Vừa học online vừa sạc điện thoại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, giật điện

Thanh Mai |

Người dùng sử dụng điện thoại kéo dài khi sạc pin có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Việc học online ngoài những hạn chế về chất lượng dạy học, khả năng cháy nổ, giật hay rò rỉ điện khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Một nhà nghiên cứu ở Viện Điện, ĐH Bách Khoa Hà Nội, đánh giá mối lo ngại của phụ huynh là có cơ sở. Có 2 vấn đề cần quan tâm là tuổi thọ của pin và an toàn cháy nổ.

Tuổi thọ của pin liên quan trực tiếp tới chế độ sạc và sử dụng. Những ứng dụng học online cần truyền - nhận hình ảnh, âm thanh trực tiếp nên sẽ tốn nhiều pin. Việc học online kéo dài trong ngày chắc chắn sẽ dẫn tới việc phải cắm sạc trong khi đang sử dụng.

 

Tuổi thọ pin cũng liên quan trực tiếp đến nhiệt độ, cao hay thấp p đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ. Các bộ sạc nhanh và các ứng dụng học online sẽ sạc và xả pin với công suất (dòng điện) khá lớn, làm nóng pin, ảnh hưởng đến pin. Vì thiết kế điện thoại rất nhỏ gọn, đóng kín (compact), nên nhiệt ở các bộ phận sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhau.

Vấn đề an toàn cháy nổ liên quan đến chất lượng pin, bộ sạc và khả năng tản nhiệt do cách sử dụng thiết bị của học sinh.

Ngoài ra còn vấn đề ản nhiệt, chất lượng tản nhiệt do thiết kế điện thoại, vấn đề này còn liên quan trực tiếp đến cách sử dụng của người dùng.

Việc dùng ốp lưng sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của điện thoại; đặt điện thoại (và cả máy tính) khi đang sử dụng trên những chất liệu tản nhiệt kém. 

Chuyên gia này khuyến cáo nên mua thiết bị tốt của những nhà sản xuất uy tín. Học sinh nên dùng sạc và dây sạc đi cùng bộ máy, nếu dùng của bên thứ ba, nên tìm đến những hãng uy tín, không nên sử dụng đồ trôi nổi không rõ nguồn gốc.

Khi sử dụng điện thoại kéo dài trong ngày, học sinh nên tạm gỡ bỏ ốp điện thoại, tuyệt đối tránh đặt điện thoại trên chăn, gối khi sử dụng trong thời gian dài. Thiết bị khi đang bật, sạc cần được để mắt, tránh việc cắm sạc, bật ứng dụng lên học, rồi bỏ quên.

"Khi học online trong thời gian dài, chúng ta dùng máy tính bàn hoặc laptop sẽ tốt hơn dùng điện thoại nhiều. Máy tính to hơn và do đó có khả năng tản nhiệt tốt hơn điện thoại", nhà nghiên cứu tại Viện Điện của ĐH Bách khoa Hà Nội, khuyến cáo.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Em bé 7 tuổi tử vong vì vừa đeo tai nghe vừa sạc điện thoại

Thanh Mai |

Một cháu bé 7 tuổi huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã bị điện giật tử vong khi đeo tai nghe lúc đang sạc điện thoại.

Một bé trai tử vong nghi do bị giật khi sạc điện thoại

Hoàng Nguyên |

Ngày 21/7/2021 trong lúc mưa to, một bé trai 7 tuổi đã tử vong, nguyên nhân có thể do bị điện giật trong lúc sạc điện thoại.

Dùng điện thoại khi đang cắm sạc, người phụ nữ bị điện giật tử vong

T. Thủy |

Một người phụ nữ Thái Lan đã bị tử vong khi đang nằm trên giường ngủ, nguyên nhân do bà sử dụng điện thoại trong lúc đang cắm sạc rồi bị điện giật.

Vừa sạc điện thoại vừa chơi game, một thiếu niên bị nổ nát bàn tay

Đậu Tất Thành |

Một nạn nhân tại Bình Phước bị nát bàn tay, nghi do vừa sạc điện thoại, vừa chơi game khiến điện thoại phát nổ.