Mang yêu thương về với cư dân biên giới

Hàn Lê Vân |

6h sáng điện thoại của trưởng đoàn khám sức khỏe tình nguyện gọi trong khi tôi đang cố gắng mang chiếc máy siêu âm xách tay Mindrey DP-10 trên hành lang của trung tâm y tế huyện, giục tôi nhanh lên cho kịp giờ xuất phát.

6h30 xe của đoàn đi qua tượng đài Khe Sanh hướng về Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh vào Đồn Biên phòng Cù Bai – Hướng Lập.
 

Cũng con đường này ngày trước hàng tuần, hàng tháng có khi hàng ngày tôi đi qua nó bằng hy vọng và yêu thương, mong cho đồng bào được chữa bệnh, bên đường hai hàng hoa dã quỳ vàng rực, nhiều dãy hoa đồng nội nở trắng, lau lách không còn cô độc mà tỏa ra những vẻ đẹp của xứ sở sương mù xen lẫn nắng vàng.

Qua Bệnh xá 52 thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, cảm xúc của những năm tháng gian khó lại ùa về. Lúc còn đang công tác ở Hướng Sơn, hàng tháng bệnh xá thường tổ chức đi khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho nhân, đường sá đi lại khó khăn. Năm đó khám bệnh và cấp phát thuốc dựa trên những dấu hiệu lâm sàng, khám lâm sàng và kinh nghiệm lâu năm của nghề y. Những năm sau thì bệnh xá có máy siêu âm, tuy nhiên, siêu âm cho những đợt khám sức khỏe lúc đó như thật xa xỉ. Tôi mong mỏi giá như trạm y tế có máy siêu âm, giá như máy điện tim được đưa vào đây, nơi khó khăn và xa xôi cách trở như ở nơi đây thì hay biết mấy.
 
Mới hôm qua, ca bệnh đầu tiên đến khám bệnh và cấp cứu tại phòng khám của trung tâm, bệnh nhân đau bụng dữ dội, chụp Xquang ổ bụng không thấy bất thường, bệnh nhân được điều trị và siêu âm kiểm tra, vừa siêu âm tôi hỏi bệnh nhân “Trước đây bác có bị bệnh gì không?”  Bệnh nhân trả lời hồn nhiên: “Bác không đau nên không đi khám”. Cũng đúng thôi, không đau thì ai đi khám. Dừng máy một lúc, tôi suy nghĩ nên trả lời kết quả siêu âm như thế nào đây! Nhiều, rất nhiều, to có, nhỏ có, to nhất cũng bằng quả trứng vịt, xâm lấn hết nhu mô gan lành, mạch máu gan, đường mật của gan. Biết rằng vòng đời là sinh lão bệnh tử nhưng tôi lại đượm buồn! Chỉ mong mỏi ao ước: Giá như!
 
        9h sáng chúng tôi đến Đồn Biên phòng Hướng Lập. Đón chúng tôi là rất nhiều người dân đang chờ ở sân, bàn ghế và phòng khám được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Chúng tôi bắt tay vào khám ngay sau đó, cán bộ quân y của đồn làm việc với tác phong nhanh nhẹn, hướng dẫn và nắm rõ từng người như người thân, anh em của mình. Tôi được phân công làm siêu âm và đọc điện tim như kế hoạch. Bác sỹ Việt Anh phụ trách quân y của biên phòng tỉnh nói với tôi, có gắng làm tốt cho dân được chừng nào hay chừng đó. Đúng là phương tiện mà chúng tôi có không thể so sánh với các trung tâm y khoa cao cấp, nhưng tâm và trách nhiệm với công việc đã giúp chúng tôi cố gắng tìm ra sớm những căn bệnh có thể chữa trị cho người dân. Nhiều người mắc sỏi ống mật chủ gây dãn đường mật trong và ngoài gan, không có triệu chứng lâm sàng đủ để nói ngưỡng chịu đau của người dân rất cao; Nhiều người mắc u gan bây giờ mới phát hiện, nhiều viên sỏi đường tiết niệu rất to chỉ gây đau nhẹ và âm ỉ… Cố gắng từng chút một, đoàn chúng tôi và đoàn quân y biên phòng tỉnh cùng nhau hướng dẫn, tư vấn cho người dân nơi đây những biện pháp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cấp thuốc cho những người có bệnh lý, hướng dẫn và tạo điều kiện cho những trường hợp bệnh nặng có phương tiện điều trị tốt nhất.  
 

Nhiều hơn những thành quả đạt được là những cái bắt tay, những lời cảm ơn của nhân dân nước bạn. Về tiếng Lào chúng tôi không được thành thạo thì đã có các chiến sỹ biên phòng ở đây thông dịch và hướng dẫn cho người dân, tình người đằm thắm, tình nghĩa láng giềng trọn vẹn.

12h trưa, người đến khám đã hết, đoàn tình nguyện vào làm việc và phát quà cho nhân dân trên địa bàn. Giữa cái nắng nhẹ buổi trưa ở vùng xa, chúng tôi đói mờ cả mắt, tay cầm bát cơm đã run rẩy.

Kết thúc hai ngày làm việc, những việc mà chúng tôi làm được chỉ mong góp phần nhỏ cho công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân nơi đây. Nhiều cái bắt tay cảm ơn của các đồng chí biên phòng thật chặt, đầy xúc động cùng ánh mắt của người dân vùng biến giới làm vui cả chặng đường về.

TAGS

Khởi công công trình Nhà Kiểm soát liên hợp tại Cửa khẩu quốc tế La Lay

Hồng Hà |

Ngày 18/12, Cục Hải quan Quảng Trị tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Nhà Kiểm soát liên hợp tại Cửa khẩu quốc tế La Lay.

Tổ chức cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương"

HTS |

Ngày 18.12.2019, tại Trường THCS Triệu An (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong, Trường THCS Triệu An tổ chức cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương". 

Khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho cư dân biên giới Hướng Hoá và nhân dân Lào

Nguyễn Mạnh Hùng (Đồn BP Hướng Lập) |

Ngày 17/12/2019, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Cựu Chiến binh tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hoá tổ chức chương trình Quân dân y kết hợp khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, nhân dân tại xã Hướng Lập và các bản biên giới Lào.

Chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

Hiếu Giang |

Là một ngôi trường miền núi còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Trường THPT Hướng Hóa (Quảng Trị) đã triển khai sôi nổi và hiệu quả phong trào khuyến học, khuyến tài.