Du khách nước ngoài thích thú phiên chợ vùng cao

Hưng Thơ |

Sau khi uống vài ly rượu nếp cẩm nấu bằng men lá của người đồng bào thiểu số, thưởng thức cheo cá suối nướng, muối ớt bản, càphê Arabica Khe Sanh nguyên chất… ở phiên chợ vùng cao (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), các vị khách nước ngoài tỏ ra thích thú. Họ nói rằng, những đặc sản này “quá thú vị”, lần đầu tiên được biết đến và “đến phiên chợ là một điều đúng đắn”. 

 
 Tối 10.1, phiên chợ vùng cao ở huyện miền núi Hướng Hóa khai mạc. Chợ được tổ chức trước Tết Nguyên đán, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, mảnh đất con người và bản sắc văn hóa huyện miền núi.
 
30 hộ, cá thể, doanh nghiệp nhỏ đã lập 30 gian hàng bày bán chủ yếu là các sản vật địa phương. Trong ảnh, là sản phẩm chuối sấy khô, lấy nguyên liệu từ chuối mật mốc Hướng Hóa. 
 
 Nếp than, gạo rẫy là sản phẩm được trồng trên rẫy. Đến mùa, người đồng bào thiểu số Vân Kiều, Pa Cô phát rẫy, đốt rồi trỉa nếp hoặc lúa. Khi thu hoạch, họ dùng tay tuốt, rồi về giã hoặc đem xay. Nếp than có nhiều công dụng, quý nên được nhiều người tiêu dùng tìm mua.
 
 Ở chợ, không ít gian hàng bày bán men lá và rượu nấu bằng men lá của người đồng bào thiểu số.
 
Loại men lá được người đồng bào làm từ rễ cây, lá rừng. Khi nấu thì cho loại rượu ngon, uống vào không bị đau đầu mà chỉ lâng lâng.
 

Hướng Hóa có khí hậu mát mẻ, đất màu mỡ nên trồng được nhiều loại cây ăn quả. Vào mùa giá cả không cao, nên được sấy khô để bán. Trong ảnh, người dân được nếm thử sapoche sấy dẻo.

 
Bắp chuối rừng cũng xuất hiện ở phiên chợ được nhiều người mua về chế biến món ăn. 
 
 Thịt trâu, thịt heo gác bếp do chính tay người đồng bào thiểu số làm trở thành món đắt khách tại phiên chợ.
 

Phiên chợ đón nhiều du khách nước ngoài ghé thăm. Trong ảnh, du khách người Australia nếm thử rượu nếp cẩm nấu bằng men lá của người đồng bào thiểu số, rồi ngạc nhiên và nói “quá tuyệt vời“.

 
 Không chỉ rượu, mà món cheo cá suối nướng, muối ớt bản... khiến các vị khách đến từ nước ngoài trầm trồ thú vị.
 
Lan hồ điệp, cà phê Arabica Khe Sanh cũng được trưng bày ở chợ. 
 
 Ngoài các món ẩm thực, chợ còn có gian bán hàng đan lát bằng mây tre. Khách đến chợ không chỉ chọn mua các sản phẩm, mà còn được xem cách đan lát của người đồng bào.
 
Tại phiên chợ, các hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc trên địa bàn cũng là điểm nhấn. Ông Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, địa phương lần đầu tổ chức phiên chợ, nên các gian hàng chưa được nhiều. Nhưng chất lượng và giá cả thì là “số 1“. “Chúng tôi mong muốn giới thiệu và quảng bá rộng rãi về hình ảnh huyện miền núi Hướng Hóa, với những tiềm năng và lợi thế thúc đẩy phát triển du lịch mà không phải địa phương nào cũng có được” - ông Hổ nói. 

TAGS

Tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho công nhân, lao động

Hương Quỳnh |

Ngày 10.1.2020, Công đoàn Cơ sở Công ty Cổ phần Ô tô Thắng Lợi Quảng Trị phối hợp cùng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Triệu Phong tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2020” cho công nhân, lao động thuộc các công đoàn cơ sở trên địa bàn. 

Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá thu hút hàng ngàn người tham dự

Nguyệt Hồ |

Tối 10/01/2020, Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá 2020 đã khai mạc tại thị trấn Khe Sanh (Hướng Hoá, Quảng Trị), thu hút hàng ngàn người tham quan, mua sắm.

Bỗng thấy mình như trôi giữa quê hương

Yên Mã Sơn |

Thuở ấy nắng hanh vàng, xuân đang về trên lưng chừng đồi khi lốm đốm hoa ban nở. 

Quảng Trị sẽ có học viện đào tạo bóng đá tầm quốc tế

Tiến Nhất |

Ngày 10/1, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh này vừa có văn bản đồng ý chủ trương để Công ty cổ phần Tập đoàn T&T mở học viện đào tạo bóng đá trẻ tại Quảng Trị.