Khoe sắc trong vườn Hoa Trạng nguyên

Tuệ Linh |

Trong vườn Hoa Trạng Nguyên được bồi bổ, vun đắp của đất nước hơn mười năm qua, tỉnh Quảng Trị có những bông hoa luôn khoe sắc rực rỡ.

 Hoa Trạng Nguyên là giải thưởng uy tín dành tặng học sinh đạt giải quốc tế, giải học sinh giỏi văn hóa quốc gia và top 5 học sinh có điểm cao nhất trong kì thi THPT quốc gia được bà Đặng Thị Hoàng Yến- Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Trường Đại học Tân Tạo sáng lập từ năm 2008 nhằm góp phần tìm kiếm nhân tài cho đất nước. Trong vườn Hoa Trạng Nguyên được bồi bổ, vun đắp của đất nước hơn mười năm qua, tỉnh Quảng Trị có những bông hoa luôn khoe sắc rực rỡ.

 
 Thái Xuân Đăng vừa nhận giải Hoa Trạng nguyên 2019​

1. Nhìn gương mặt dễ thương, thông minh rạng ngời của Hồ Thu Thủy, sinh năm 2000, Hoa Trạng nguyên (HTN) năm 2018, có lẽ ai cũng cảm thấy thật hạnh phúc. Giải HTN là một trải nghiệm thú vị trong cuộc đời của Thu Thủy, học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lê Quí Đôn. Thu Thủy từng đoạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Thu Thủy nhớ lại, với số điểm trung bình ba môn tổ hợp khối D1 và tổ hợp xã hội trong kì thi THPT quốc gia 2018 là 7,96, đứng thứ hai toàn tỉnh Quảng Trị, em vinh dự là một trong năm đại diện của tỉnh được trao giải HTN tại thủ đô Hà Nội.

 
 Hồ Thu Thủy trong vòng tay ngưỡng mộ của bạn bè​

Ngày chuẩn bị lên bục vinh dự nhận giải này thì em đã trở thành tân sinh viên của Học viện Ngoại giao. Tình cờ thay, một người bạn cùng phòng kí túc xá của Thu Thủy là đại diện của tỉnh Hà Giang, cùng với một người bạn khác cùng lớp đại diện của tỉnh Bắc Cạn cũng được nhận giải HTN. Thế là ba bạn cùng nhau xúng xính mặc áo dài đến hội trường nhận giải và trở thành ba cô gái duy nhất mặc áo dài trắng trong tất cả các HTN có mặt ngày hôm đó.

Hơn một năm trôi qua kể từ kỉ niệm với lần nhận HTN, Thu Thủy đã trưởng thành hơn rất nhiều so với cô bé ngây ngô, chân ướt chân ráo bước vào giảng đường đại học. Trong hai học kì của năm học đầu tiên tại Học viện Ngoại giao, Thủy lần lượt giành được vị trí thứ 1 và thứ 8 trong danh sách sinh viên xuất sắc của trường, với điểm tổng kết từng kì là 9,18 và 8,92. Ngoài thành tích học tập của mình, em còn cố gắng cân đối thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như trải nghiệm làm thêm. Hiện Thu Thủy là thành viên của Câu lạc bộ “Mô phỏng Liên hợp quốc” Học viện Ngoại giao; thành viên ban tổ chức của giải “Tranh biện DAV Open Debate 2019” và cuộc thi “Tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên - DAV’s Leaders 2019”. Với khả năng thông minh, năng động, em còn dự thi cuộc thi Rewrite the stars - viết lại cái kết của cuốn sách do Câu lạc bộ Bạn yêu sách và Học viện Ngoại giao phối hợp đồng tổ chức. Thu Thủy còn trải nghiệm bằng những vị trí khác nhau như làm giáo viên tiếng Anh ôn thi học sinh giỏi quốc gia, content creator (người sáng tạo nội dung), copywriter (người sản xuất nội dung quảng cáo), quản lí fanpage... , mỗi công việc lại đem lại cho Thu Thủy những góc nhìn và trải nghiệm mới mẻ.

Hồ Thu Thủy chia sẻ: Nếu như ai đó hỏi ước mơ của mình trong tương lai là gì thì em cảm thấy khá bối rối, vì em không muốn giới hạn sự phát triển của bản thân bằng việc đặt ra những đích đến cụ thể. Nhưng em muốn sau này, bất kể làm gì và ở đâu, đều có thể giữ được sự nhiệt huyết và tấm lòng lương thiện của mình.

2. Còn với HTN Nguyễn Hữu Quốc, cựu học sinh Trường THPT Vĩnh Linh, nay đã là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, không giấu được hạnh phúc khi nhớ về giải HTN. Hữu Quốc nói HTN đem tới cho em rất nhiều điều quý giá, không chỉ dừng lại ở phần giải thưởng hiện kim hay bất kì giấy chứng nhận nào, mà đã cho em cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc và giao lưu cùng các anh chị, các bạn là cựu học sinh HTN. Họ đều là những người trẻ vô cùng xuất sắc, tài năng và nhiệt huyết, thông qua đó, em nhận được vô số các kinh nghiệm quý giá và những câu chuyện truyền cảm hứng trong cuộc sống. Hữu Quốc luôn trân quý những gì đã nhận được từ HTN và coi đó như là một “dấu son” trong thời học sinh của mình.

Xác định tuổi trẻ là công hiến, dấn thân bằng tri thức, Hữu Quốc đang cùng những người bạn cùng lớp cũng là HTN có thành tích học tập đáng nể luôn nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng. Môi trường học tập ở Trường Đại học Ngoại thương rất đặc biệt, bởi vì mọi người xung quanh ai cũng tài giỏi nên em luôn cảm thấy có một động lực vô hình thúc đẩy mình phải cố gắng hơn nữa, tiếp tục hoàn thiện bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đó cũng chính là tinh thần luôn hướng về phía trước mà em đã học được từ những người bạn HTN.

 
 Phút thảnh thơi của Hoa Trạng nguyên Nguyễn Hữu Quốc

Giải thưởng HTN chính là bàn đạp, là yếu tố thúc đẩy Hữu Quốc hướng tới những mục tiêu cao hơn nữa trong học tập và hoạt động xã hội. Trong kì học vừa qua, em đã nỗ lực rất nhiều để có thể lọt vào top 5% của ngành Kinh tế Đối ngoại và nhận được học bổng dành cho sinh viên xuất sắc của Trường Đại học Ngoại thương. Hữu Quốc còn là thành viên của tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC vì mục tiêu hòa bình và phát triển tiềm năng con người. Nhìn lại bản thân các kết quả đã đạt được, Quốc cho rằng thành tích đó chẳng là gì so với các anh chị và các bạn HTN khác, nhưng lại là động lực cho em tiếp tục cố gắng hơn mỗi ngày. Hữu Quốc mong muốn những thế hệ HTN đi trước, bao gồm cả em, sẽ cùng nhau tiếp nối những giá trị tốt đẹp và lan tỏa thông điệp tích cực, nhân văn của HTN đến cộng đồng.

3. Thái Xuân Đăng, HTN của năm 2019 này đang là một sinh viên nổi tiếng của lớp Cử nhân tài năng Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, dù em mới vào học được gần 2 tháng. Xuân Đăng là cựu học sinh Trường chuyên THPT Lê Quý Đôn, đoạt giải Nhất môn Tin học kì thi học sinh giỏi quốc gia và Huy chương bạc Tin học châu Á- Thái Bình Dương. Hiền lành, từ tốn, Xuân Đăng chia sẻ HTN là một trong những giải uy tín mà em hằng mong ước. Em rất vinh dự và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này bởi sự cố gắng của bản thân trong thời gian qua đã được mọi người công nhận. Giải thưởng cũng là ngọn lửa tiếp thêm động lực cho Đăng cố gắng hơn nữa, là bước khởi đầu cho những ước mơ, những dự định trong tương lai; cũng chính là niềm động viên tinh thần to lớn đối với em.

Sự cạnh tranh thứ hạng tại lớp học vô cùng khắc nghiệt nên việc học tập luôn được Xuân Đăng sắp xếp đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ, lên lịch biểu sẵn. Ngoài việc học trên lớp, Đăng luôn cố gắng tận dụng mọi thời gian rảnh để củng cố thêm kiến thức khoa học của mình. Xuân Đăng ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu về khoa học máy tính.

Tự hào về các HTN đã làm rạng danh cho ngành Giáo dục Quảng Trị, bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo chia sẻ, giáo dục và đào tạo đã và đang được Đảng, Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu, là khâu đột phá để quê hương, đất nước phát triển mạnh hơn nữa trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các HTN luôn khoe sắc đỏ thắm, là niềm hi vọng lớn của quê hương Quảng Trị.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Hội chợ Thương mại huyện Hướng Hoá 2019 sẽ khai mạc vào 17h ngày 15/12

Tân Văn |

Ngày 11/12/2019, ông Phan Văn Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Huyền My cho biết, đơn vị đang chuẩn bị mọi công tác để Hội chợ Thương mại huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) năm 2019 được tiến hành như kế hoạch. 

Vườn cam nghĩa tình

PA |

Tháng 6/2015 chồng chị Lê Thị Kiếm (sinh năm 1976) ở thôn Xuân Tiến (trước là thôn Tiến Kim), xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) không may qua đời trong khi đào hố trồng cây cuốc phải bom mìn.

Hàng nghìn người dân Quảng Trị xuống đường “tiếp lửa” cho U22 Việt Nam

Minh Đức |

Tối 10.12.2019, hàng ngàn người dân Quảng Trị đã đến Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị để cổ vũ và “tiếp lửa” cho HLV Park Hang Seo và U22 Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30 gặp U22 Indonesia diễn ra tại sân Rizal Memorial (Philippines).

Ông Võ Văn Hưng và bà Ly Kiều Vân được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị

Trần Tuyền |

Ngày 10.12.2019, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, nhiệm kì 2015-2020 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.