Vợ tịch thu hết lương của chồng bị phạt bao nhiêu tiền?

PV |

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình quy định về vấn đề này như sau.

Tại Điều 59 mục 4 của dự thảo, trong các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, mức phạt đối với hành vi bạo lực về kinh tế được quy định như sau:

- Phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng;

- Phạt từ 20 - 30 triệu đối với một trong các hành vi: Chiếm đoạt tài sản riêng của thành vên gia đình; Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại…; Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

 

Với quy định “không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng” đã dẫn đến cách hiểu rằng: Trong trường hợp vợ tịch thu hết lương của chồng, không cho chồng tiêu vào những mục đích chính đáng thì cũng sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu.

Cần lưu ý, Nghị định 167/2013/NĐ-CP đang áp dụng hiện nay quy định mức phạt đối với hành vi trên chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng.

Vậy, cách hiểu trên có đúng hay không? Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Giám đốc hãng luật TGS - Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết:

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định tài sản chung của vợ chồng là tài sản được tạo ra, thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh… nên tiền lương của vợ, chồng cũng được coi là tài sản chung.

Nếu vợ thu giữ hết tiền lương của chồng, không cho chồng sử dụng tiền lương đó vào những mục đích chính đáng như: chi phí sinh hoạt, giỗ chạp, đám cưới… thì rất có thể sẽ coi là vi phạm quy định này và bị xử phạt.

Tuy nhiên, cũng theo luật sư, đây sẽ là một điều luật rất khó áp dụng trên thực tế, bởi những lý do như sau: Sẽ hiếm có người chồng nào đứng lên tố cáo vợ mình để vợ bị xử phạt, nhất là khi tiền nộp phạt lại lấy từ tiền chung của vợ, chồng; Hoặc dù chồng có tố cáo thì bằng chứng để chứng minh “không cho sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng” cũng rất khó xác định, chưa kể “mục đích chính đáng” cũng không có hướng dẫn cụ thể thế nào là mục đích chính đáng…

Dự thảo này hiện đang trong thời gian được lấy ý kiến, nếu được thông qua và có hiệu lực sẽ thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

(Nguồn: LuatVietnam)

Cặp vợ chồng mắc COVID-19 cố thủ trong nhà 2 tiếng để phản đối đi viện

Nguyễn Thanh Hằng |

Ngày 23/5, ông Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cho biết, lực lượng chức năng đã đưa bà Đ.T.T (sinh năm 1971) và chồng là ông L.A.T (sinh năm 1962) ở 81 đại lộ Hồ Chí Minh (TP Hải Dương) đi điều trị Covid-19.

Số đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ nhiều hơn dân số một số nước

PV |

Số lượng đàn ông Trung Quốc không lấy được vợ hiện còn nhiều hơn dân số của một số nước với con số lên tới 30 triệu người. 

Tay vợt xuất sắc của bóng bàn Quảng Trị

Minh Đức |

Anh Lê Minh Anh Tài, sinh năm 1998, ở Khu phố 11, Phường 5, TP.Đông Hà (Quảng Trị là một trong những tay vợt xuất sắc hàng đầu của bóng bàn Quảng Trị. Hơn 10 năm gắn bó với bộ môn này, Anh Tài đã gặt hái nhiều thành công ấn tượng trong giải thể thao học đường cấp tỉnh, toàn quốc và Đại hội TDTT tỉnh. Anh còn là một HLV môn bóng bàn giỏi khi “truyền lửa” đam mê bóng bàn và làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ, trong đó có nhiều em thi đấu xuất sắc tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2021.

Tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Thanh Mai |

"Chúng tôi mong muốn gia đình được tôn trọng không gian và sự riêng tư khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới", ông bà Gates viết trong tuyên bố.