Mùa đót ở vùng biên ải

Hồ Hiền |

Cứ đến những ngày giáp tết Nguyên đán, đót khắp nơi đổ về phố núi Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) để "ăn nắng".

Những ngày cuối năm, đi đâu ở thị trấn vùng biên Lao Bảo đều thấy đót. Đót trải từ mép đường nhựa, dọc vỉa hè cho đến những khu đất ở khu công nghiệp bỏ hoang đều được tận dụng phơi đót. 
 

Đót được cư dân đồng bào Vân Kiều vào tận bìa rừng hái về với giá dao động từ 4 -5 ngàn đồng/kg tươi.

 

Các thương lái mua gom lại và thuê người phơi khô rồi bán cho khách hàng tận Huế, Quảng Nam... Đót tươi được phơi 4 nắng thì khô và có thể xuất bán. Cứ 3kg đót tươi thì được 1kg đót khô.

 

Tại khu đất khoảng 2 hecta sau lưng  Trung tâm Thương mại Trung Quốc có hơn 10 công nhân đang phơi đót. Đây là vựa đót lớn nhất vùng nằm cạnh Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Họ lập lán trại, ngủ qua đêm để canh giữ đót.

 

Đa số những người làm công này là phụ nữ từ đồng bằng lên làm thời vụ.

 

Thị trấn vùng biên Lao Bảo có một đặc trưng là mùa đông không có mưa phùn và rét mướt như ở đồng bằng và các vùng khác. Nên nơi đây là địa điểm lý tưởng cho việc phơi sấy.

 
 

 

TAGS

Vườn hoa Miền Viên Thảo hút khách trong ngày đầu mở cửa

Thuý Hằng |

Sau một ngày chính thức mở cửa, vườn hoa Miền Viên Thảo (thị trấn Khe Sanh, Hướng Hoá, Quảng Trị) đã thu hút nhiều khách trong và ngoài địa phương đến tham quan.

Vườn hoa tam giác mạch lần đầu tiên trồng ở Hướng Hoá

YMS |

Ngày mai, 05/01/2020, vườn hoa Miền Viên Thảo (Thị trấn Khe Sanh, Hướng Hoá, Quảng Trị) chính thức mở cửa đón khách tham quan.

Quảng Trị, qua góc nhìn flycam

Yên Mã Sơn |

Năm 2019 tỉnh Quảng Trị có nhiều sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển cả quy mô và chiều sâu.

Vườn hoa cúc ở phố núi Lao Bảo chuẩn bị phục vụ Tết 2020

Trần Vũ |

Ông Nguyễn Xuân Hiếu (Khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, vườn hoa cúc phát triển tốt, chuẩn bị phục vụ tết Canh Tý 2020.