Vì một mùa xuân bình yên

Diệu Thúy |

Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Quảng Trị. Trên khắp mọi nẻo đường, góc phố, làng quê, cảnh vật thay màu áo mới.

Trong niềm hân hoan của đất trời vào xuân, tạm gác lại niềm vui riêng của bản thân, những cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị luôn sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”. Niềm hạnh phúc của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị đã góp phần mang lại một mùa xuân thực sự bình yên cho Nhân dân trên địa bàn.

Những ngày cuối năm 2021, chúng tôi ngược lên bản Đá Bàn, xã Pa Nang, huyện Đakrông. Tết Nguyên đán Nhâm Dần là năm thứ 3 các cán bộ, chiến sĩ công an xã được đón năm mới cùng bà con dân bản nơi vùng biên giới xa xôi này. Với các anh, đó luôn là dịp đặc biệt để cán bộ, chiến sĩ công an xã được hiểu về phong tục truyền thống, văn hóa của đồng bào, từ đó thêm gắn bó hơn với mảnh đất mình công tác. Để bà con đón Tết cổ truyền được trọn vẹn, công an xã đã triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự địa bàn. Lực lượng công an xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương, đảm bảo vui Tết, đón xuân an toàn, lành mạnh.

Công an xã Pa Nang, huyện Đakrông tuyên truyền cho người dân trước dịp Tết -Ảnh: D.T
Công an xã Pa Nang, huyện Đakrông tuyên truyền cho người dân trước dịp Tết -Ảnh: D.T

Thành phố Đông Hà là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong dịp tết Nguyên đán. Để đảm bảo ổn định tình hình, Công an thành phố Đông Hà đã triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh công tác đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Trong những ngày trước Tết, khi lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc, Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Công an thành phố đã bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, phân luồng giao thông tại các tuyến đường trung tâm như Lê Duẩn, Hùng Vương, Hàm Nghi, Nguyễn Trãi; các địa điểm tổ chức chợ hoa, chợ, công viên… Tập trung lực lượng xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nhằm kiềm chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn và va chạm giao thông trong dịp Tết.

Những ngày giáp Tết như thế này, công việc của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh rất bận rộn. Với quyết tâm đảm bảo trật tự công cộng tại địa bàn đô thị, giúp Nhân dân yên tâm đón Tết, Phòng Cảnh sát cơ động đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ, chủ động và sẵn sàng tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Khi phố phường đã chìm vào giấc ngủ, các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động vẫn bám địa bàn, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Từ công tác tuần tra, lực lượng cảnh sát cơ động đã kịp thời phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như gây rối trật tự công cộng, vận chuyển ma túy, vận chuyển hàng cấm…

Với quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với dịp tết Nguyên đán Tân Sửu- 2021, lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã bố trí lực lượng, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến, địa bàn, nhất là tại các tuyến, địa bàn tập trung đông lưu lượng người và phương tiện giao thông như Quốc lộ 9, Quốc lộ 1. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra nhằm xử lý nhanh các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông sẽ tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.

Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự tết Nguyên đán Nhâm Dần-2022 là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trước, trong và sau dịp Tết. Lực lượng công an toàn tỉnh tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đấu tranh mạnh với các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả; buôn bán, vận chuyển pháo; các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm…Chỉ tính riêng trong hơn 1 tháng đầu ra quân, lực lượng công an đã phá thành công 1 chuyên án, điều tra làm rõ 9/11 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 2 vụ án “Giết người”; bắt và xử lý 14 đối tượng, thu hồi tài sản trên 100 triệu đồng.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ hàng chục đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, đặc biệt đã tấn công mạnh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt- Lào. Lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển động vật nguy cấp, quý hiếm; phát hiện, xử lý hàng chục tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh dù mỗi người đảm nhận một công việc khác nhau nhưng đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần làm nên những mùa xuân bình yên.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Góp sức trẻ dệt mùa xuân quê hương

Phương Nga |

“Một năm khởi đầu từ mùa Xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”, đó là lời Bác Hồ đã viết cho thanh niên vào mùa xuân năm 1946.

Giữ hạt cho mùa xuân

Tuệ Linh |

Mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất, ba tôi từ Hà Nội về thị xã Đông Hà xin một mảnh đất để làm nhà ở, có chỗ ổn định để chuẩn bị đón con gái đầu lòng chào đời.

Mùa Xuân đến với những người lính “Ba ba bảy”

Mạnh Hùng |

Bỏ lại sau lưng ồn ào, náo nhiệt của phố thị, chúng tôi ngược Quốc lộ 9 với những con dốc quanh co, nhiều khúc cua tay áo để trở lại với những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) đóng quân ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Miền Tây Quảng Trị nay đã “khoác áo mới”, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đang từng ngày khởi sắc bởi có sự đồng hành của những người lính trên mặt trận kinh tế - quốc phòng suốt hơn 22 năm qua.

Cao nguyên đá mùa xuân

Trang Đào |

Mùa này, trong những bản làng H’Mông đầm ấm, những ngôi nhà trình tường chuyển màu vàng sậm trong mưa xuân lất phất.