Vững vàng trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm

Diệu Thúy |

Ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) và Pháp lệnh quy định chế độ cấp bậc hàm của sĩ quan, hạ sĩ quan CSND. Đây là mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của lực lượng CSND. Trải qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng CSND cả nước, lực lượng CSND Công an Quảng Trị đã luôn mưu trí, sáng tạo, nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần cùng Công an Quảng Trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và ngành giao phó trên mặt trận giữ vững an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, tháng 12/1945, Tỉnh ủy Quảng Trị đã tổ chức họp và quyết định thành lập Ty Trinh sát Quảng Trị. Cùng với các bộ phận khác, lực lượng CSND cũng được thành lập và trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, góp phần cùng cả nước chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, lực lượng Công an Quảng Trị nói chung và lực lượng CSND nói riêng, cùng với lực lượng Công an nhân dân đã dũng cảm đương đầu với mọi thử thách; tham gia tấn công, bẻ gãy, phá tan các trận càn quét của địch; phối hợp diệt ác, trừ gian, hỗ trợ Nhân dân đồng loạt nổi dậy phá tề, bắt những tên đầu sỏ nguy hiểm; phát hiện, đấu tranh với hoạt động của tội phạm hình sự, bảo vệ tài sản công cộng, bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền lợi hợp pháp của Nhân dân, góp phần giữ gìn trật tự trị an, phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Duyệt binh khối Cảnh sát nhân dân chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 (1972 - 2022) - Ảnh: TRẦN KHÔI
Duyệt binh khối Cảnh sát nhân dân chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị 1/5 (1972 - 2022) - Ảnh: TRẦN KHÔI

Sau ngày đất nước thống nhất, lực lượng CSND nỗ lực cùng các lực lượng đấu tranh chống tội phạm hình sự, chống tàn dư chế độ cũ, hàn gắn vết thương chiến tranh. Ngày 1/7/1989, tỉnh Quảng Trị được lập lại, Công an Quảng Trị cũng được lập lại và bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất và bộ máy tổ chức. Bước vào giai đoạn mới, lực lượng CSND Công an Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, hoàn thiện theo hướng chuyên sâu, đảm đương hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong giai đoạn xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Với vai trò nòng cốt trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tăng cường các mặt công tác quản lý hành chính về an ninh trật tự, lực lượng CSND Công an Quảng Trị đã đổi mới toàn diện các mặt công tác, xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, theo hướng tập trung thống nhất, chuyên sâu, tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, các đơn vị thuộc lực lượng CSND đã chủ động thực hiện các kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, đối tượng, triển khai hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phát hiện và điều tra, làm rõ hàng ngàn vụ án hình sự, kinh tế, ma túy, trấn áp và xóa sổ hàng chục băng, ổ, nhóm tội phạm nguy hiểm, góp phần kiềm chế, kéo giảm các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Hằng năm, tỉ lệ điều tra án luôn đạt trên 75%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 95%. Đã tập trung khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản...tạo được niềm tin yêu đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.

Là đầu mối của lực lượng Cảnh sát điều tra, cán bộ, chiến sĩ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện phương châm: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra đều vững về chính trị, giỏi về pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ; nghiêm về kỷ cương, đẹp về đạo đức, lối sống”, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao trong công tác theo dõi, tổng hợp tình hình điều tra và hoạt động của các loại tội phạm hình sự thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Đã chủ động tham mưu, đề xuất với Ban Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều kế hoạch để chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; tiến hành sơ kết, tổng kết nhiều chuyên đề lớn về công tác điều tra, xử lý tội phạm…

Công việc hằng ngày phải đối mặt với nhiều đối tượng hình sự cộm cán, đương đầu với rất nhiều vất vả, hiểm nguy và cả “những viên đạn bọc đường”... nhưng bằng bản lĩnh, sự kiên cường và lòng yêu nghề, những cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội luôn nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Những chiến công xuất sắc như khám phá thành công vụ giết 5 phu trầm tại vùng rừng núi Hướng Hóa năm 2013; phá Chuyên án 135C triệt phá 2 băng nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản do Quyền Ecke và Tý Vện cầm đầu, bắt giữ gần 30 đối tượng… đã nâng cao vị thế, uy tín của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Trị.

Trong cuộc chiến đầy nguy hiểm, cam go và nhiều thử thách, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quảng Trị luôn giữ vững bản lĩnh kiên định, lập trường vững vàng, không khoan nhượng với tội phạm ma túy, quyết tâm loại trừ “cái chết trắng” ra khỏi cộng đồng, đem lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Hàng nghìn vụ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy được đấu tranh, triệt phá, thu giữ hàng trăm cân ma túy các loại. Chuyên án 906H bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam do đối tượng Nguyễn Đình Hoành cầm đầu vào năm 2003; vụ phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang 2 đối tượng Tong Leng Lo và Xoong La Vang, cùng trú tại tỉnh Bolykhamxay, Lào, về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", thu giữ 46 kg ma túy tổng hợp dạng đá tháng 8/2021… là những điển hình cho thấy sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế đã đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, tăng cường nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ hàng nghìn vụ buôn lậu và gian lận thương mại, tham nhũng với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Những thành tích đạt được của lực lượng Cảnh sát kinh tế đã khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, bảo vệ tài sản Nhà nước, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy mới thành lập chưa lâu nhưng lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã thể hiện được vai trò trong chủ động đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường. Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám địa bàn, chủ động nắm chắc diễn biến tình hình, triển khai các phương án phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm, khai thác cát sỏi, mua bán động vật hoang dã... góp phần ngăn ngừa tội phạm, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường an toàn của các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn.

Đi tìm lời giải cho những bí ẩn tội phạm là nhiệm vụ của lực lượng kỹ thuật hình sự. Để làm được điều đó, cán bộ, chiến sĩ lực lượng kỹ thuật hình sự luôn nỗ lực trong thu thập dấu vết, chứng cứ. Đặc biệt đã đưa ứng dụng khoa học hiện đại vào công tác giám định hóa pháp lý, ma túy và pháp y giúp làm rõ hàng trăm vụ án lớn, nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, góp phần vào những chiến công chung của lực lượng Công an Quảng Trị trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã phát huy vai trò chủ công trong công tác PCCC và CNCH, nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu, tiếp nhận thông tin và lên đường ứng cứu kịp thời các vụ việc xảy ra. Đồng thời thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, triển khai nhiều biện pháp huy động sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị, xã hội, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện công tác PCCC và CNCH. Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các trận lũ lịch sử, hình ảnh những người lính PCCC và CNCH dầm mình nhiều giờ trong dòng nước lũ để thực hiện công tác cứu hộ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân. Hàng ngàn người dân được cứu hộ đến nơi an toàn là sự nỗ lực hết mình của những người lính cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113… thực hiện hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực giao thông, trật tự công cộng. Cán bộ, chiến sĩ công tác tại các đơn vị Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trại tạm giam luôn nỗ lực trong các mặt công tác chuyên môn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…

Các đơn vị thuộc lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thường xuyên quan tâm thực hiện công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính trong Công an nhân dân. Đã tiến hành kiểm tra, rà soát và rút gọn các khâu không cần thiết trong thực hiện các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trao trả các loại giấy tờ; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân đến liên hệ, giải quyết công việc. Đặc biệt, xác định vai trò quan trọng của hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, lực lượng CSND đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung mọi nguồn lực, làm việc không kể ngày đêm nhằm đảm bảo đúng tiến độ 2 dự án theo yêu cầu đề ra, góp phần xây dựng nên “trái tim” của một Chính phủ số trong tương lai.

Trong thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực và trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, khó lường. Tại Quảng Trị, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen”, bảo kê, tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm xâm phạm sở hữu tiếp tục gia tăng; tội phạm kinh tế, ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, phạm vi hoạt động liên tuyến, xuyên quốc gia; nhiều đối tượng phạm tội sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ…đặt ra không ít thách thức cho lực lượng Công an Quảng Trị nói chung và lực lượng CSND nói riêng, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực trình độ công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong chặng đường 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSND Công an Quảng Trị đã vinh dự được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ và của ngành. Từ năm 1989 đến nay, lực lượng CSND Công an tỉnh Quảng Trị có 2 tập thể, 49 cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, 10 tập thể, 7 cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì, 3 tập thể, 62 cá nhân được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, 40 tập thể, 48 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, gần 360 tập thể, hơn 470 cá nhân được tặng bằng khen của Bộ Công an; hơn 270 tập thể, 390 cá nhân được bằng khen của UBND tỉnh và nhiều phần thưởng vinh dự khác.

Đó vừa là động lực, vừa là mục tiêu để những cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng CSND không ngừng nỗ lực, quyết tâm đồng lòng, đồng sức, vững vàng trên trận tuyến đấu tranh phòng, chống tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn lực lượng Công an Quảng Trị giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Thái Lan có thể 'thiến hóa học' đối với tội phạm tình dục

Hà My |

Các nhà lập pháp Thái Lan đã thông qua một dự luật cho phép các tội phạm tình dục quyền lựa chọn chịu hình phạt thiến hóa học để rút ngắn thời gian thụ án trong tù.

Vĩnh Linh: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy

Nguyên Đồng |

Ngày 14/6, UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức biểu dương, khen thưởng đột xuất đối với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện.

Nhiều giải pháp kéo giảm tội phạm, tệ nạn ma túy ở Đông Hà

Vũ Hoàng |

Là đô thị trung tâm tỉnh lỵ, nằm ở vị trí có nhiều đầu mối giao thông huyết mạch nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) có những diễn biến phức tạp. Trước thực tế này, địa phương triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm tội phạm và tệ nạn ma túy.

Xây dựng mô hình “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”

Nguyễn Thục Anh |

Dòng họ Nguyễn Văn - A1 (thuộc Phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vừa ra mắt mô hình “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Đây là dòng họ cổ thuộc làng Đông Hà xưa, được coi là nguồn gốc của thành phố Đông Hà hôm nay. Dòng họ này đang phát huy truyền thống hàng trăm năm của mình, góp phần xây dựng thành phố Đông Hà ngày càng bình yên và phát triển.