Phút giây bình lặng của người chiến sĩ

Hoàng Ca |

Sau những vất vả lo toan để giữ bình yên cho vùng biên Tổ quốc. Những chiến sĩ biên phòng về quanh khu vườn tăng gia. Chúng tôi gọi đó là giây phút bình yên của người chiến sĩ. Họ vừa lao động, vừa nghỉ ngơi. Những luống rau xanh như tưới tắm cho tâm hồn chiến sĩ.  

Đồn Biên phòng Ba Nang (xã Ba Nang, huyện Đakrong, Quảng Trị) được xem là nơi mây trắng quanh năm, sương phủ bốn mùa. Đồn cách xa trung tâm huyện Đakrong hơn 20km. Nơi cán bộ chiến sĩ còn gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, đường sá đi lại còn rất đổi gian nan. Để cung cấp thực phẩm, rau sạch cho hàng chục cán bộ, chiến sĩ những người lính đã không quản ngại khó khăn để tăng gia, sản xuất và chăn nuôi.

 
 Vườn rau xanh của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Nang. Ảnh: Hoàng Ca
Những luống rau xanh mượt được trồng và chăm sóc bởi bàn tay chiến sĩ. Đấy được gọi là một công đôi việc. Trồng trọt chăn nuôi vừa rèn luyện sức khỏe, kể cả sức khỏe tinh thần và cải thiện đời sống. Ở đâu có bộ đội, ở đó có những vườn rau xanh. 
 
Giàn bầu xanh trĩu quả. Ảnh: Hoàng Ca 
Rời Đồn Biên phòng Ba Nang, chúng tôi đến với Đồn Biên phòng Thanh (xã Thanh, Hướng Hóa), cách đó hơn 50km. Nằm trên một vùng gò đồi, khí hậu ôn hòa.
 
Một góc vườn rau sạch của chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh. Ảnh: Hoàng Ca 
Cũng bởi thế mà nơi đây giữa lúc mưa nắng thất thường nhưng vườn rau chiến sĩ ở đây xanh mơn man khó cưỡng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tất cả vườn rau chiến sĩ ngoài cung cấp rau sạch cho bộ đội, còn được cung cấp miễn phí cho người dân (đa số là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Cô) trong vùng. Điều đó giúp người dân bớt một phần khó khăn, thêm vào đó, từ vườn rau chiến sĩ, người dân cũng tập làm theo, cho gia đình mình được chủ động nguồn thực phẩm, rau xanh nơi xa thành thị.
 
Vườn rau sạch ngoài còn cung cấp cho người dân quanh đồn. Ảnh: Hoàng Ca
Không việc gì là không làm được, từ trồng rau xanh, chăn bò, đốn củi cho đến việc bảo vệ an ninh vùng biên tổ quốc đều có các anh - những chiến sĩ biên phòng.
 
 Trồng rau sạch còn là một hình thức thư giản. Ảnh: Hoàng Ca
 
 
 Và nó được xem là phút bình lặng của người chiến sĩ nơi biên thùy. Ảnh: Hoàng Ca

Chuyện ghi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Quỳnh Như |

Câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp và giàu lòng nhân ái của tập thể Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch, thắp lên niềm tin vào tình người và ý nghĩa tươi đẹp của cuộc sống.

Làm du lịch từ những con đường hoa

Hoài Nhung |

Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu và nhiều loài hoa đẹp để hình thành và phát triển những con đường hoa làm cho đô thị, làng quê thêm khởi sắc, tạo “điểm nhấn” cho phát triển du lịch, thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Giấc mơ về những con đường hoa rực rỡ, khoe sắc quanh năm của Quảng Trị đang dần trở thành hiện thực.

Ra mắt mô hình "Con nuôi đồn biên phòng" tại xã Ba Tầng

Thành Công |

Ngày 4.9 tại Đồn Biên phòng 619 thuộc địa bàn xã Ba Tầng huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị diễn ra lễ ra mắt “ Mô hình con nuôi đồn biên phòng”.

Dã quỳ mơn man chờ cơn rét ngọt

Yên Mã Sơn |

Mùa này hoa dã quỳ đang “xuân thì”. Chỉ chờ cơn rét ngọt lúc chớm đông sẽ bung lụa, khai hoa.