Làm đẹp làng quê từ vật liệu phế thải

Thanh Lê |

Đi qua nhiều vùng quê nông thôn mới, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những chậu hoa đủ màu sắc tạo nên điểm nhấn cho mỗi tuyến đường kiểu mẫu. Đây là những chậu hoa được làm từ lốp ô tô cũ, một ý tưởng độc đáo của anh Nguyễn Bá Quang, ở thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính (Cam Lộ, Quảng Trị).

 Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới rồi nông thôn mới kiểu mẫu, nhiều tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn xã Cam Chính đã hình thành. Ban đầu, để xây dựng một tuyến đường kiểu mẫu, các khu dân cư tự tìm mua các chậu hoa bằng bê tông với kích cỡ phù hợp, hoặc huy động nhân lực xây dựng các bồn hoa cố định hai bên các tuyến đường thôn, xóm để trồng hoa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các chậu hoa bằng bê tông thường bị nứt, nếu không có biện pháp xử lí kịp thời sẽ ảnh hưởng đến mĩ quan của tuyến đường. Mặt khác, do các chậu bê tông hay các bồn hoa cố định nằm ngay cạnh lề đường nên cũng gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Từ thực tế đó, việc tìm vật liệu thay thế vừa bền và đảm bảo an toàn là rất cần thiết nhằm duy trì những đường hoa kiểu mẫu.
 

Là một người dân thôn Đốc Kỉnh, anh Quang luôn trăn trở với suy nghĩ tìm ra vật liệu mới thay thế cho các chậu hoa bê tông hay những bồn hoa cố định trên các tuyến đường của địa phương. Rồi trong một lần tình cờ đến xã bạn, nhìn thấy chiếc lốp xe cũ có cắt hình bông hoa vứt lăn lóc bên lề đường, ý tưởng thay thế chậu hoa bê tông bằng chậu làm từ lốp xe cũ hình thành trong đầu anh. Cẩn thận nhặt chiếc lốp cắt dỡ về nhà, ngày ngày anh Quang say mê nghiên cứu, kẻ, vạch từng chi tiết trên khoảng sân trống trước nhà. Rồi một ngày đầu năm 2018, người dân Đốc Kỉnh thấy anh Quang bỏ tiền túi đi thu mua lốp xe cũ khắp nơi về chất kín một góc sân.

Nhớ lại thời gian đầu bắt tay vào làm chậu hoa từ lốp xe cũ, anh Quang cho biết: “Khi thấy tôi mang lốp xe cũ về quê, nhiều người rất ái ngại vì sợ ô nhiễm môi trường, bởi cao su là một thứ rác thải rất khó tiêu hủy. Ở thành phố người ta vứt đi không hết, tôi lại cất công mang về quê. Nhưng khi các chậu hoa xinh xắn, đủ màu sắc ra đời rồi những bông hoa, cây cảnh đủ sắc màu đua nhau khoe sắc trên chính thứ vật liệu phế thải ấy, mọi người đã hiểu ra và nhiệt tình ủng hộ. Và cũng từ ngày ấy, chậu hoa của tôi đã len lõi khắp mọi nẻo đường thôn, xóm của xã Cam Chính, đem lại bộ mặt mới cho vùng quê này”.

Để biến những chiếc lốp xe cũ thành các chậu hoa đủ sắc màu, anh Quang gặp không ít khó khăn. Anh chia sẻ thêm: “Tôi gặp khó nhất ở khâu lận để tạo cánh hoa, khi tạo cánh hoa thành công nhưng tôi vẫn thấy chưa ổn vì thời gian hoàn thành một chậu hoa khá dài, mỗi ngày chỉ làm được vài cái. Thế là tôi lại tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm nhiều cách khác nhau để chọn phương án tối ưu, hiệu quả nhất. Sau gần nửa tháng loay hoay với khâu lận cánh hoa, cuối cùng tôi đã tìm ra cách để có thể làm chậu hoa nhanh và đẹp nhất. Vượt qua khâu lận, đến công đoạn sơn lại là một thử thách bởi sơn trên vật liệu cao su rất khác so với sơn trên gỗ hay các chất liệu thông thường. Tôi lại tiếp tục nghiên cứu và nhờ đến sự hỗ trợ của một cộng sự có chuyên môn về mĩ thuật để sáng tạo ra một cách sơn đặc biệt giúp chậu hoa được giữ màu lâu. Nhờ vậy, từ ban đầu chỉ làm được vài cái chậu mỗi ngày thì đến nay, tôi có thể hoàn thành từ 50-70 chậu hoa/ngày để xuất bán ra thị trường”.

Sau hơn nửa năm sử dụng thay thế chậu hoa bằng bê tông trước đây, người dân vùng quê này đã nhận thấy rõ những lợi ích nổi bật từ chậu hoa được làm từ lốp xe cũ. Về giá, trọng lượng và độ bền, chậu hoa từ lốp xe cũ chiếm ưu thế hơn hẳn so với những chậu hoa được làm từ bê tông, sành, sứ. Chậu hoa thông thường được đặt hai bên các tuyến đường thôn, xóm nên nếu sử dụng chậu bằng nguyên liệu cao su sẽ đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông hơn so với các loại chậu được làm từ các vật liệu khác. Đối với cây trồng, nếu trồng hoa trong chậu làm từ lốp xe cũ thì hoa sẽ tươi tốt hơn vì mùa đông chậu sẽ dễ dàng thoát nước, còn mùa hè lượng nước được tưới sẽ được giữ lại ở đáy chậu, tạo độ ẩm cần thiết cho cây.

Không quen thuộc như những chậu hoa, chậu cây cảnh bằng sành, sứ, bê tông trước đây, những lốp xe cũ đã biến thành những chậu hoa đầy màu sắc, đủ hình dạng. Với một vật dụng tưởng như đã trở thành đồ phế thải, không có khả năng tái sử dụng nhưng qua bàn tay khéo léo của anh Quang, chiếc lốp xe đã cũ đã trở nên đẹp và hữu ích. Ban đầu, chậu hoa do anh Quang sản xuất chỉ lưu hành trên địa bàn xã Cam Chính, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, nhiều đơn vị, địa phương trong tỉnh khi đến tham quan, học hỏi về mô hình xây dựng nông thôn mới của xã đã tìm hiểu rồi đặt mua, và chậu của anh Quang từ đó bắt đầu có mặt tại nhiều địa phương trong tỉnh. Bắt đầu sản xuất từ tháng 4/2019, tính đến nay anh Quang đã cung cấp cho thị trường trên 4.000 chậu hoa các loại từ lốp xe ô tô cũ.

Đến thăm cơ sở sản xuất của anh Quang những ngày cuối năm, anh cho biết thêm: “Hiện tại tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng ở trong và ngoài tỉnh, cơ sở đang đẩy nhanh tiến độ để cung cấp sản phẩm cho khách đến ngày hết ngày 25 tháng Chạp (âm lịch), một số đơn hàng khác chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện sau Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tôi sẽ đổi mới mẫu mã, màu sắc nhằm bán ra thị trường những chiếc chậu đẹp và chất lượng nhất”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Họa sỹ Trương Đình Dung - Vẽ như là hít thở

Xuân Dũng |

Sau vài lần trò chuyện, họa sĩ Trương Đình Dung mới có thể tiếp tôi tại nhà riêng của anh ở Đông Hà (Quảng Trị). Đơn giản vì anh thường rất bận việc, ngày nào không vẽ là cảm thấy bứt rứt chân tay. 

Bé gái sinh non trở về vòng tay người mẹ Pa Cô nghèo đầy bệnh tật

Quỳnh Như |

Phút giây hạnh ngộ giữa bé gái sinh non sau một tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và người mẹ 17 tuổi dân tộc thiểu số mắc bệnh truyền nhiễm diễn ra thật xúc động.

Những “nhà báo” mặc áo lính

Trần Tuyền |

Họ là những nhân viên Ban Tuyên huấn trong lực lượng vũ trang, thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Lê Thị Hiền - Cô gái vàng của thể thao Quảng Trị

QRTV |

Khi đang còn theo học lớp 9, Lê Thị Hiền cô nữ sinh sinh năm 1997 Trường THPT thị trấn Gio Linh với chiều cao nổi bật đã lọt vào “mắt xanh” của thành viên ban huấn luyện bộ môn thể thao Olimpic Rowing.