Người Anh hùng vinh dự 5 lần được gặp Bác Hồ

Văn Cần |

Năm nay, đã ngoài 80 tuổi nhưng mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc được gặp Bác Hồ, Anh hùng Lao động Đinh Như Gia (sinh năm 1936, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) vẫn không khỏi xúc động, bồi hồi về giây phút đó. Năm lần trực tiếp gặp Bác, được cùng ăn cơm, trò chuyện và lắng nghe những lời dạy bảo từ Bác đã khắc sâu vào tâm trí của ông.

Anh hùng Lao động Đinh Như Gia - Ảnh: PV
Anh hùng Lao động Đinh Như Gia - Ảnh: PV

Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 130 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu, chúng tôi đã gặp ông Đinh Như Gia để lắng nghe những câu chuyện xúc động về Bác Hồ. Những câu chuyện ấy cách đây hơn 50 năm về trước nhưng cho đến hôm nay cả người kể và người nghe vẫn rưng rưng xúc động. Bởi trong trái tim chúng tôi đều có chung tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ.

Anh hùng Lao động Đinh Như Gia tham gia 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, có nhiều đóng góp cho cách mạng. Năm 13 tuổi, khi đang là học sinh tiểu học ông đã làm cộng tác viên cho Công an huyện Vĩnh Linh với nhiệm vụ là vẻ tất cả các vị trí quân sự trọng điểm của giặc Pháp ở Hồ Xá gửi ra vùng kháng chiến. Trong lúc vẻ sơ đồ thì bị địch phát hiện bắt giam. Dù lúc ấy còn nhỏ nhưng ông Gia cho biết đã ý thức được trách nhiệm bản thân với gia đình và đất nước. Điều đó đã giúp ông vượt qua sự tra khảo của quân thù.

Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, ông làm Đại đội trưởng dân quân kiêm đội trưởng Đội sản xuất, đặc biệt là đưa ra sáng kiến chế tạo nôi giữ trẻ với hệ thống ròng rọc tự động để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng cho trẻ em ở các địa đạo Vĩnh Linh. Với những chiếc nôi giữ trẻ tự động cho phép người giử trẻ nhanh chóng đưa các cháu xuống hầm khi có báo động về máy bay địch. Năm 1967, tại Đại hội Liên hoan Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 4, ông được phong Anh hùng Lao động và vinh dự nhận Huy hiệu của Bác Hồ trao tặng.

Trong ký ức của ông Đinh Như Gia, những lần được tiếp xúc và trò chuyện với Bác Hồ là vinh dự và là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông.

Lần đầu tiên ông Gia được gặp Bác là vào ngày 4/9/1957 nhân dịp ra Hà Nội tham dự duyệt binh chào mừng lễ Quốc khánh 2/9. Sau lễ duyệt binh, Bác Hồ đã đến thăm bộ đội và dân quân du kích các địa phương, trong đó có lực lượng du kích giới tuyến Vĩnh Linh về tham gia duyệt binh. Tại đây, Bác Hồ đã hỏi thăm đại diện của Khu vực Vĩnh Linh và đời sống của bà con vùng đất thép anh hùng. Ông Gia vinh dự được tiếp kiến Bác, kể cho Bác nghe tình hình sống và chiến đấu của người dân Vĩnh Linh. Bác đã dành nhiều tình cảm cho nhân dân Vĩnh Linh và hứa hẹn sẽ vào thăm Vĩnh Linh khi có điều kiện thuận lợi. Ông Gia cho biết, dù là lãnh tụ của đất nước nhưng Bác ăn mặc rất giản dị, còn vui vẻ hát cùng lực lượng dân quân.

Đến đầu năm 1967, khi tham dự Đại hội Liên hoan Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 4, ông được ngồi ăn cơm và trò chuyện với Bác. Ông nhớ lại tự tay Bác Hồ xới cho ông 3 bát cơm. Bác bảo ông nên tranh thủ đi thăm phố Tràng Tiền và phố Gia Ngư để biết thêm về thủ đô. Nghe Bác dặn dò như thế, ông vô cùng xúc động. Mọi khoảng cách lúc này dường như không tồn tại, chỉ còn lại tình thương bao la của Người.

Sau khi dẫn mọi người đi thăm vườn cây trong Phủ Chủ tịch, Bác Hồ đã tặng 5kg bồ kết cho chị em ở Vĩnh Linh. Món quà nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng của Người với dân tộc, luôn quan tâm đến mọi người từ những việc nhỏ nhất. Kết thúc Đại hội, ông Gia vinh dự cùng với những Anh hùng khác trên khắp mọi miền đất nước quây quần chụp ảnh với Bác Hồ.

Đối với ông, được phong Anh hùng, công lao ấy không chỉ của một mình ông mà là sự đóng góp của tập thể. Vì vậy, suốt cuộc đời mình, dù ở cương vị công tác nào, ông đều cố gắng hết sức để làm tròn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó…

Tâm sự về 5 lần gặp Bác Hồ, ông Gia cho biết, kỷ niệm xúc động nhất đối với ông là lần tiếp xúc với Bác Hồ vào năm 1968, ông và các thành viên Đội lao động sản xuất xã hội chủ nghĩa vinh dự ra gặp Bác. Lúc này sức khỏe Bác đã yếu đi so với trước nhưng Người vẫn ngồi ngoài sảnh chờ đón đoàn Vĩnh Linh. Ông Đinh Như Gia kể lại: “Sau khi Bác Hồ hỏi chuyện địa phương, tôi kể vụ thảm nạn ở Đồi 61, xã Vĩnh Quang khiến hàng chục người chết, Bác đã buồn và rưng rưng nước mắt”.

Giờ đây, khi đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, những kỷ niệm về Bác đã được ông cất giữ như một tài sản vô giá và đây cũng là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện về Bác Hồ mỗi lần nói chuyện với con cháu và mọi người.

Ông Đinh Như Gia tâm sự: “Gặp được Bác Hồ đó là điều vinh dự nhất trong cuộc đời tôi”. Nén xúc động, ông nói tiếp: “Năm nay tròn 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi mong muốn người dân Vĩnh Linh cũng như nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục đoàn kết, một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp đúng như mong muốn của Bác Hồ để lại trong di chúc trước lúc đi xa…”.

(Nguồn: Cổng TTĐT huyện Vĩnh Linh)

TAGS

Người mẹ nuôi của lính biên phòng Lao Bảo

Yên Mã Sơn |

Ngôi nhà bà Trần Thị Xưng (SN 1953, trú tại khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) ở cạnh sông Sê Pôn, ngó qua bên kia là biên giới Lào. Ngôi nhà ba gian đã trải qua bao mưa nắng, bão lụt. Trên bức tường xỉn màu ở mặt tiền, nếu nhìn kỹ sẽ thấy những vết hằn do bùn để lại phía gần mái. Đó là vết lụt hàng năm “kẻ” lên đấy minh chứng cho thiên nhiên xứ này khắc nghiệt.

Ít ai biết rằng, ngôi nhà này là nơi lưu dấu của nhiều thế hệ bội đội biên phòng Quảng Trị khi cắm chốt biên giới.

Đoàn ĐBQH tỉnh thăm tặng quà cho đồng bào chiến sĩ vùng biên

Lê Thảo - Quốc Nhật |

Ngày 28/4, đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đến thăm hỏi và tặng quà các cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng bào các xã vùng biên giới Việt - Lào thuộc huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Hết ca trực, biên phòng ở chốt phòng dịch ra ruộng gặt lúa giúp dân

Hưng Thơ |

Tranh thủ lúc rảnh, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở chốt phòng dịch COVID-19 xuống ruộng giúp dân gặt lúa.

Trao nhu yếu phẩm trị giá 113 triệu đồng cho những người trực tiếp phòng, chống COVID-19

Q.H |

Sáng nay 17/4/2020, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Trần Văn Đông cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm hỏi tình hình và trao tặng các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 113 triệu đồng cho lãnh đạo Sở Y tế và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đông Hà.