Xây “mái ấm” từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội

Hiếu Giang |

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã triển khai hiệu quả Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều cán bộ, công chức, người lao động thu nhập thấp trong tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là ở địa phương miền núi như huyện Đakrông đã hiện thực hóa ước mơ xây nhà để an cư lạc nghiệp.


Vợ chồng anh Hồ Văn Dương ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó thuộc diện khó khăn về nhà ở từ nhiều năm nay. Anh Dương hiện là bác sĩ ở Trạm Y tế xã Mò Ó, còn vợ ở nhà làm nương rẫy. Từ khi cưới nhau, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh xin ở nhờ nhà bố mẹ đến nay đã hơn 8 năm.

Anh Dương cho biết, do không có tiền để xây nhà nên vợ chồng anh đành tá túc ở gian nhà tạm bên cạnh nhà bố mẹ. Nhà chật chội nên việc ăn ở, sinh hoạt, học hành của gia đình anh rất khó khăn, bất tiện. Vợ chồng luôn ước ao xây được một căn nhà rộng rãi, kiên cố hơn nhưng tích lũy thì không biết đến bao giờ mới làm được.

Ngôi nhà khang trang của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ ở Khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông được xây dựng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội - Ảnh: ĐV
Ngôi nhà khang trang của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ ở Khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông được xây dựng từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội - Ảnh: ĐV

Sau khi tìm hiểu qua nhiều kênh vốn để cố gắng vay làm nhà, vợ chồng anh Dương đã quyết định chọn vay nguồn vốn nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội vì có nhiều ưu đãi. Được cán bộ ngân hàng tư vấn, hướng dẫn tận tình nên vợ chồng anh Dương đã mạnh dạn vay 350 triệu đồng, cộng thêm 100 triệu đồng tích lũy được để làm căn nhà rộng rãi, kiên cố và đẹp hơn. Sau một thời gian xây dựng, tháng 12/2023 ngôi nhà mơ ước của gia đình anh Dương đã hoàn thành khang trang.

“Tết vừa qua gia đình được ở trong căn nhà mới ấm cúng, thật sự rất hạnh phúc. Cũng nhờ vay được nguồn vốn ưu đãi mà gia đình tôi đã hoàn thành ước mơ làm nhà để an cư lạc nghiệp”, anh Dương chia sẻ.

Chung niềm vui như gia đình anh Dương, chị Nguyễn Thị Ngọc Mỹ ở Khóm 2, thị trấn Krông Klang cũng hết sức phấn khởi khi xây được căn nhà khang trang như mong ước. Chị Mỹ là công chức nhà nước, còn chồng là lao động tự do. Thu nhập của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học. Việc xây dựng một ngôi nhà mới khang trang luôn là niềm mơ ước của gia đình chị Mỹ.

Qua tìm hiểu thông tin, chị Mỹ đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và được hướng dẫn vay 500 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở. Hiện căn nhà mới của gia đình chị đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng một thời gian.

Chị Mỹ vui vẻ cho biết: “Có được ngôi nhà mới, sau giờ đi làm việc về tôi cảm thấy rất vui vì gia đình có nơi ở, sinh hoạt thoải mái. Tôi thấy chương trình cho vay xây dựng nhà ở xã hội là chương trình có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với công chức, viên chức, người lao động thu nhập thấp có điều kiện làm nhà, để yên tâm công tác”. Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là rất lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện mua đất, làm nhà nếu không được vay vốn.

Vì vậy, gói vay ưu đãi theo Nghị định số 100/2015/ NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã trở thành động lực lớn của nhiều đối tượng. Theo số liệu từ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách huyện Đakrông, tính đến ngày 31/12/2023, tổng dư nợ chương trình cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn huyện đạt trên 19,7 tỉ đồng với 54 khách hàng được vay.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đakrông Ngô Văn Bảo cho biết thêm: “Trên cơ sở nguồn vốn phân bổ của trung ương dành cho tỉnh và huyện, đơn vị sẽ tham mưu kịp thời với huyện để có sự phân bổ và chỉ đạo cán bộ tín dụng về cơ sở tuyên truyền, nắm bắt, rà soát thông tin khách hàng. Qua đó, có sự hướng dẫn giúp khách hàng tiếp cận một cách thuận lợi nhất, nhanh nhất để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Xôn xao phiếu nhắc nợ gây sốc trên MXH: Vay thẻ tín dụng 8,5 triệu rồi "quên trả", 5 năm sau mang nợ gần 9 tỷ?

PV |

Thông tin trên phiếu nhắc nợ từ ngân hàng khiến nhiều người choáng váng.

Khánh thành và bàn giao nhà“Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”

Đình Tiến |

Ngày 6/1, tại địa bàn đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị), Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy Hướng Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình bà Hồ Thị Pưng ở thôn Sê Pu -Tà Păng, xã Hướng Lập và gia đình ông Hồ Văn Quế ở Thôn Trăng – Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

Tạm giữ đối tượng từ Thanh Hóa vào Đông Hà cho vay nặng lãi 365%/năm

Trần Khôi |

Ngày 15/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị tạm giữ đối tượng Trần Phú Ba (sinh năm 2003), trú tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang tạm trú tại Khu phố 6, Phường 3, TP. Đông Hà để điều tra, làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khởi tố phụ nữ dùng sổ đỏ giả để lừa vay 200 triệu đồng

Hoàng Táo |

Công an TP. Đông Hà (Quảng Trị) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với bà Hồ Thị Quý Xuân (40 tuổi), trú Phường 3, TP. Đông Hà để điều tra các tội theo Điều 341 “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Điều 174 Bộ Luật hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.