Kịp thời cảnh báo, hàng chục người thoát hiểm do sạt lở núi

Đoàn Hữu Trung |

Nhờ bộ phận cảnh giới kịp thời thông báo nên toàn bộ lực lượng tham gia tìm kiếm và lực lượng san ủi đất đá dưới nền đường khu vực xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam kịp thời thoát hiểm.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 12/11, trong lúc các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích và lực lượng san ủi bùn đá khai thông Quốc lộ 40B, tại khu vực thôn 1, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, thì bất ngờ một lượng lớn đất đá từ phía trên cao đổ ập xuống đúng vị trí này.

Nỗ lực san ủi đất đá sạt lở để thông tuyến Quốc lộ 40B. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)
Nỗ lực san ủi đất đá sạt lở để thông tuyến Quốc lộ 40B. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Rất may, nhờ bộ phận cảnh giới đã kịp thời thông báo nên toàn bộ lực lượng tham gia tìm kiếm và lực lượng san ủi đất đá dưới nền đường kịp thời thoát hiểm.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My, cho biết trước nguy cơ cao vách núi có thể đổ sập, để đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm người mất tích và công nhân mở đường, địa phương đã bố trí lực lượng cảnh giới, thường xuyên theo dõi và dùng kẻng báo động để thông báo tình hình. Nhờ vậy, hàng chục người đã thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.

Tuy nhiên, trong quá trình chạy tránh sạt lở núi, ít nhất 3 người bị thương nhẹ.

Khu vực thôn 1, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My có khoảng hơn 40 cán bộ, chiến sỹ các lực lượng công an, quân sự địa phương và dân quân tự vệ tham gia công tác tìm kiếm người mất tích.

Nhiều máy đào, máy xúc, ôtô tải cùng hàng chục công nhân tham gia san ủi lượng đất đá do sạt lở núi vùi lấp để thông tuyến Quốc lộ 40B.

Theo ước tính ban đầu, vụ sạt lở hồi 13 giờ 30 phút ngày 12/11 đã kéo theo hơn 5.000m3 bùn đất, đá tràn xuống Quốc lộ 40B, tại khu vực thôn 1, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, chiều 11/11, cũng tại vị trí này đã có hơn 15.000m3 đất đá bị sạt lở, khiến 3 người bị thương và một người mất tích.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Quảng Trị: Nổ lớn kèm sạt lở trên núi, người dân hoảng hốt chạy khỏi nhà

HƯNG THƠ |

Nửa tháng trước, nghe tiếng nổ và sạt lở ở trên núi là cả thôn Hồ (xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) dìu nhau chạy ra khỏi các căn nhà. Nhưng tiếng nổ phát ra nhiều lần, dù vẫn nơm nớp sợ nhưng bây giờ họ chủ quan không rời nhà nữa.

Qua vùng sạt lở đất

Minh Tuấn |

Ngày 11/11/2020, dù lượng mưa không đáng kể, nhưng nước từ thượng nguồn của sông, suối trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn huyện Đakrông và Hướng Hoá (Quảng Trị) vẫn đổ mạnh gây tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở đất. Nhiều điểm trên tuyến đường này bị sạt lở nặng, một số điểm chưa được thông tuyến gây ách tắc trong nhiều giờ. Từ vùng đất đá tan hoang sau sạt lở, người dân bắt đầu tái thiết cuộc sống mới với bao khó khăn vất vả. Chúng tôi đã có mặt tại một số địa phương bị thiệt hại nặng do lở đất và ghi nhận bằng một số hình ảnh.

Cảnh bão lũ, sạt lở đất tại Quảng Trị

Nguyên Lý |

Ngày 11/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to khiến lũ trên các sông đang lên, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Dự báo, trên địa bàn Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to tới ngày 12/11.

2 người thoát chết trong gang tấc khi cố tình băng qua khu vực sạt lở

Lê Ngọc Phước |

Vào khoảng 19 giờ ngày 10/11, tại thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiếng nổ lớn như bom dội và xuất hiện 4 đợt lở núi với khối lượng ước tính 60.000 m3.