Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.

 Cứ đến độ rằm tháng Chạp hàng năm, mệ Trọng và những người con của mình từ Huế ra Lao Bảo tập trung gói bánh tét, bánh chưng. Bánh mệ Trọng nổi tiếng từ xưa đến giờ, luôn được khách hàng ưa chuộng.
 
 Mệ Trọng.

Do đặc thù vùng Lao Bảo đa phần làm nghề kinh doanh, dịch vụ nên các hộ gia đình ít có thời gian để chuẩn bị lễ tết cho mình mà ra chợ mua sắm. “Họ bận rộn quanh năm, bận rộn cho đến chiều 30 tết. Không thể khác được nên bánh tét, bánh chưng phải đi đặt ở các lò nấu’, mệ Trọng cho biết.

Mỗi mùa tết, gia đình mệ Trọng gói chừng 1 tấn nếp.  Gói bánh tét phục vụ tết mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình mệ.
 

Với người Việt, bánh tét như linh hồn của tết. Ngày xưa, mỗi mùa xuân, khi công việc đã xong xuôi thì cả nhà lớn nhỏ thường ngồi quây quần gói bánh chưng, bánh tét.

Cuộc sống thay đổi, khách hàng được phục vụ tận “chân răng”. Và hương vị tết cũng không nằm ngoài xu thế đó. Hương vị tết đến từ chợ, từ shipper… Vì chỉ cần một cái nhấp chuột hay chạm nhẹ màn hình smart phone cũng có người đưa háng hoá tới tận… “chân giường”.

 
 
 
 
 
 

TAGS

Vì sao Tết Nguyên đán lại dựng cây nêu, treo câu đối đỏ?

Bảo Trang (TH) |

Dựng cây nêu, treo câu đối đỏ ngày tết đã là một truyền thống tốt đẹp của người Việt vào dịp Tết Nguyên đán tự bao đời nay. 

Hơn 500 triệu đồng thắp sáng đường quê cho người dân vui Xuân đón Tết

Khánh Chi |

Ngày 16/01/2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị triển khai khánh thành đồng loạt Công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), mừng Xuân Canh Tý 2020.

Nhớ tết xưa ngồi nhuộm áo

Yên Mã Sơn |

Sáng nào ngoại tôi cũng lom khom đi xé lịch trên tường để đếm ngày đếm tháng. Trong những ngày năm cùng tháng tận, ngoại thường nói, “sắp hết năm rồi bây ơi”. Chập choạng ít hôm nữa là ăn tết rồi. Ngày tháng thoi đưa…

Hoa giấy ghép chiếm lĩnh thị trường hoa tết

Lâm Thanh |

Đến thời điểm này, ngoài điểm bày bán hoa tết tập trung quy mô lớn ở Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, dọc theo một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Đông Hà như Hùng Vương, Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Lê Quý Đôn, Hoàng Diệu… các cửa hàng, nhà vườn đã bày bán rất nhiều loại hoa, cây cảnh chơi tết.