Vĩnh Linh vận động, quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”

Phương Nga |

Những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tích cực triển khai vận động, quản lý và sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”.

Từ nguồn quỹ này, hàng trăm hộ gia đình đã được hỗ trợ về nhà ở, tư liệu sản xuất, khám, chữa bệnh... Qua đó giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo và góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong việc đồng hành, chung tay giúp đỡ người nghèo, hằng năm Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện đều xây dựng và triển khai kế hoạch vận động Quỹ “Vì người nghèo” để phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế.

Việc vận động xây dựng quỹ được các thành viên của mặt trận các cấp vận dụng linh hoạt phù hợp với từng nhóm đối tượng; các tổ vận động theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, tới từng doanh nghiệp” để vận động, quyên góp.

Bàn giao nhà đại đoàn kết ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh -Ảnh: P.N
Bàn giao nhà đại đoàn kết ở thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh -Ảnh: P.N

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong mỗi cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”cũng như ý nghĩa, mục đích mà nguồn quỹ hướng đến.

Mặt khác để sử dụng quỹ hiệu quả, mặt trận các cấp trong huyện đều phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt cần được giúp đỡ; phân tích hoàn cảnh của từng hộ để đưa ra phương án hỗ trợ phù hợp, đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương.

Đồng thời Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cũng thường xuyên thông báo kết quả vận động quỹ trên tinh thần công khai, minh bạch. Nhờ đó, Quỹ “Vì người nghèo” luôn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân và tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Ông Hoàng Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Vĩnh Linh cho biết: “Vận động, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức mặt trận, phù hợp với ý nguyện của Nhân dân.

Công tác vận động, xây dựng quỹ thời gian qua luôn nhận được sự chỉ đạo cụ thể của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng tình hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.

Từ đó, mặt trận đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ, đồng hành với những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống”.

Giai đoạn từ năm 2000 - 2015, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện Vĩnh Linh đã vận động, tiếp nhận được gần 15 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ này, MTTQ Việt Nam huyện đã tiến hành xây dựng nhà đại đoàn kết, thực hiện đề án xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho người nghèo, giúp hộ nghèo các xã miền núi đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế. Đã có 1.269 ngôi nhà được khởi công xây dựng và bàn giao cho các hộ nghèo, 148 nhà ở được tu sửa kiên cố, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ mô hình sinh kế.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2016 - 2020, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được trên 7 tỉ đồng, tăng hơn 2,5 tỉ đồng so với giai đoạn từ 2010-2015. Qua đó, đã giúp đỡ sản xuất cho gần 100 hộ gia đình khởi nghiệp, xây dựng mới gần 500 nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ 50 mô hình phát triển kinh tế và 68 hộ nghèo vay vốn làm ăn; giúp đỡ cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó; khám, chữa bệnh và thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo vào các dịp lễ, tết.

Ngoài ra, Mặt trận huyện còn phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây dựng 87 nhà đại đoàn kết với kinh phí trên 1,9 tỉ đồng; xây dựng 8 công trình dân sinh, 4 mô hình sinh kế trên 400 triệu đồng cùng hàng ngàn suất quà có ý nghĩa khác cho người dân trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2022 đến nay, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận huyện Vĩnh Linh đã hỗ trợ xây dựng 31 nhà ở cho hộ nghèo với tổng kinh phí 330 triệu đồng; hỗ trợ 5 mô hình kinh tế với kinh phí 20 triệu đồng, trao gần 400 suất quà cho các gia đình hộ nghèo, chính sách với tổng trị giá trên 120 triệu đồng.

Đồng thời, tiếp nhận nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh tiến hành hỗ trợ xây dựng 25 nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí gần 1,1 tỉ đồng. Nhờ đó, đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo. Đồng thời thông qua việc hỗ trợ các mô hình sinh kế, nhiều hộ dân đã có mức thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần đưa tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 3,69%.

Có thể khẳng định Quỹ “Vì người nghèo” đã góp thêm nguồn lực làm giảm bớt áp lực từ ngân sách nhà nước đối với nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội. Để việc vận động, sử dụng quỹ hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện chương trình, kế hoạch giảm nghèo của địa phương.

Tham gia thực hiện các dự án, đề án phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống. Tích cực ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ và sẻ chia với người có hoàn cảnh khó khăn trên tất cả các phương diện, từ vật chất đến tinh thần.

Từ đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Thư ngỏ của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Quảng Trị

PV |

Đã 18 năm qua, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, UBND, MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, các cơ quan, ban, ngành, địa phương tỉnh Quảng Trị thông qua Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” phối hợp tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái, Tết cho người nghèo” nhằm kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các phần quà động viên hộ nghèo, người bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, dịch bệnh, người yếu thế trong xã hội có thêm niềm vui đón chào năm mới trong ấm áp tình yêu thương của xã hội.

Lãng phí thực phẩm: Cơ hội cho người nghèo và… doanh nghiệp

Nguyệt Linh |

Qua các sáng kiến, nhất là sáng kiến của các doanh nghiệp xã hội, thực phẩm lãng phí đang trở thành “tài nguyên” quý giá hỗ trợ người nghèo cũng như hoạt động khởi nghiệp của nhiều doanh nghiệp.

Chủ tịch nước: Huy động nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo

Quang Vũ |

Chủ tịch nước lưu ý Hội Chữ thập Đỏ có chương trình, kế hoạch cụ thể, huy động được nguồn lực xã hội chăm lo Tết cho người nghèo.

Khởi công xây dựng 2 ngôi nhà mái ấm cho người nghèo nơi biên giới

Bảo Phú |

Ngày 22/11/2022, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với UBND xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 ngôi nhà mái ấm cho người nghèo.