Xây dựng đô thị xanh, thông minh là vấn đề cấp thiết của thế giới

An Thái |

Trước mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên thế giới đã xem việc xây dựng đô thị xanh, thông minh và bền vững là vấn đề cấp thiết nhằm đảm bảo sự tồn vong của toàn nhân loại và sự đa dạng của hệ sinh thái động thực vật.

Mang thiên nhiên trong lành vào cuộc sống

Với mục đích trọng tâm là bảo vệ môi trường, giảm thiểu khói bụi, ô nhiễm, TP Stockholm (Thụy Điển) đã gắn việc phát triển TP với cải thiện hệ thống giao thông và xây dựng các công trình công cộng như quảng trường, công viên, công trình xanh.

Hay thủ đô xinh đẹp Copenhagen của Đan Mạch dồn ưu tiên vào việc phát triển các tuyến đường sắt và không gian xanh trong suốt 70 năm qua. Trong khi đó, Curitiba (Brazil) quy hoạch trung tâm thương mại, các khu dân cư theo các trục nhất định nhằm đảm bảo mỹ quan TP, tạo làn đường cho xe chạy, cũng như hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững khác.

Trước mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên thế giới đã xem việc xây dựng đô thị xanh, thông minh và bền vững là vấn đề cấp thiết nhằm đảm bảo sự tồn vong của toàn nhân loại và sự đa dạng của hệ sinh thái động thực vật.
Basel ở Thuỵ Sĩ thành phố đầu tiên trên thế giới đưa không gian xanh trở thành một yêu cầu pháp lý đối với các toà nhà mới xây dựng.

Chính quyền nhiều nơi trên thế giới đã và đang “phủ xanh đô thị” thông qua việc đẩy mạnh trồng cây xanh, xây dựng công viên, phát triển hạ tầng giao thông xanh, công nghiệp xanh, hạn chế lãng phí tài nguyên và giảm phát thải khí nhà kính vào không khí. TP Curitiba, Tây Bắc Brazil là một trong những địa phương tiên phong trong việc xây dựng đô thị xanh trên thế giới. Với hơn 1.000 ốc đảo xanh, bao gồm các công viên và vườn cây, hệ thống xe buýt tiên tiến bậc nhất thế giới, TP này đang hạn chế đáng kể các tác động của biến đổi khí hậu, tắc nghẽn giao thông hay ô nhiễm không khí.

Một số TP đã đạt được tiến bộ trong phát triển hệ thống giao thông xanh, trong đó TP Amsterdam, Hà Lan phát triển mạng lưới làn đường dành cho xe đạp và đường thủy giúp người dân di chuyển thuận tiện mà không cần sử dụng đến ô tô – một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường. TP lớn nhất Đan Mạch, Copenhagen đang thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu và xây dựng một mạng lưới 350km làn đường dành riêng cho xe đạp.

Những bức tường sống, mái nhà xanh hay các công trình sinh thái khác đang góp phần bảo vệ hệ sinh thái động thực vật, tạo ra nhiều khí O2 và giảm lượng khí thải CO2 trong không khí. Được tạo nên bởi 14.000 cây xanh, bức tường sống tại TP Liverpool, Anh đang lan tỏa thiên nhiên trong lành, tươi mát đến trung tâm TP bận rộn, tấp nập đồng thời giúp ngăn chặn ô nhiễm khói bụi từ những trạm xe buýt.

Ứng dụng công nghệ hiện đại vào phục vụ cuộc sống

Nhiều TP trên thế giới đang áp dụng công nghệ tiên tiến, 5G, trí tuệ nhân tạo AI vào nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ngay từ năm 2017, London, Anh đã triển khai chương trình kết nối 5G cho toàn TP nhằm đảm bảo khả năng kết nối, liên lạc giữa người dân. Năm 2021, TP này đã khởi động sáng kiến kết nối di động tốc độ cao từ mạng cáp quang hoàn chỉnh để giúp người dân và DN có thể kết nối internet nhanh hơn.

Hay Singapore đang hướng đến mục tiêu tất cả ô tô trên đường đều là xe tự lái vào năm 2025. Bên cạnh đó, đô thị này đang sử dụng cả mạng lưới máy bay không người lái để vận chuyển các gói hàng, thư từ và thậm chí là tin nhắn, hay ứng dụng robot nhiều hơn trong các công việc tại công trường xây dựng, thư viện quốc gia, nhà ga và cả quán cà phê.

Không những vậy, việc áp dụng công nghệ còn nhằm mục đích nâng cao khả năng bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Chẳng hạn, TP Zurich, Thụy Sĩ đã sử dụng đèn đường thông minh chiếu sáng dựa trên mật độ giao thông nhằm giảm đến 70% năng lượng sử dụng.

Những cột đèn đường này còn đóng vai trò như trạm sạc ô tô điện, thu thập dữ liệu môi trường, đo lưu lượng giao thông và thậm chí là cung cấp Wifi. TP Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang triển khai chương trình giám sát chất lượng không khí, cảnh báo người dân không đi lại trong khu vực nhiều bụi bẩn và ô nhiễm không khí trầm trọng.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát đèn giao thông dựa trên AI vừa giúp cải thiện chất lượng giao thông, vừa giảm ô nhiễm không khí bằng cách hạn chế số lượng xe chạy trong giờ cao điểm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Sôi nổi ''Ngày hội Biên phòng toàn dân'' tại đô thị biên giới Lao Bảo

Văn Sáu |

Ngày 22/02/2023, tại Công viên trung tâm thị trấn Lao Bảo, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) tổ chức sôi nổi các hoạt động Ngày hội Biên phòng toàn dân.

Khu đô thị - đòn bẩy của phát triển kinh tế

P.V |

Các sản phẩm của Geleximco cũng luôn chú trọng đến yếu tố cảnh quan, môi trường.

Xung kích xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Tây Long |

Hiện nay, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đang phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trên địa bàn tỉnh, mang lại sự đổi thay đáng mừng. Góp phần làm nên thành công chung ấy là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp bộ đoàn với nhiều công trình, phần việc thiết thực.

Thị xã Quảng Trị xây dựng đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp

Ngọc Trang |

Thời gian qua, thị xã Quảng Trị triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phong trào “Xây dựng đô thị thông minh, xanh - sạch - đẹp - sáng gắn với tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu”. Qua đó, từng bước thay đổi nhận thức, ý thức của cán bộ, Nhân dân trong việc chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng thị xã ngày càng văn minh, thân thiện với kết cấu hạ tầng đồng bộ, theo hướng hiện đại.