“Vườn ươm” của Đoàn

Tây Long |

Tuy mới ra đời nhưng thời gian qua, mô hình “Phóng viên nhí” do Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị triển khai đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đội viên, thiếu nhi trong tỉnh. Mô hình này được ví là một “vườn ươm”, giúp các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và những trải nghiệm quý giá.


Những ngày cuối tháng 4/2024, công việc của cô giáo Phạm Thị Tuyết Nhung, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Hải Lâm, huyện Hải Lăng bận rộn hơn. Bên cạnh nhiệm vụ hằng ngày, cô Nhung phải cùng các đội viên “chạy nước rút” để cho ra đời số đầu tiên của chuyên mục “Phóng viên nhí”. Lần đầu tiên bắt tay vào công việc mới mẻ này, cả cô lẫn trò đều không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, lo lắng.

Vượt mọi thử thách, cả ê kíp đều nức lòng khi sản phẩm “cây nhà, lá vườn” chính thức “lên sóng” đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4. “Chúng tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ nhiều khán giả, trong đó có các cựu chiến binh từng vào sinh, ra tử ở Quảng Trị. Một niềm vui không nhỏ khác là qua trải nghiệm, tôi đã phát hiện những “viên ngọc thô” trong đội viên”, cô Nhung chia sẻ.

Các “phóng viên nhí” Trường Tiểu học và THCS Hải Lâm chụp ảnh với khách nước ngoài trong một chuyến đi thực tế để xây dựng số đầu tiên của chuyên mục - Ảnh: PVNHL
Các “phóng viên nhí” Trường Tiểu học và THCS Hải Lâm chụp ảnh với khách nước ngoài trong một chuyến đi thực tế để xây dựng số đầu tiên của chuyên mục - Ảnh: PVNHL

So với cô trò Trường Tiểu học và THCS Hải Lâm, đội viên Liên đội Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp, huyện Hướng Hóa được trải nghiệm công việc “phóng viên nhí” sớm hơn. Từ năm 2020, những video tuyên truyền về công tác đội đã được tổng phụ trách đội, đội viên nhà trường tập tành sản xuất. Nhận thấy những tín hiệu đáng mừng, từ tháng 9/2023, Liên đội Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp cho ra đời chuyên mục “Phóng viên nhí online”.

Không chỉ tuyên truyền về hoạt động nhà trường, liên đội, chuyên mục còn giới thiệu những tấm gương sáng, công trình, phần việc tiêu biểu... Đặc biệt, đội viên, thiếu nhi trong trường còn có thể tương tác, nhận được quà nếu theo dõi chuyên mục trên trang fanpage và trả lời câu hỏi.

“Đã có trải nghiệm từ trước nên liên đội chúng tôi khá thuận lợi khi tiếp cận mô hình “Phóng viên nhí” do Hội đồng Đội tỉnh phát động. Chúng tôi đang nỗ lực chuyên nghiệp hóa từng công đoạn để tạo ra những sản phẩm tốt nhất, tự tin “hòa sóng” với các liên đội khác”, anh Nguyễn Đắc Nhật Tân, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp cho biết.

Hiện nay, nhu cầu trang bị kiến thức, kỹ năng của đội viên, thiếu nhi trên địa bàn ngày càng cao. Đặc biệt, nhiều em nhỏ rất muốn lĩnh hội những kỹ năng của một phóng viên như: viết tin, bài; xây dựng kịch bản; chụp ảnh, quay phim; dẫn chương trình... Hiểu điều đó, một số liên đội trong tỉnh đã tiên phong xây dựng các hoạt động, phong trào phù hợp.

Trong đó, có những liên đội đã thử nghiệm, xây dựng thành công các bản tin, video clip ngắn... thu hút khán giả. Thông qua mô hình, nhiều đội viên, thiếu nhi có năng khiếu, đam mê đã được phát hiện, bồi dưỡng. Nhờ các “phóng viên nhí”, các hoạt động liên đội, nhà trường cũng được thông tin, phản ánh một cách kịp thời, sinh động hơn.

Trước tín hiệu đáng mừng đó, tháng 2/2024, Hội đồng Đội tỉnh triển khai mô hình “Phóng viên nhí”. Mô hình ra đời nhằm phát huy tinh thần xung kích, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình” của đội viên, thiếu nhi. Thông qua mô hình, đội viên, thiếu nhi có cơ hội được rèn luyện các kỹ năng cần thiết, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin... Để thực hiện mục tiêu đề ra, Hội đồng Đội tỉnh đã yêu cầu hội đồng đội các huyện, thị xã, thành phố, Nhà Thiếu nhi tỉnh, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Quảng Trị tích cực vào cuộc.

Sau khi ra đời, những mục tiêu, nhiệm vụ mà mô hình “Phóng viên nhí” đề ra sớm được hiện thực hóa. Tại các liên đội có mô hình tiền thân, giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục chuyên nghiệp hóa cách tổ chức, triển khai. Về phần mình, các liên đội mới xây dựng mô hình “Phóng viên nhí” nhanh chóng học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng.

Giáo viên Tổng phụ trách Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi tích cực tuyển chọn các đội viên, thiếu nhi có năng khiếu để bồi dưỡng, đào tạo. Các cán bộ đội, đội viên, thiếu nhi đều không ngại bỏ thời gian, công sức để cho ra đời những sản phẩm tuyên truyền tốt nhất. Em Lê Gia Hân, học sinh Trường Tiểu học và THCS Tân Hợp, huyện Hướng Hóa cho biết: “Từ ngày trở thành những “phóng viên nhí”, em và các bạn thấy mình trưởng thành hơn. Chúng em rất vui khi sản phẩm mà mình làm ra được mọi người đón nhận”.

Được biết, thời gian qua, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã nhận được nhiều sản phẩm tuyên truyền chất lượng hưởng ứng mô hình “Phóng viên nhí” đến từ các liên đội trường học, trong đó có những liên đội vùng khó. Từ khi mô hình ra đời, thông tin đoàn, đội lan tỏa nhanh chóng, mạnh mẽ, có sức hút hơn. Không khí thi đua để trở thành “phóng viên nhí” ngày càng sôi nổi tại các liên đội, chi đội.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Phạm Xuân Khánh cho biết: “Phát huy kết quả đáng mừng ấy, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mô hình này. Mục tiêu đặt ra là mỗi liên đội có ít nhất 1 tin, bài/tháng gửi về hội đồng đội cấp huyện. Hội đồng đội cấp huyện có ít nhất 1 - 2 tin, bài/ tháng gửi về Hội đồng Đội tỉnh. Chúng tôi hy vọng mô hình sẽ trở thành một “vườn ươm”, tạo ra nhiều “phóng viên nhí” và những sản phẩm tuyên truyền chất lượng”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người góp phần giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới

Ngọc Trang |

Luôn năng động, đi đầu thực hiện cũng như tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân nên anh Hồ Văn Nghĩ (sinh năm 1985) trú tại khóm Khe Đá, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa sớm trở thành một trong những người có uy tín trẻ tuổi nhất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, anh phát huy tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn bình yên thị trấn vùng biên giới.

Những “thủ lĩnh” thanh niên tiêu biểu ở vùng núi Đakông

Lê Trường |

Sinh ra và lớn lên ở những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung ở các chàng trai A Đeng Trường và Hồ Văn Đề chính là cốt cách của một “thủ lĩnh” thanh niên mang trong mình sự nhiệt huyết, tận tâm vì sự đi lên của phong trào đoàn, hội địa phương, giúp lan tỏa tinh thần vượt khó trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở vùng núi Đakrông (Quảng Trị).

Văn hóa học đường: Hài hòa giữa truyền thống và hiện đại

Hồ Sỹ Anh |

Việc ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên là bước tiến bộ trong ứng xử văn hóa ở nhà trường. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra một số bất thường trong văn hóa học đường, mâu thuẫn giữa học sinh (HS) với HS, giữa HS với thầy, cô mà thực chất là mâu thuẫn giữa cách ứng xử truyền thống và hiện đại trong môi trường giáo dục.

Trao gửi yêu thương từ mái tóc

Trúc Phương |

Gần đây, thông qua mạng xã hội, phong trào hiến tóc cho bệnh nhân ung thư được người dân cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ. Những mái tóc được trao đi cùng với tình yêu thương đã tiếp thêm niềm vui, sự tự tin và động lực cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.