Ước mơ của cô bé Vân Kiều bị viêm xương và tuỷ

Kăn Sương |

Dù phải gác lại việc học để điều trị bệnh viêm xương và tủy nhưng em Hồ Thủy Linh, người Vân Kiều, học sinh lớp 6A, Trường tiểu học và THCS Hướng Việt, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) vẫn không từ bỏ ước mơ tiếp tục được cùng các bạn đến trường học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Linh sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ em quanh năm làm nương rẫy, may mắn lắm mới đủ cái ăn cho cả nhà. Cách đây 3 năm, trong một lần chơi nhảy dây cùng các bạn, không may Linh bị ngã gãy chân. Gia đình không đưa em đi bệnh viện khám mà chữa trị theo phong tục ở quê vì thế vết thương không lành, ngày càng sưng, gây đau nhức hơn. Được mọi người động viên, bố mẹ đưa em vào Bệnh viện Trung ương Huế khám, kết quả vết thương biến chứng dẫn đến viêm xương và tủy. Từ năm 2018 đến nay, Linh phải trải qua 15 lần phẫu thuật để cấy ghép lại xương, tủy nhưng bệnh tình của em đến nay vẫn chưa khả quan. Giờ đây, đôi chân và cơ thể Linh chằng chịt vết sẹo, chúng làm cho em đau nhức, ăn ngủ không yên. Anh Hồ Văn Lập, bố Linh cho biết: “Để có tiền chữa bệnh cho con, chúng tôi đã bán hết đàn vật nuôi nhưng vẫn không đủ, phải vay mượn thêm bà con nội, ngoại, hàng xóm. Người dân trong thôn đa số hộ nghèo vì thế cũng chỉ giúp đỡ chúng tôi trong khả năng của mình. Chi phí phẫu thuật đa số tự túc, đến giờ chúng tôi bán tài sản và vay mượn chữa bệnh cho con hơn 200 triệu rồi. Tháng 12/2019, Linh phải đi viện tiếp tục phẫu thuật nhưng kinh tế gia đình tôi khánh kiệt, không biết vay mượn đâu nữa”.
 
Cơ thể Linh chằng chịt vết sẹo sau những lần phẫu thuật​  

Dù sức khỏe yếu nhưng sau mỗi lần phẫu thuật trở về nhà, Linh vẫn nhờ bố mẹ cõng đến lớp học. Gần 2 tháng nay, do cơ thể khó vận động hơn và các vết thương gây đau buốt nên Linh phải nghỉ học dài ngày. Nhớ trường, nhớ lớp, ngày nào em cũng ôm cặp sách vào lòng, lần giở từng trang sách tự học. Mỗi lần thấy giáo viên trong trường và các bạn đến thăm, đôi mắt Linh sáng hẳn lên, em hứa với mọi người sẽ vượt qua nỗi đau bệnh tật để sớm được quay lại lớp học. Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Phụng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Hướng Việt cho biết: “Linh là một học sinh ngoan, hiếu học. Để giúp ước mơ được sớm trở lại trường học của em trở thành hiện thực, rất mong các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay với nhà trường hỗ trợ em về vật chất cũng như tinh thần, giúp em có điều kiện chữa bệnh tốt hơn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Học sinh Trường iSchool Quảng Trị vì một môi trường xanh

Trần Chánh |

Nằm trong chương trình dự án học tập vì cộng đồng - service learning của học sinh Trường Liên cấp Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị (TP Đông Hà, Quảng Trị).

Diện mạo mới ở vùng cao Hướng Hóa

Thanh Hải |

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có 22 xã, thị trấn, trong đó có 16 xã và 9 thôn, bản thuộc diện đầu tư Chương trình 135 về phát triển kinh tế- xã hội các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Cô giao dạy thể dục đoạt Huy chương bạc toàn năng

Tú Linh |

Sáng nay 29.11.2019, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, VĐV Ngô Phương Thảo, giáo viên bộ môn Thể dục-quốc phòng của trường THPT Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh là đại diện duy nhất của lực lượng dân quân tự vệ Quân khu IV đạt Huy chương Bạc toàn năng và giải Ba môn bắn súng tại Hội thao thể dục thể thao quốc phòng năm 2019 do Bộ Quốc phòng vừa tổ chức tại Hà Nội cho các đơn vị trong quân đội và lực lượng dân quân tự vệ trên cả nước.

Đakrông, vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa

Trần Tú Linh |

Huyện miền núi biên giới Đakrông (Quảng Trị) là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa từ thời tiền sử, nằm về phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị, là mảnh đất con người lập nghiệp từ rất sớm với những đóng góp to lớn trong tiến trình phát triển vun đắp nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho công nhân, lao động

Hoàng Tuân |

Ngày 27.11.2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công đoàn ngành Y tế và LĐLĐ huyện Gio Linh tổ chức chương trình “Sức khỏe của bạn” - Khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho nữ công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ) trên địa bàn huyện Gio Linh.

11 chiến sĩ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã

Thành Nam |

Ngày 27.11.2019, Công an tỉnh Quảng Trị công bố quyết định bổ nhiệm công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã cho 4 xã thuộc Công an huyện Vĩnh Linh.

Phó Bí thư Đảng ủy 20 lần hiến máu

Trần Tuyền |

Đến bây giờ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ huyện Gio Linh (Quảng Trị) ai cũng biết đến anh Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1985), Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Giang. 

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng nói về vụ án gỗ trắc

B.T.V |

Ngày 25.11, Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng đã có bài phát biểu trước Quốc hội Nước CHXHCNVN, trong đó có đề cập đến vụ án gỗ trắc liên quan đến cử tri tỉnh Quảng Trị.