Góp sức cho quê hương bình yên

Tây Long |

Cán bộ giám sát của Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam Nguyễn Khắc Thắng, trú tại Khu phố 9, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà đã 56 tuổi. 

Như những người cùng thời, ông hiểu sâu sắc sự tàn phá khốc liệt và nỗi đau do bom mìn gây ra. Trong chiến tranh, mưa bom, bão đạn giày xéo mảnh đất Gio Phong, Gio Linh quê hương ông. Hòa bình trở về, người dân nơi đây vẫn rơi máu và nước mắt vì những tiếng nổ xé lòng.

Sau khi trải qua nhiều công việc, năm 2003, ông Thắng vào làm cho Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam. Trước đó, khi biết ý định của ông, nhiều người lên tiếng can ngăn. Họ ái ngại bảo: “Người ta đi tránh bom, tránh đạn, mình lao đầu vào đó làm gì?”. Ông Thắng cười hiền, từ tốn trả lời bằng một câu hỏi: “Ai cũng nghĩ vậy thì làm sao quê hương mình hết bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh?”. Khởi đầu công việc mới ở tuổi tứ tuần, tuy không sung sức như các bạn trẻ nhưng bù lại ông Thắng có nhiều kinh nghiệm, sự điềm tĩnh, tính cẩn thận, chu đáo… Vì thế, sau khóa tập huấn, đào tạo dài ngày, ông được giao một nhiệm vụ quan trọng là giám sát hiện trường.
 
 Ông Nguyễn Khắc Thắng cùng đồng nghiệp

Đã tiên lượng mọi thách thức của nghề nhưng đến khi bắt tay vào công việc, ông Thắng mới thấm thía sự gian khó. Bất kể nắng đổ lửa hay mưa trắng trời, ông và đồng sự vẫn âm thầm làm nhiệm vụ. Vùng đất nào mang nặng vết thương chiến tranh, nơi ấy có dấu chân của họ. Công việc không cho ông Thắng cũng như đồng sự một giây lơ đãng, chút bất cẩn bởi sẽ phải trả giá bằng mạng sống. Vì vậy, những người gắn bó với nghề như ông phải hội tụ ít nhất hai yếu tố: sức khỏe và thần kinh thép. Về phần mình, ông Thắng còn phải có sự tập trung tuyệt đối để giám sát mọi hoạt động của các đội hiện trường. Ông tỉ mỉ đôn đốc anh em từng chi tiết nhỏ trong việc chấp hành các quy định; thực hiện nhiệm vụ rà phá; thu gom, xử lí bom mìn…

Nếm trải nhiều khó khăn, thử thách nhưng ông Nguyễn Khắc Thắng luôn thấy yêu nghề mà mình đã chọn. Với công việc này, ông Thắng cùng đồng sự được góp sức mang lại bình yên cho người dân. Vì thế, đi đến đâu, họ cũng được người dân rất yêu quý. Một thứ tình cảm khác tiếp sức cho ông Thắng chính là tình đồng nghiệp. Cùng trải qua khó khăn nên những người làm công việc như ông Thắng luôn yêu thương, quý trọng nhau. Đó cũng chính là động lực giúp họ vượt qua mọi trở ngại, đặc biệt là những ngày dài làm việc ở vùng rừng thiêng, nước độc, xa người thân, gia đình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ông Thắng luôn nỗ lực nâng cao trình độ, chuyên môn. Ông là một trong số rất ít người được cấp chứng chỉ IMAS cấp độ 3 sau khóa huấn luyện xử lí bom mìn theo Tiêu chuẩn Hành động bom mìn quốc tế.

Tình yêu công việc và sự miệt mài cống hiến của ông Nguyễn Khắc Thắng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, trong đó có con trai Nguyễn Khắc Lợi (sinh năm 1995). Hơn 1 năm nay, anh Lợi là nhân viên kĩ thuật của Tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam. Từng ngày, hai cha con cùng đồng sự miệt mài đối diện với hiểm nguy, gian khó với ước mơ về một ngày quê hương Quảng Trị không còn ẩn họa bom mìn.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lao Bảo trên Hành lang kinh tế Đông Tây

XANH EWEC |

MV ca nhạc "Lao Bảo trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây". Tổ chức sản xuất: Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị; Chỉ đạo nghệ thuật: Thanh Phong; Hòa âm phối khí: Duy Anh; Biên đạo & dàn dựng: Minh Loan, Việt Hoài, Lê Nho; Đạo diễn & quay phim: Lê Tú, Hồng Quân; Kỹ thuật: Ngọc Tú; Rapper: Hoàng Linh; Biểu diễn: Giáo viên, học sinh Trường THCS Lao Bảo.

Tour Sa Mù Hill khám phá cảnh sắc Hướng Hoá

Trần Hà |

Nhằm quảng bá hình ảnh về các địa điểm tiềm năng có thể khai thác du lịch trên vùng đất Hướng Hoá (Quảng Trị), trong 2 ngày cuối tuần (16 & 17/11) Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã thiết lập tour du lịch Sa Mù Hill để đưa khách miền xuôi khám phá miền núi.

Mong có tiền chữa bệnh cho con

Hà Trang |

Bản thân đang mang trong mình nhiều căn bệnh như suy giảm tĩnh mạch, máu không đông (Hemophilia), sỏi túi mật nhưng anh Trương Đình Cường (sinh năm 1977), ở thôn Nam Hoài 2, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vẫn ngày ngày gắng gượng với đủ mọi công việc nặng nhọc để kiếm tiền chữa bệnh cho con và chăm sóc người vợ tật nguyền.

Chuyện tử tế trên chuyến xe muộn

Bảo Bình |

Chuyến xe cuối cùng đi Đà Nẵng người chật như nêm, mẹ con chị được ưu ái xếp cho hai ghế gần hàng cuối cùng thay vì phải ngồi ghế phụ. Cậu lơ xe ổn định chỗ ngồi cho khách xong thì kiếm một chỗ ngồi bệt giữa sàn xe, chừng thấm mệt. Đây đã là chuyến thứ tư trong ngày vào ra tuyến Đà Nẵng - Đông Hà.

Tháo gỡ khó khăn cho Khu Kinh tế thương mại Lao Bảo

Nguyễn Loan – Minh Dương |

Ngày 15/11, đoàn công tác của Viện Chiến lược phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Phó Viện Trưởng Đinh Lâm Tấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng Đề án “Khu Kinh tế - Thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan”.

Chuyên gia Nhật Bản hỗ trợ điều trị và chăm sóc các bệnh lý Nhi sơ sinh

Phương Thảo |

Trong 2 ngày 11 và 12/11/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp nhận sự hỗ trợ chuyên môn về điều trị và chăm sóc các bệnh lý nhi sơ sinh từ các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi Saitama do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Masaki Shimizu làm trưởng đoàn.

Cặp song sinh thụ tinh nhân tạo chào đời tại bệnh viện Quảng Trị

Trần Tú |

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, một đôi vợ chồng hiếm muộn con hơn 3 năm qua vừa đón hai bé gái ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên một cặp song sinh ra đời bằng phương pháp này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Xót xa cảnh "gà trống nuôi con"

Thu Hạ |

Đến với Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ không ai không biết hoàn cảnh éo le của ông bố trẻ đang trong cảnh “gà trống nuôi con”. Vợ bỏ đi cách đây gần 2 năm để lại 3 đứa con thơ dại đang tuổi ăn học, gánh nặng mưu sinh, nỗi cơ cực khi vừa làm cha vừa làm mẹ đè nặng lên đôi vai anh Hồ Văn Tuyền (sinh năm 1982).