Cuộc sống của nữ sinh Vân Kiều vừa đỗ Học viện Ngoại giao

Trường Sơn |

Với những nỗ lực suốt 12 năm đèn sách, nữ sinh người Vân Kiều - Hồ Thị Út (SN 2003, trú tại thôn Chân Rò, xã Đakrông huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã trúng tuyển vào ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao với số điểm 29. Bên cạnh niềm vui được trúng tuyển vào ngành học yêu thích, là những lo toan, bất an vì việc học phía trước của em sẽ còn rất nhiều khó khăn.

....
Căn nhà nhỏ nơi em Hồ Thị Út đang sinh sống tại tại thôn Chân Rò (xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).

Sinh ra và lớn lên ở miền núi Quảng Trị, gia đình Út có 7 anh chị em, do hoàn cảnh khó khăn nên tất cả 6 anh chị của Út đều phải nghỉ học sớm, đi làm ăn xa. “Năm Út mới lên 2 tuổi, ba em bị tai biến mạch máu não, không còn khả năng lao động, mọi gánh nặng trong gia đình do một mình mẹ Út gánh vác. Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, một vụ tai nạn giao thông khiến mẹ Út đi lại rất khó khăn. Những năm qua, cả gia đình chỉ trông cậy vào người anh cả đang làm thợ hồ tại địa phương” – Út tâm sự.

...
...
Chân dung em Hồ Thị Út - tân sinh viên Học viện Ngoại giao cùng với gia đình em.

Dẫu biết, con đường đến trường của mình sẽ gặp nhiều khó khăn, với khát vọng muốn thay đổi cuộc sống, đỡ đần cho bố mẹ lúc về già đã tạo động lực cho Út vượt lên chính mình. Năm em lên lớp 10, Út quyết định rời gia đình, bản làng về xuôi theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tại thị xã Quảng Trị. Phải mất nhiều thời gian, Út mới thích nghi, hòa đồng với bạn bè tại trường. Sau 3 năm theo học ở miền xuôi, năm học nào em cũng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và nhận được nhiều suất học bổng.

...
Mặc cho việc học của em gặp nhiều khó khăn, nữ sinh người Vân Kiều vẫn chăm chỉ học tập từng ngày.

Từ những nỗ lực đó, Út đã đăng ký nguyện vọng và đỗ vào Học viện Ngoại giao như em mong muốn. Thế nhưng, bên cạnh niềm vui được trúng tuyển vào ngành học yêu thích, là những nỗi buồn khi việc học phía trước của em sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

....
....
Trên tay Út là giấy báo trúng tuyển ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao. Trong đó, chứa nhiều niềm vui nhưng cũng lắm lo lắng, bất an.

Bà Võ Thị Tiệp, mẹ của em Hồ Thị Út cho hay, gia đình cũng rất vui mừng khi em đã trúng tuyển vào ngành Truyền thông quốc tế, Học viện Ngoại giao nhưng cũng có nhiều điều lo lắng khi vợ chồng chúng tôi đã ngoài tuổi 60, không còn khả năng lao động, cả gia đình chỉ phụ thuộc vào người con trai đầu. Tuy nhiên, để đưa giấc mơ của Út được hiện thực, gia đình sẽ cố gắng tạo điều kiện cho em đến trường, tiếp tục hành trình việc học của em.

...
...
Trường đã bắt đầu vào học kỳ mới, nữ sinh Vân Kiều chăm chút học trực tuyến bằng chiếc điện thoại đã cũ.
Ngoài giờ học, em Út còn tranh thủ phụ gia đình chăm gà, làm nương rẫy.
Ngoài giờ học, em Út còn tranh thủ phụ gia đình chăm gà, làm nương rẫy.

TAGS

Sau mưa lũ, nông dân vùng Lìa ra đồng cứu lúa

Trường Sơn |

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới đã gây mưa lớn làm nhiều diện tích lúa tại xã Lìa (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị ngã đổ, hư hại. Ngay khi mưa lũ đi qua, nông dân vùng Lìa đã gấp rút thu hoạch các diện tích lúa bị thiệt hại.

Khánh thành trạm biến áp và đường dây 220KV Đông Hà – Lao Bảo

Trường Sơn |

Sáng 16/10/2021, tại xã Tân Hợp (Hướng Hóa, Quảng Trị) UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức lễ khánh thành trạm biến áp 220KV Lao Bảo và đường dây 220KV Đông Hà – Lao Bảo.

Kết quả cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Mảnh đất - Con người Quảng Trị” lần thứ VI năm 2021

PV |

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã tổng kết Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật “Mảnh đất - Con người Quảng Trị” lần thứ VI năm 2021. Cuộc thi diễn ra từ tháng 3/2021 và kết thúc nhận bài đến tháng 7/2021.

Tiết học “đặc biệt” dành cho các em học sinh vùng biên giới

Trường Sơn |

Nhằm tuyên truyền cho các em học sinh và giáo viên nắm bắt về các văn bản pháp lý, pháp luật biên giới quốc gia, Trường THCS Thuận phối hợp với Đồn Biên phòng Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã tổ chức “Tiết học biên giới” do những người thầy mang quân hàm xanh trực tiếp lên lớp.