến các bộ, ngành, các nhà nghiên cứu trong nước để xây dựng kế hoạch khung với các nội dung, chương trình trọng tâm và đang khẩn trương chuẩn bị chu đáo lễ hội.

Để Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức thành công tốt đẹp, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị VTV hỗ trợ tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của sự kiện này; VTV xây dựng kế hoạch tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình được tổ chức tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải vào lúc 20 giờ ngày 6/7/2024...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc VTV Lê Ngọc Quang cho rằng, Lễ hội Vì Hoà bình là một lễ hội rất có ý nghĩa, phù hợp thời đại với những ý tưởng mới mẻ; nội dung lễ hội có tính độc đáo, lại được tổ chức trong Tháng 7 tri ân trên đất thiêng Quảng Trị sẽ tạo được điểm nhấn riêng.

Theo đề xuất của tỉnh, VTV sẽ hỗ trợ tuyên truyền trước, trong và sau lễ hội trên tất cả các nền tảng số của VTV. Ngoài ra, VTV sẽ quảng bá những điểm đến du lịch, những nét văn hóa truyền thống và đặc trưng riêng của tỉnh Quảng Trị, góp phần tạo được thương hiệu du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước.

Trên cơ sở khung kịch bản chương trình khai mạc lễ hội, VTV sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Trị rà soát, xây dựng chương trình truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia để giới thiệu đến đông đảo Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Tổng Giám đốc VTV giao Ban Thư ký biên tập, Ban Thời sự và Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số của VTV tích cực phối hợp, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công các sự kiện của Lễ hội Vì Hoà bình.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Nhiều tư liệu được trưng bày tại Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Lê Trường |

Ngày 15/4, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ), Sở Thông tin và Truyền thông  Quảng Trị (TT&TT) phối hợp UBND huyện Cam Lộ tổ chức Triển lãm số về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tưởng nhớ, tri ân công lao của đội hùng binh Hoàng Sa

Đinh Hương |

Sáng 25/3, Ban khánh tiết Đình làng An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cùng các tộc họ làng An Hải tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân công đức những hùng binh trong đội Hoàng Sa Bắc hải năm xưa đã vượt biển khơi cắm, dựng bia về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam: "Trên đất thiêng nở đóa hoa Hòa bình"

Minh Anh |

Nhân dịp đón tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, Tạp chí Cửa Việt có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để cùng nhìn lại bức tranh tổng quan năm 2023 và phác thảo những hướng đi mới để phát triển văn hóa, VHNT trong thời gian tới.

Mùa xuân qua bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Phạm Xuân Dũng |

Trong văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường, phần tinh túy nhất chính là bút ký, trong đó có những trang viết đặc sắc về mùa xuân. Trong bút ký “Hành lang của người và gió...” nhà văn đã cảm nhận về mùa xuân hòa bình đầu tiên được đánh dấu bằng cột mốc Hiệp định Paris lịch sử vào ngày 27/1/1973, cách đây nửa thế kỷ. Hôm ấy không thể nào quên: