Người cựu chiến binh Pa Kô đam mê nhạc cụ dân tộc

Hồng Tươi – Ta Tép |

Từng là người chiến sỹ Thành Cổ anh dũng, kiên cường, cựu chiến binh Hồ Văn Sơn, thôn Amo R, xã A Xing, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) còn có một đam mê đặc biệt với nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình.

Dù tuổi đã cao nhưng với mong muốn giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hoá của dân tộc, ông vẫn phát huy sự nhiệt tình, trách nhiệm tiếp tục tuyền dạy để nâng cao nhận thức, niềm đam mê âý cho thế hệ trẻ của bản làng.

Khi tiếng đàn, tiếng khèn cất lên nam thanh nữ tú trong thôn Amo R, xã A Xing lại tập trung tại nhà già làng Hồ Văn Sơn. Trong ngôi nhà đơn sơ, mọi người quây quần cùng nghe Ông nói cái hay, cái đẹp của văn hoá người Pa Kô, sự quý giá của các loại nhạc cụ dân tộc. Và đặc biệt, là được nghe ông giới thiệu từng nhạc cụ, hướng dẫn cách chơi cho từng người. Cựu chiến binh Hồ Văn Sơn là một trong số ít người am hiểu và chơi thành thạo các nhạc cụ của người Pa Kô như: đàn ta lư, khèn, thanh la, chiêng... Qua mỗi buổi truyền dạy, ông luôn cố gắng khơi dậy và thắp lên ngọn lửa đam mê trong thế hệ trẻ của bản làng, cựu chiến binh Hồ Văn Sơn nói: Tôi sợ tôi mất đi, âm nhạc cũng mất đi nên tôi mong muốn nhất là truyền lại cho các thế hệ con cháu. Làm thế nào đó để bản sắc của dân tộc không bị mất đi. Từ đó, thế hệ con cháu lại truyền lại, giữ gìn được bản sắc của người Pa Kô.
 
Cựu chiến binh Hồ Văn Sơn (ngoài cùng bên trái) dạy nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ người Pa Kô 

Nói về mong muốn và niềm vui được học nhạc cụ của dân tộc mình, em Hồ Thị Vô, thôn Amo R, xã A Xing, huyện Hướng Hoá chia sẻ: Em rất thích nhạc cụ truyền thống của dân tộc mình vì tiếng đàn rất là hay. Em mong muốn có thể học được thành thạo để văn hoá của dân tộc mình không bị mất đi.

Sinh ra và lớn lên trong tiếng hát ca lơi, cha chấp... âm nhạc truyền thống của người Pa Kô như đã ngấm vào máu thịt của người cựu chiến binh này. Cái khèn, cây đàn ta tư đã theo ông từ những năm tháng chiến tranh ác liệt  cho đến ngày hôm nay. Hiểu rõ về các loại đàn, ông còn sưu tầm, chơi thành thạo cồng, chiêng, thanh la và thuộc nhiều làn điệu dân ca của dân tộc mình. Để góp sức bảo tồn giá trị văn hoá của dân tộc, không chỉ truyền dạy cho thế hệ trẻ, ông cùng với các già làng còn thành lập và duy trì hiệu quả câu lạc bộ cồng chiêng của xã A Xing. Theo ông đây là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người Pa Kô.

Nhận xét về tấm gương của Cựu chiến binh Hồ Văn Sơn, ông Trương Văn Duế, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Hướng Hoá nói: Cựu chiến binh Hồ Văn Sơn là hội viên tiêu biểu trong các phòng trào của Hội CCB xã A Xing. Ông là người có niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc, nhạc cụ của người Pa Kô nên ông cùng với các hội viên khác tổ chức truyền dạy lại cho thế hệ trẻ để họ có sự đam mê và bảo tồn được văn hoá của người Pa Kô.

Trước sự phát triển của âm nhạc hiện đại, nhiều người trẻ không còn mặt mà với âm nhạc truyền thống của dân tộc. Trăn trở trước điều đó, cựu chiến binh Hồ Văn Sơn vẫn nỗ lực cống hiến tâm sức cho việc gìn giữ và phát triển những nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ấy. Mong muốn lớn nhất của ông đó là sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan chuyên trách với những giải pháp thiết thực để tiếng cồng chiêng, tiếng khèn, tiếng hát dân ca vẫn có thể vang vọng khắp các bản làng.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Quảng Trị: Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm từ ngày 15/12/2019

B.T.V |

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Thú chơi gốm Nhật ở Quảng Trị

Hoàng Công Danh |

Chơi đồ gốm sứ Nhật Bản là thú chơi từ lâu nhưng ở Quảng Trị có lẽ vẫn còn khá mới mẻ. 

Phẫu thuật thành công u tuyến mang tai tại Bệnh viện tỉnh Quảng Trị

Mỹ Châu |

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (BVRHM), BVĐK tỉnh Quảng Trị đã phẫu thuật thành công cho người bệnh có u tuyến mang tai kích thước lớn. 

Người phụ nữ nhân hậu

Mỹ Hằng |

Trong nhiều lần làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), tôi vẫn thường nghe cán bộ, hội viên ở đây nhắc đến chị bằng tình cảm quý mến, trân trọng. Với họ, chị là tấm gương đầy nhiệt huyết trong công tác hội, luôn sẵn lòng đem yêu thương chia sẻ với mọi người.

Ông Nguyễn Cảnh Hưng giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị

B.T.V |

Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Trị đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đông Hà Mai Chiếm Trung đến công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, thời hạn bổ nhiệm 5 năm kể từ ngày 2/12/2019. 

Vườn hoa mẫu ở vùng khó

Ngọc Trang |

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xuất hiện nhiều vườn hoa được đầu tư trồng bài bản không chỉ phục vụ cho các dịp lễ, tết mà còn phục vụ du lịch cộng đồng. 

Video Nhà sàn giữa đại ngàn

Trần Tú - Hồng Quân - Ngọc Tú - Như Hòa |

Tìm về cội nguồn. Tập 2: Nhà sàn giữa đại ngàn

Tour Sa Mù Hill khám phá cảnh sắc Hướng Hoá

Trần Hà |

Nhằm quảng bá hình ảnh về các địa điểm tiềm năng có thể khai thác du lịch trên vùng đất Hướng Hoá (Quảng Trị), trong 2 ngày cuối tuần (16 & 17/11) Quỹ phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị đã thiết lập tour du lịch Sa Mù Hill để đưa khách miền xuôi khám phá miền núi.