Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích trên biển: Ngày trở về đầy nước mắt

Phan Sáu |

Ba ngư dân may mắn được cứu sống khi gặp nạn trên biển ôm nhau, nước mắt lưng tròng nhưng không ai khóc thành tiếng - đó là những giọt nước mắt hạnh phúc khi được trở về nhưng cũng là nước mắt xót xa.

"Những ngày trôi lênh đênh trên biển cũng chẳng nghĩ được gì nhiều, chỉ mong ai cũng gắng sức trụ lại, nhưng rồi cứ lần lượt từng người đuối sức, buông tay ra đi,"“Khoảng một tiếng nữa nếu không ai cứu, chúng tôi cũng buông tay thả trôi vì mệt, không có sức để bám," “Chúng tôi được trở về nhưng anh em, bạn thuyền, bạn tàu vẫn còn ngoài đó”…

Ba ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS: Huỳnh Xuân Phi, Võ Văn Hoài và Lê Minh Don đều trú tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Ba ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS: Huỳnh Xuân Phi, Võ Văn Hoài và Lê Minh Don đều trú tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Đây là những chia sẻ đầy nước mắt của 3 ngư dân Bình Định trên tàu BĐ 97469 TS may mắn thoát chết, ngay sau lễ bàn giao vào sáng 3/11, giữa Vùng 4 Hải quân và đại diện chính quyền thị xã Hoài Nhơn (Bình Định).

Họ là 3 trong tổng số 26 ngư dân Bình Định được tìm thấy và trở về bờ trong đợt này. Cả 3 cùng là thuyền viên của tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô làm thuyền trưởng, bị chìm vào chiều tối 27/10 khi đang trên đường đi tránh trú bão số 9. Khu vực bị nạn cách phía Đông Nha Trang 170 hải lý.

Vừa được cán bộ y tế tàu KN 490 kiểm tra vết thương ở cổ (do va chạm với các miếng gỗ khi còn phải vật lộn trên biển) trước khi rời tàu, để trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình, anh Võ Văn Hoài (sinh năm 1985) kể khi tàu chìm chỉ có một người mặc áo phao còn tất cả đều lo tát nước để cứu tàu khỏi bị chìm.

“Giá mà khi đó, ai cũng có áo phao thì đã khác rồi!" ,anh Hoài đau đớn nói.

Câu chuyện bị gián đoạn khi anh Huỳnh Xuân Phi (sinh năm 1985) khập khiễng bước đến cùng trò chuyện. Anh Phi nghẹn ngào cho biết khi lênh đênh trên biển, các anh chỉ ước có áo phao mặc là có thể không bị chết nhiều người; ước có cái gì để ăn. Nhưng các anh chỉ uống nước mặn cầm hơi, rồi từng người đuối sức, không bám trụ được, rời đi mãi.

Anh Phi cho hay lúc tàu bị phá nước, mọi người lo tát nước cứu tàu, đến khi không cứu được nữa, tàu cứ thế chìm dần, chìm dần. 14 người trên tàu trôi dạt thành 2 nhóm, nhóm của anh có 8 người bám vào một miếng gỗ bung ra từ thân tàu nhưng chỉ còn 3 người trụ được để trở về, còn 5 người kia do thiếu nước uống, thức ăn, đuối sức, lại suy kiệt tinh thần, nên thả tay, mất tích ngay trước mặt các anh.

Lê Minh Don (sinh năm 2000) - thanh niên trẻ nhất được cứu sống - cho biết chiều 27/10, khi chạy vào bờ trú bão thì gió lớn, sóng biển dâng cao 8-9 mét, khiến tàu của các anh bị hỏng máy.

Các ngư dân đã ra sức tát nước để tàu không bị chìm, trong khi chờ lực lượng đến ứng cứu. Nhưng gió bão ngày càng lớn, sóng biển càng dữ dội nên chỉ 30 phút sau khi bị phá nước, tàu bị chìm xuống biển.

“Cả 14 người khi rời khỏi thuyền quyết định cùng sống, cùng chết đi một hướng, nhưng sóng lớn đánh dạt thành hai nơi. Nhóm của em 8 người thì còn 3 người còn sống, còn nhóm của thuyền trưởng Võ Ngọc Đô hiện giờ vẫn biệt tăm," Lê Minh Don chia sẻ.

Kiểm tra y tế xong, 3 ngư dân chào các cán bộ kiểm ngư tàu KN 490 - những người đã chăm sóc y tế cho họ và tìm kiếm các ngư dân mất tích còn lại, để rời tàu. Họ bắt tay, ôm nhau và nước mắt lưng tròng nhưng không ai khóc thành tiếng. Đó là những giọt nước mắt vì hạnh phúc khi được trở về đoàn viên, nhưng cũng là nước mắt xót xa, đau đớn khi anh em, bạn tàu vẫn còn ở một nơi nào đó giữa đại dương.

Đón 3 ngư dân được cứu sống trở về, ngoài đại diện chính quyền thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, còn có ông Lê Quang Tiếp - bố của anh Lê Minh Don. Hai bố con gặp nhau, người bố ôm chầm lấy con và khóc nấc thành tiếng.

Hai cha con ngư dân Nguyễn Văn Don (sinh năm 2000) của tàu cá bị chìm BĐ 97469 trong giờ phút đoàn tụ. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Hai cha con ngư dân Nguyễn Văn Don (sinh năm 2000) của tàu cá bị chìm BĐ 97469 trong giờ phút đoàn tụ. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

“Nghe tin con trai còn sống, chúng tôi vui lắm nhưng cũng buồn vì còn nhiều người chưa tìm được mà bão số 10 lại vào…," ông Lê Quang Tiếp đưa tay quệt nước mắt nói.

Tiễn 3 ngư dân tàu cá BĐ 97469 TS và 3 ngư dân của một tàu cá ở lại trợ giúp việc tìm kiếm các ngư dân khác mất tích, Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân mong sau hoạn nạn này, họ sẽ bản lĩnh hơn, truyền dạy những kinh nghiệm đi biển an toàn khi có sự cố cho ngư dân khác, để cùng nhau vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc.

Cùng ngày 27/10 định mệnh đó, ngoài tàu BĐ 97469 TS gặp nạn với 11 ngư dân còn mất tích, tàu cá BĐ 96388 TS cũng bị phá nước và chìm tại vị trí cách bờ biển Cam Ranh khoảng 130 hải lý về hướng Đông (trên tàu có 12 ngư dân).

Hiện việc tìm kiếm 12 ngư dân của tàu cá BĐ 96388 TS và 11 ngư dân còn lại của tàu cá BĐ 97469 TS vẫn chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Hoài Nhơn, cho biết Hoài Nhơn là địa phương có đông người tham gia nghề biển. Những năm qua, tai nạn trên biển của các tàu cá đã được các đơn vị ứng cứu kịp thời. Tuy nhiên, sự cố chìm 2 tàu cá lần này đã gây nhiều thiệt hại cho các gia đình ngư dân và địa phương.

Sau khi sự cố xảy ra, địa phương đã tổ chức thăm hỏi sức khỏe và động viên thân nhân của những ngư dân vẫn còn đang mất tích đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của xã hội để các gia đình này có điều kiện vượt qua khó khăn trước mắt.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích trên biển: Đã tìm thấy vị trí nơi chìm tàu

Văn Ngọc |

Tàu kiểm ngư của lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được 2 vị trí nơi có 26 ngư dân Bình Định mất tích trên biển trong khi chạy trốn bão số 9, xảy ra hôm 27-10.

Tìm kiếm 30 ngư dân trên 3 tàu gặp sự cố ở biển

Thắng Trung |

Lúc 13 giờ ngày 27/10, tại vị trí cách thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 135 hải lý về phía Đông Đông Bắc, tàu cá mang số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân bị phá nước và chìm dần xuống biển.

Phát hiện tàu không số trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị

Công Điền |

Chiếc tàu gỗ không có số hiệu, trên tàu có nhiều hàng hóa ghi chữ Trung Quốc vừa trôi dạt vào bờ biển thuộc thôn Thử Luật, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Chuyện những ngư dân lao ra biển cứu người gặp nạn trên tàu Vietship 01

Hưng Thơ |

Nghe nói có tàu gặp nạn, những ngư dân lão luyện ở Quảng Trị không ngần ngại lao ra phía biển, chống chọi với những đợt sóng dữ để ứng cứu các thuyền viên gặp nạn trên tàu Vietship 01. Khi được hỏi nếu biết nguy hiểm đến vậy, họ có sẵn sàng giúp - thì người nào cũng quả quyết: Nếu ai cần, họ luôn sẵn sàng.