Xuân sớm trong những ngôi nhà ấm tình tuổi trẻ

Tây Long |

Không hẹn mà gặp, trong những ngày đất trời giao hòa với lòng người này, nhiều căn nhà nhân ái, nhà tình nghĩa đã được các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh khởi công, khánh thành, bàn giao. Sự tiếp sức ấm tình, đầy trách nhiệm của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh Quảng Trị đã mang niềm vui xuân đến với nhiều đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn.


Ở tuổi gần đất, xa trời, năm nay, bà Nguyễn Thị Liễu, cựu thanh niên xung phong ở Khu phố 6, Phường 3, thị xã Quảng Trị mới thực hiện được giấc mơ của đời mình là có một ngôi nhà kiên cố. Giữa năm 2023, khi các cán bộ đoàn liên lạc, thông báo đã khâu nối với Đảng bộ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tài trợ kinh phí để hỗ trợ bà xây dựng một ngôi nhà tình nghĩa, bà Liễu rất mừng.

Hôm ngôi nhà được khánh thành và bàn giao, những cảm xúc trong lòng bà Liễu vỡ òa. “Đây là món quà Tết đầy ý nghĩa đối với tôi. Tôi rất biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ từ Đảng bộ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Không chỉ được tặng nhà, tặng quà, tôi còn nhận rất nhiều sự giúp đỡ, sẻ chia trong quá trình xây dựng công trình mơ ước của cuộc đời mình”, bà Liễu nói.

Cũng giống như bà Liễu, mấy ngày qua, lòng chị Hồ Thị Xù, trú tại thông Hoong Mới, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa vui như Tết. Nhiều năm nay, chị Xù phải vất vả một tay lo cho 4 đứa con nhỏ. Cái ăn, cái mặc còn thiếu nên chị không dám mơ đến một ngôi nhà mới. Mỗi lần nhìn ánh mắt lo âu của các con khi mưa bão tràn về, lòng chị Xù như quặn thắt.

Các bộ đoàn, hội bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Liễu trước thềm xuân mới - Ảnh: T.L
Các bộ đoàn, hội bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Liễu trước thềm xuân mới - Ảnh: T.L

Mang nỗi niềm ấy đã lâu nên chị Hồ Thị Xù hạnh phúc đến mức không nói nên lời ngày ngôi nhà nhân ái được khánh thành, bàn giao cho gia đình mình. Từ đây, nỗi lo lớn trong lòng chị đã được trút bỏ.

Chị Xù chia sẻ: “Thời gian qua, các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã hỗ trợ mẹ con tôi rất nhiều. Ngôi nhà mới này chính là món quà lớn nhất. Nếu không có các cán bộ đoàn khâu nối với Đảng bộ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và chung tay hỗ trợ xây dựng nhà, có lẽ nỗi lo trong lòng tôi và các con vẫn còn kéo dài”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nguyễn Quốc Toản cho biết, ngoài bà Nguyễn Thị Liễu và chị Hồ Thị Xù, trong dịp này, còn 2 ngôi nhà thuộc gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn khác được khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng. Cả 4 ngôi nhà kể trên do Đảng bộ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tài trợ thông qua sự kết nối của Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh.

Để kịp bàn giao những ngôi nhà trước tết Nguyên đán, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, hội đã phải chạy đua. Tại các địa phương, nhiều ĐVTN còn tình nguyện góp công, góp sức để xây dựng nhà, giám sát, đảm bảo công trình đúng chất lượng, tiến độ.

Theo anh Nguyễn Quốc Toản, đã trở thành nét đẹp truyền thống, những năm qua, tuổi trẻ Quảng Trị có rất nhiều hoạt động từ thiện, xã hội ý nghĩa hướng về cộng đồng. Tính riêng năm 2023, toàn đoàn xây dựng được 5 công trình thanh niên cấp tỉnh, 46 công trình thanh niên cấp huyện và 3.680 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 8 tỉ đồng.

Để những công trình, phần việc thiết thực ra đời, các cán bộ đoàn, ĐVTN chu đáo về từng thôn, bản, nắm bắt, khảo sát tình hình địa phương và tâm tư, nguyện vọng người dân. Qua những chuyến thực tế, các bạn trẻ nhận thấy còn nhiều gia đình đang gặp khó khăn. Mong muốn có một ngôi nhà vững chãi để ở là ước mơ lớn đối với họ. Đó cũng chính là lý do, động lực thôi thúc các cán bộ đoàn, ĐVTN tìm cách giúp đối tượng chính sách, người dân khó khăn có căn nhà mơ ước.

Tuy nhiên, việc chung tay xây dựng các ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc mà lâu nay các cấp bộ đoàn, hội thường triển khai luôn có thử thách. Để những ngôi nhà hoàn thiện như mong muốn, các cán bộ đoàn, ĐVTN phải chung tay, góp sức bằng nhiều hoạt động như: hỗ trợ ngày công; kiểm tra, giám sát; lo liệu các thủ tục liên quan...

Đặc biệt, việc huy động một khoản kinh phí khá lớn để xây dựng nhà cho đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không hề đơn giản. Với phương châm “khó đâu, gỡ đó”, các cấp bộ đoàn, hội đã phát huy nội lực và tích cực vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm. Điều khiến họ rất mừng là sự tâm huyết, tấm lòng tri ân của tuổi trẻ Quảng Trị đã chạm đến trái tim nhiều nhà hảo tâm.

Với sự đoàn kết, nỗ lực cao, hiện nay, nhiều ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc đã được tuổi trẻ Quảng Trị khởi công, khánh thành và bàn giao cho đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Tính riêng năm 2023, các cấp bộ đoàn, hội đã xây dựng mới 21 ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh xây dựng 12 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, nhà hạnh phúc; Huyện đoàn Vĩnh Linh xây dựng 3 nhà tình nghĩa; các huyện đoàn: Hải Lăng, Đakrông, Hướng Hóa, Triệu Phong và Ban Thanh niên Công an tỉnh xây dựng 6 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái.

Kết quả này được đánh giá là sự tiếp nối thành công của những nỗ lực trong nhiệm kỳ trước. Cụ thể, giai đoạn 2017 - 2022, các cấp bộ đoàn, hội của tỉnh đã vận động xây dựng 114 ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc cho các đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc khánh thành, bàn giao công trình ấm tình tuổi trẻ dành cho các hộ dân trước dịp Tết, những ngày đầu năm 2024 này, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh đã và đang tiếp tục hoàn thiện những thủ tục, khởi công nhiều ngôi nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà hạnh phúc khác. Mới đây nhất, Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, câu lạc bộ tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái với tổng trị giá 70 triệu đồng cho gia đình ông Hồ A Ran, đối tượng chính sách, thuộc diện hộ nghèo tại thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa.

Một hành trình mới lại bắt đầu, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng đầy nghĩa tình, sự quyết tâm, nỗ lực của tuổi trẻ Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khánh thành và bàn giao nhà“Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”

Đình Tiến |

Ngày 6/1, tại địa bàn đồn Biên phòng Hướng Lập (Hướng Hoá, Quảng Trị), Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính Tỉnh ủy và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Huyện ủy Hướng Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình bà Hồ Thị Pưng ở thôn Sê Pu -Tà Păng, xã Hướng Lập và gia đình ông Hồ Văn Quế ở Thôn Trăng – Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

Phấn đấu bàn giao mặt bằng Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2024

Lê Trường |

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại buổi kiểm tra, làm việc với các sở, ban, ngành và huyện Gio Linh về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, giai đoạn 1 vào ngày 13/12.

Xe cứu thương- mai táng “0 đồng” đầu tiên trên toàn quốc được bàn giao cho 2 anh em “chuyên” làm thiện nguyện ở Quảng Trị

Thanh Hải |

Ngày 22/8, tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, Nhóm thiện nguyện Giang Thị Kim Cúc và các cộng sự đã tổ chức bàn giao 1 xe cứu thương của Hệ thống xe cứu thương – mai táng “0 đồng” toàn quốc Liên Hoa Viên cho hai anh em Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão, trú ở thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, để làm thiện nguyện, cứu thương và đưa tử thi người gặp nạn về quê miễn phí.

Bàn giao Chức vụ Đồn trưởng Đồn Biên phòng Triệu Vân

Xuân Thế |

Thực hiện quyết định điều động bổ nhiệm cán bộ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, ngày 03/8, Đảng ủy-Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Triệu Vân, BĐBP Quang Trị  tổ chức Hội nghị bàn giao chức vụ Đồn trưởng giữa đồng chí Trung tá Võ Văn Trung - Phó đồn trưởng phụ trách và đồng chí Thiếu tá Nguyễn Xuân Vũ - Đồn trưởng.