Bộ Nội vụ giải thể hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị do vi phạm pháp luật

Phạm Xuân Dũng |

Theo thông tin từ Bộ Nội vụ thì cơ quan này đã có quyết định giải thể "Hội chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972" do ông Lê Xuân Tánh (trú tại Quảng Trị) nguyên PGĐ Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị làm Chủ tịch hội. Hội này được Bộ Nội vụ cho phép thành lập vào năm 2014.

Theo đó thì Hội này đã có nhiều vi phạm pháp luật và kể cả Điều lệ do chính Hội đề ra. Cụ thể công tác thông tin tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ không chấp hành quy định của Nhà nước như phải báo cáo Bộ Quốc phòng, không có biên bản bàn giao hài cốt cũng như hồ sơ về các liệt sĩ.

Hội báo cáo thành tích là đã cung cấp hơn 3000 thông tin liên quan đến liệt sĩ, trong đó có 2000 thông tin liên quan đến liệt sĩ tại chiến trường Quảng Trị, xác minh, kiểm tra hơn 1800 hài cốt liệt sĩ, cùng các cơ quan chức năng cất bốc, quy tập, đưa 660 hài cốt liệt sĩ về quê hương mai táng.
 

Nhưng qua kiểm tra đều thấy các hoạt động này là không đúng pháp luật, không có căn cứ; kết nạp hội viên tràn lan, không đúng đối tượng khiến hội viên lên đến 32.000 người, không lữu trữ, quản lý hồ sơ hội viên tại trụ sở hội...

Quyết định này cũng nêu rõ là ông Lê Xuân Tánh, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972 và các cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm pháp luật.

Được biết trong quá trình thành lập Hội này, ông Lê Xuân Tánh đã bị nhiều chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến đấu ở Thành Cổ Quảng Trị viết đơn tố cáo, trong đó có một nội dung rất quan trọng là theo họ ông Lê Xuân Tánh giả danh chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị vì ông chưa hề tham gia chiến trận ở đây cũng như việc ông lợi dụng danh nghĩa Hội để trục lợi cá nhân.


TAGS

Kế hoạch phòng chống dịch viêm phổi lạ ở Quảng Trị

Lệ Như |

Ngày 30.1.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan và các địa phương để bàn kế hoạch phòng, chống dịch cúm do virus Corona trên địa bàn tỉnh.

Dịch viêm phổi đã lan đến 20 nước, 170 người thiệt mạng

P.V |

Đến nay, số người nhiễm virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đã lên đến hơn 7.800 người. Trong đó, có 170 người đã thiệt mạng.

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - Luật thăm 2 chị em vụ nổ súng mùng 2 tết

BTV |

Ngày 29/01/2020, PGS. TS Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) đã dẫn đoàn đại diện lãnh đạo nhà trường cùng các sinh viên và cựu sinh viên UEL tại tỉnh Quảng Trị đến thăm hỏi gia đình và hai chị em sinh viên Ngô Thị Diệu Hương, học năm thứ 4 ngành Tài chính – Ngân hàng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Công bố đường dây nóng về dịch viêm phổi lạ

BTV |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố hướng dẫn chăm sóc y tế cho những bệnh nhân nhập viện và những người dưỡng bệnh ở nhà bị nghi nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi.