Hàng nghìn con chim quý về bắt ốc hại lúa cho nông dân

Thành Châu |

Theo người dân địa phương, thời gian gần đây tại thôn Linh An (xã Triệu Trạch, Triệu Phong, Quảng Trị) xuất hiện đàn chim lạ với số lượng cả hàng nghìn con.

 
 Ảnh: Hoàng Xuân Hoạt

Mỗi con có trọng lượng khoảng 2kg, chiều cao tầm 0.5m, có màu trắng xám. Đàn chim bay về tập trung kiếm bắt ốc, kiếm ăn trên đồng lúa khu vực đường DH41 đoạn qua xã Triệu Trạch.

 
 Ảnh: Hoàng Xuân Hoạt

Anh Hoàng Xuân Hoạt, cán bộ Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, người chụp những bức ảnh về đàn chim lạ cho biết: “Đây là loài cò nhạn có nơi gọi là cò ốc vì chúng thường ăn ốc bươu vàng, nó thuộc họ hạc nằm trong danh sách chim quý hiếm của Việt Nam và thế giới”.

 
 Ảnh: Hoàng Xuân Hoạt

Trước đó, ở địa bàn huyện Cam Lộ, hàng nghìn con cò lạ cũng xuất hiện tại những cánh đồng của địa phương. Sau đó các cơ quan chức năng như Hạt Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và PTNT đã xác định đây là loại cò nhạn (hay cò ốc). Thức ăn của loài chim này là ốc bươu vàng nên không những không gây hại mà còn giúp người dân diệt nạn ốc phá hoại lúa. Chúng thường kiếm ăn vào buổi sáng và bay về khu vực rừng trồng, rừng cao su nằm phía tây bắc thuộc xã Cam Thanh (huyện Cam Lộ) trú ngụ khi trời tối.

 
 Ảnh: Hoàng Xuân Hoạt
 
  Ảnh: Hoàng Xuân Hoạt

TAGS

Hơn 1000 đoàn viên, thanh niên Hướng Hóa thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ

Công Điền |

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 90 ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), Huyện đoàn Hướng Hoá (Quảng Trị) đã tổ chức dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do cho tổ quốc. 

"Kỳ hoa dị thảo" trên đỉnh Sa Mù

Hưng Thơ |

3 năm trở lại, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tôi đều tranh thủ lên Sa Mù ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), và lần nào cũng “mắt chữ a”, “mồm chữ o” trước sự đổi khác của nơi này. Trước, đến Sa Mù chỉ được thưởng ngoạn cảnh gió núi, mây đèo với những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì nay, ngay trên đỉnh đèo đã xuất hiện nhiều loại cây sang chảnh. 

Đầu năm em lễ chùa này

Văn Trường |

Chùa Phước Bảo (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất huyện Hướng Hoá.