Lan tỏa tình thương vì phụ nữ neo đơn

Mai Lâm |

Cứ đúng vào ngày 2 hằng tháng, các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) lại đến gia đình những phụ nữ neo đơn trên địa bàn xã để dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, vệ sinh cá nhân và tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết...

Cứ đúng vào ngày 2 hằng tháng, các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng lại đến gia đình những phụ nữ neo đơn trên địa bàn xã để dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, vệ sinh cá nhân và tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết...  

 
Chị em phụ nữ Hải Xuân mang niềm vui và tình thương đến những phụ nữ già neo đơn. Ảnh: ML 

Chị em phụ nữ Hải Xuân mang niềm vui và tình thương đến những phụ nữ già neo đơn của BCH Hội Phụ nữ xã Hải Xuân đã góp phần giúp các cụ già neo đơn ở đây vơi bớt những vất vả, lo toan trong cuộc sống, tiếp thêm nghị lực cho những mảnh đời bất hạnh. Mô hình “Ngày tình thương vì phụ nữ neo đơn” ở xã Hải Xuân ra đời từ tháng 2/2019 với việc nhận đỡ đầu 11 phụ nữ neo đơn từ 70 - 90 tuổi. Để duy trì hoạt động của mô hình, 11 chị trong BCH Hội LHPN xã đã tự nguyện góp công sức cũng như tiền, thực phẩm cùng nhau chăm sóc những phụ nữ già neo đơn trên địa bàn. “Những dịp lễ tết ghé thăm thấy các mẹ tuổi cao, sức yếu sống thui thủi một mình thương lắm. Thấy có người đến chơi các mẹ mừng lắm, ai cũng níu lại chuyện trò, hỏi han, mong chị em thường xuyên lui tới để các mẹ đỡ buồn. Vì thế, chị em trong BCH đã bàn bạc và đưa ra ý tưởng xây dựng mô hình “Ngày tình thương vì phụ nữ neo đơn”.

Thực tế, do kinh phí ít nên trị giá món quà mà chúng tôi gửi tặng các mẹ hằng tháng không nặng về giá trị vật chất mà chủ yếu là chị em trong BCH cùng nhau chung sức chia sẻ tình cảm, động viên các mẹ sống vui, sống khỏe. Chúng tôi xem các mẹ như người thân ruột thịt trong gia đình nên không chỉ đến dọn dẹp nhà cửa, vườn tược gọn gàng, sạch sẽ mà cũng sẵn sàng tắm gội, giặt giũ áo quần giúp các mẹ. Có khi tranh thủ mua được con cá, miếng thịt tươi ngon thì chị em ghé nhà nấu dùm các mẹ bữa cơm hay tiện đường thì mua giúp các mẹ gói gia vị mắm muối, vài cân gạo… Khi mới thành lập chúng tôi nhận đỡ đầu 11 mẹ nhưng do tuổi cao sức yếu nên có 2 mẹ đã qua đời nên hiện nay BCH đang đỡ đầu cho 9 mẹ”, chị Lê Thị Liền, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Xuân chia sẻ. Trước hoàn cảnh khó khăn của bà Trần Thị Bé, (83 tuổi) ở thôn Trà Trì, BCH Hội Phụ nữ xã Hải Xuân vừa vận động gần 4 triệu đồng để khoan giếng và xây dựng bể lọc nước cho bà. Bà Bé vốn sống một mình, dù tuổi cao sức yếu nhưng vẫn phải tự lao động để nuôi sống bản thân. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên bà Bé không có tiền thuê người khoan giếng để phục vụ sinh hoạt mà hằng ngày bà thường qua nhà hàng xóm gánh nước về dùng. Mấy năm gần nay, tuổi cao sức yếu, bà không còn gánh nước thường xuyên được nên phải nhờ hàng xóm, láng giếng hoặc chị em phụ nữ xách nước dùm. Cảm thông với hoàn cảnh của bà Bé, BCH Hội LHPN xã đã kêu gọi các nguồn tài trợ hỗ trợ kinh phí khoan giếng, đưa nước sinh hoạt về tận nhà cho bà sử dụng. “Mệ không dám nghĩ có ngày mình có thể sử dụng nước thoái mái như thế này. Từ trước tới nay dùng nước không tốn tiền vì hàng xóm cho nhưng cũng không đủ sức xách về mà dùng, nhờ vả người khác đưa nước qua cho mình mãi thì ái ngại nên lúc nào cũng phải sử dụng nước rất tiết kiệm. Nay chị em phụ nữ không chỉ đến bầu bạn, chia sẻ nỗi cô quạnh lúc tuổi già mà còn giúp mệ có giếng và bể nước sạch ngay trong nhà để dùng như thế này rất tiện lợi. Mệ cảm ơn các o lắm!”, bà Bé chia sẻ.  

Sau một năm đi vào hoạt động, thông qua mô hình, Hội Phụ nữ xã Hải Xuân đã huy động trên 10 triệu đồng để mua các đồ dùng thiết yếu và thực phẩm tặng những phụ nữ neo đơn nhận đỡ đầu. Đối với các trường hợp tuổi cao, thường xuyên đau ốm, các thành viên trong BCH đã phân công nhau theo từng địa bàn để tranh thủ thời gian đến vệ sinh cá nhân cho các mẹ. Từ những hoạt động thiết thực của mô hình “Ngày tình thương vì phụ nữ neo đơn” chị em trong BCH Hội LHPN xã Hải Xuân lan tỏa những việc làm ý nghĩa, tình yêu thương đến với cộng đồng. Đến nay, mô hình này đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã cũng như những nhà hảo tâm, con em địa phương ở xa quê.  

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nhân viên y tế khoa Huyết Học - hiến máu cứu sống người bệnh kịp thời

Quỳnh Như |

Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp ấy đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng người bệnh. Với trái tim yêu nghề, hết lòng vì người bệnh, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã truyền lòng “từ mẫu”, hiến những giọt máu của mình cứu sống người bệnh.

Diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Công Điền |

Sáng nay, 6/2/2020 tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) sẽ tổ chức buổi diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) với các tình huống khẩn cấp.

Đóng 4 cửa khẩu phụ dọc biên giới Lào để chống dịch virus Corona

Q.H-Phước Trung |

Ngày  5.2.2020, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Phương cho biết, từ ngày 4.2.2020, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào do Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lí tạm thời đóng cửa để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Cách phát hiện bệnh lý ung thư

TS. BS Trương Vĩnh Quý |

Đa số các bệnh lý ung thư có thể điều trị khỏi bệnh hoặc kéo dài thời gian sống nếu được phát hiện và điều trị sớm. Một số bệnh lý ung thư người bệnh có thể tự phát hiện một số triệu chứng cảnh báo để đi làm xét nghiệm sớm. Hiện nay, không một xét nghiệm nào có thể phát hiện được tất cả các loại ung thư, mỗi một xét nghiện chỉ đặc thù cho một hoặc vài bệnh lý ung thư.