Nữ sinh người dân tộc Vân Kiều chinh phục điểm 10 môn giáo dục công dân

Trà Nguyễn - Lê Nhi |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, bạn Hồ Thị Đen (cựu học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Trị) đạt được điểm khá cao. Trong đó, ấn tượng nhất là điểm 10 môn giáo dục công dân.


Vượt khó học tốt!

Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội của Đen là 9.0. Ngoài điểm 10 môn giáo dục công dân, bạn còn đạt 9.25 điểm môn lịch sử và 7.75 môn địa lí. “Mình học kĩ sách giáo khoa, lên lớp chú ý nghe giảng và chăm chỉ luyện đề”, Đen chia sẻ bí quyết đạt được điểm số cao, đặc biệt là với môn giáo dục công dân.

Bạn Hồ Thị Đen. Ảnh: NVCC
Bạn Hồ Thị Đen. Ảnh: NVCC

Hồ Thị Đen là người dân tộc Vân Kiều, quê ở xã Krông Klang (huyện Đakrông, Quảng Trị). Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Ngôi nhà tạm bợ, trống trước hở sau của bạn nằm trên một con dốc cao cách không xa đường quốc lộ. “Gặp hôm trời nắng còn đỡ, chứ trời mưa, đường trơn trợt khó đi lắm”, Đen kể. Thu nhập của gia đình Đen dựa vào rẫy khoai mì, năm nào thuận lợi cũng chỉ thu được hơn chục triệu đồng. Cuộc sống vốn khó khăn lại càng bấp bênh từ ngày ba bạn đổ bệnh tai biến, không thể tự đi lại, ăn uống, trò chuyện…

Người mạnh mẽ nhất

“Gia đình khó khăn nhất lớp nhưng bạn cũng là người mạnh mẽ nhất, không bao giờ nghe bạn than vãn”, nhiều bạn bè nói như thế về Đen. Dù cả ba anh chị đều phải nghỉ học sớm để mưu sinh kiếm sống nhưng Đen vẫn lạc quan mình sẽ thực hiện được ước mơ của bản thân là tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ để có thể làm việc trong môi trường quốc tế. Có lẽ đó cũng chính là động lực để cô bạn người dân tộc Vân Kiều này duy trì kết quả học tập cực tốt. Đen từng đạt giải ba kì thi học sinh môn Ngữ văn cấp tỉnh tiếp tục khẳng định sự nỗ lực của mình bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT đầy ấn tượng.

Đen và bầy gà có được từ tiền học bổng
Đen và bầy gà có được từ tiền học bổng

Không chỉ học giỏi, Đen còn tìm cách san sẻ gánh nặng cơm áo với ba mẹ. Đi học nội trú, tranh thủ lúc được về nhà trong dịp nghỉ hè, lễ tết, Đen ra rẫy phụ trồng khoai mì cùng mẹ. Trên lớp, bạn cố gắng học giỏi để có học bổng, tự trang trải chuyện học cho mình và để dành gửi về phụ giúp ba mẹ. Bạn còn để dành tiền học bổng mua gà cho mẹ “làm vốn”. Đến nay bạn đã “gầy” thêm được nhiều lứa mới…

Mong ước “ba đỡ bệnh và dịch bệnh mau qua”…

Đen cho biết, bạn đã trúng tuyển ngành ngôn ngữ Anh trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng theo phương thức xét tuyển học bạ. Niềm vui nối tiếp niềm vui nhưng cô bạn vẫn không tránh khỏi âu lo bởi tình cảnh quá khó khăn của gia đình. “Ba mẹ không có tiền lo cho mình. Nghỉ hè, do dịch bệnh nên mình cũng không thể đi làm thêm. Mình chỉ mới để dành được 5 triệu đồng từ tiền nhận học bổng, tiết kiệm khi còn học ở trường nội trú, không biết có đủ không”, Đen lo lắng. Khi được hỏi về điều ước của bản thân, cô bạn bày tỏ: “Mình ước ba đau đỡ hơn để mẹ đỡ khổ và mong dịch hết mau để tìm được việc làm thêm, có thêm tiền an tâm học đại học”.

 

(Nguồn: Mực tím Online)

TAGS

Tự hào những người mẹ Việt Nam

Thế An – Hồng Quân |

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, khi chiến tranh kết thúc, không có niềm vui nào bằng ngày đoàn viên, đất nước về chung một nhà, nhưng cũng không có nỗi đau nào bằng nỗi đau trong ngày chiến thắng mà các con không về nữa, đó là những nỗi đau của những người Mẹ Việt Nam anh hùng. Những người mẹ ấy đã hiến dâng những người con trai, con gái của mình cho hòa bình, độc lập của dân tộc, để rồi mỗi dịp 2/9, mỗi người dân đất Việt lại nghiêng mình trước sự hy sinh cao cả của những người Mẹ Việt Nam anh hùng.

Người phụ nữ kéo cờ trong ngày Quốc khánh 2.9.1945 qua đời ở tuổi 95

Vương Trần |

Bà Lê Thi - người phụ nữ kéo cờ trong ngày Quốc khánh 2.9.1945 đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 95.

Nam sinh Quảng Trị đạt 2 điểm 10: Giỏi võ, giỏi việc nhà và tự học

Hưng Thơ |

Với 2 môn đạt 2 điểm 10 và 1 môn đạt 9,75 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, em Lê Văn San (sinh năm 2002, trú tại thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) - học sinh Trường THPT Đông Hà lọt tốp 5 của khối B00 năm 2020.

Những cô gái "vượt cạn" trong cô đơn và tuyệt vọng

Khuất Thu Hồng |

Trong vô số những lời chửi rủa, có bao nhiêu người nhắc đến "người bố đốn mạt" của đứa trẻ tội nghiệp? Đã có ai điều tra danh tính của "người bố" đó hay chưa?