Vaccine- vũ khí hiệu quả nhất để đối phó COVID-19

CTV Hoàng Danh |

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, việc tiêm chủng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, việc tiêm chủng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên đang xuất hiện số lượng ngày càng tăng của các ca lây nhiễm đột phá (những người đã tiêm đầy đủ vaccine vẫn mắc COVID-19), khiến cho nhiều người nghi ngờ hiệu quả của vaccine. Thực tế, các thử nghiệm lâm sàng cũng như số liệu về các ca tử vong hay diễn tiến bệnh nặng trên thế giới cho thấy vaccine vẫn là vũ khí hiệu quả nhất để đối phó với COVID-19.

Tỷ lệ người tiêm vaccine mắc COVID-19 tăng

Báo cáo gần đây ở các quốc gia cho thấy số lượng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn mắc COVID-19 đang trở thành mối quan tâm lớn. Nhiều quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine lớn như Israel hay Anh đều chứng kiến số ca mắc mới không giảm. Điều đó cho thấy các ca lây nhiễm đột phá trở nên phổ biến hơn bao giờ hết do biến thể Delta hoặc do khả năng miễn dịch của vaccine bị suy yếu. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, những người đã tiêm đầy đủ vaccine thường không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ đến trung bình, không cần đến chăm sóc y tế. 

 

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết khoảng 99% trường hợp tử vong do COVID-19 tại nước Anh là những người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine. Số liệu của Hungary cũng thấy sau ít nhất 3 tuần tiêm mũi đầu tiên, chỉ 0,2% người được tiêm mắc COVID-19, 0,05% phải nhập viện và 0,012% tử vong. Sau mũi tiêm thứ 2, tỷ lệ tử vong là 0,003%.

Ca mắc COVID-19 đột phá có thực sự lo ngại?

Các triệu chứng phổ biến của người mắc COVID-19 dù là chưa tiêm hay tiêm chủng đầy đủ vẫn là sốt, ho liên tục, nhức đầu và mất khứu giác và vị giác. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng ZOE COVID, các triệu chứng COVID mà một người được tiêm chủng đầy đủ gặp phải có thể nhẹ hơn. Nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi và đau họng là một số triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất ở những người được tiêm chủng. Tuy nhiên một số triệu chứng được đề cập ở trên có nhiều biểu hiện giống với các triệu chứng gặp phải do cảm lạnh hoặc dị ứng. Vì vậy giới chuyên gia y tế lo ngại các ca lây nhiễm này không được chú ý sẽ là nguồn lây bệnh cho những nhóm người khác.

Phân biệt triệu chứng mắc COVID-19 và cảm lạnh hoặc dị ứng

Nếu bạn đã tiêm phòng nhưng bị đau họng, chảy nước mũi, nhức đầu và sụt sịt… tất cả những gì bạn nghĩ có thể là bị cảm lạnh. Tuy nhiên cũng có thể bạn đã mắc COVID-19. Vì vậy để phân biệt triệu chứng của COVID-19 và cảm lạnh sẽ phụ thuộc vào mức độ nhận thức và cảnh giác của bạn. Những gì bạn cần làm lúc này là không chỉ đi xét nghiệm mà còn phải tự cách ly, tránh tiếp xúc với những người khác cho đến khi có kết quả. Chỉ có bạn mới có thể đánh giá được tốt nhất nguy cơ mình có mắc bệnh hay không để đưa ra biện pháp phòng tránh lây lan cho người khác.

Tiêm vaccine đầy đủ vẫn cần đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp

Những chuyên gia hàng đầu thế giới đều khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể là nguồn lây lan COVID-19. Vì vậy những người đã được tiêm chủng đầy đủ cần tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với xã hội. Bất kỳ hình thức sơ suất và lỏng lẻo trong các biện pháp phòng ngừa nào cũng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Điều đáng chú ý ở vaccine Abdala mới được phê duyệt

Minh An |

Vaccine Abdala của Cuba được đánh giá có hiệu quả cao hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó, giá thành rẻ cùng với việc dễ bảo quản giúp Abdala nhận được nhiều sự quan tâm.

Chính phủ quyết định kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine của Pfizer

Văn Hiếu |

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.

Lào lần thứ 10 gia hạn phong tỏa, đẩy mạnh tiêm chủng vaccine COVID-19

Phạm Kiên-Thu Phương |

Quyết định gia hạn phong tỏa nêu rõ do lo ngại nguy cơ dịch sẽ bùng phát ở diện rộng, Chính phủ Lào yêu cầu khẩn trương tiếp tục truy vết người nhiễm bệnh đưa đi điều trị.

Hiệu quả của 6 loại vaccine COVID-19 đối với trẻ em như thế nào?

Diệu Thuần |

Pfizer và Moderna là hai loại vaccine được khuyên dùng cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Hiện có rất ít vaccine được thử nghiệm hoặc nghiên cứu cho trẻ dưới 5 tuổi.