Sinh viên người Cam Lộ giành chiến thắng trong cuộc thi viết về Asean

Trúc Phương |

Những ngày cuối năm 2019, Đào Mạnh Nghĩa (sinh năm 1997), sinh viên Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh rất vui khi nhận được thông tin giành chiến thắng cuộc thi ASEAN – Korea Academic Essay Contest 2019 (cuộc thi viết luận học thuật về mối quan hệ giữa ASEAN – Hàn Quốc 2019). Đây là một trong những kết quả xuất sắc mà Nghĩa đạt được sau thời gian dài nỗ lực học tập, rèn luyện.

Gia đình Đào Mạnh Nghĩa hiện ở tại thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị). Trước đây, khi còn học tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, Nghĩa đã tỏ ra mình là một học sinh tài năng và thông minh. Bất kì những hoạt động nào do nhà trường tổ chức, Nghĩa đều tham gia nhiệt tình, năng nổ và luôn được thầy cô, bạn bè quý mến.   Năm 2015, Nghĩa thi đỗ vào Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây, Nghĩa có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân, thường xuyên tham gia các cuộc thi từ trong nước đến quốc tế và xuất sắc giành được giải cao tại các cuộc thi: “My Study in New Zealand” năm 2019, “Việt Nam CISG Pre-Moot 2019” vòng quốc gia, cuộc thi Tiếng Anh học thuật “Talk to the future you” năm 2018.

Ngoài ra, Nghĩa còn là đại biểu trẻ cấp cao tham dự Chương trình Nhà lãnh đạo trẻ “CIMB Young ASEAN Leaders 2019” tại Malaysia vào tháng 9/2019, Đại sứ của Chương trình Asia-Pacfic MY World 2030 do UNDP tổ chức, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “SDGs Competition 2019” cùng nhiều hoạt động xã hội mang tính quốc tế khác… Với đam mê nghiên cứu khoa học, Nghĩa là tác giả của hơn 10 bài viết (tiếng Anh và tiếng Việt) về lĩnh vực chính trị - pháp lý được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế và đạt giải Nhì Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 21 của Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.  

Cuối năm 2019, Nghĩa tham gia cuộc thi viết luận học thuật về mối quan hệ giữa ASEAN – Hàn Quốc năm 2019. Đây là một cuộc thi thường niên, được bắt đầu tổ chức từ năm 2016, do ASEAN-Korea Centre (Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc) và ASEAN University Network (mạng lưới các Trường Đại học ASEAN) đồng tổ chức. Cuộc thi được mở ra nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và sự hiểu biết về mối quan hệ của ASEAN và Hàn Quốc cho tất cả các sinh viên. Trong năm 2019, chủ đề của cuộc thi hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc (1989-2019), đồng thời tìm ra những hướng hợp tác giữa hai bên trong tương lai. Các thí sinh tham gia cuộc thi phải tham gia viết về một trong 4 chủ đề bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn bao gồm: 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc: Hồi tưởng và triển vọng (lĩnh vực quan hệ ngoại giao); ASEAN và Hàn Quốc trong sự nổi lên của Ấn Độ-Thái Bình Dương (lĩnh vực an ninh- chính trị); Sự kết nối và tiến xa hơn của ASEAN (lĩnh vực kinh tế); Hướng tới sự giao lưu văn hóa qua lại: Làn sóng ASEAN tại Hàn Quốc (lĩnh vực văn hóa-xã hội).  

Với bài luận có tiêu đề “30 Years of ASEAN- Korea Relations: Retrospect and Prospect” (“30 năm quan hệ ASEAN- Hàn Quốc: Hồi tưởng và triển vọng”), Đào Mạnh Nghĩa đã xuất sắc vượt qua gần 150 bài dự thi trong khu vực ASEAN và Hàn Quốc để trở thành một trong 15 người đoạt giải cuộc thi. Cùng với một đại diện nữa của Việt Nam, Nghĩa đã được tham gia chương trình Workshop học tập và trải nghiệm tại Việt Nam và Hàn Quốc trong gần 2 tuần từ ngày 6-16/1/2020. Bài luận này sẽ được xuất bản trong cuốn sách “Quan điểm giới trẻ - Tương lai của quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc”. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng Nghĩa mà còn là niềm vinh dự của Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Với tư cách là thành viên ban tổ chức và chỉ đạo chương trình, là người đã đồng hành với các bạn đoạt giải trong suốt chuyến đi nói trên, Phó Giám đốc Ban Thông tin và Dữ liệu, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc Phan Thế Thắng cho biết: “Chương trình đã tạo ra một sân chơi, học tập, giao lưu hữu ích cho các bạn trẻ của 11 nước (ASEAN và Hàn Quốc) nhằm tăng cường hiểu biết về ASEAN-Hàn Quốc, nâng cao khả năng viết luận. Chúng ta vinh dự năm 2019 có hai đại diện Việt Nam đoạt giải, trong đó có Nghĩa, đã tham gia rất tích cực, hiệu quả, góp một phần thành công cho chương trình 2019. Tôi mong các bạn trẻ, sinh viên Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia cuộc thi năm 2020 và đoạt giải cao”.  

Dù tham gia nhiều cuộc thi quốc tế, có cơ hội được phát triển ở các thành phố lớn nhưng Nghĩa vẫn luôn hướng về quê hương Quảng Trị. Tháng 5/2019, với tư cách là Đại sứ Chương trình Asia-Pacfic MY World 2030 tại Việt Nam, Nghĩa đã lần đầu tiên mang cuộc thi “SDGs 2019” tổ chức thành công tại Trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Cam Lộ. Cuộc thi “SDGs 2019” với mục đích giúp nâng cao nhận thức về SDGs, thu thập dữ liệu và thông tin sử dụng khảo sát ASEAN MY World 2030 cũng như thúc đẩy giúp cộng đồng tham gia vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đã thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh. Trở về sau chuyến học tập trải nghiệm tại Seoul và Busan - Hàn Quốc, Nghĩa vẫn tiếp tục thực hiện những dự định, kế hoạch tương lai phía trước. Nghĩa cho biết: “Trong tương lai, tôi sẽ cố gắng tích lũy thêm kinh nghiệm ở một công ty luật nước ngoài. Cùng với đó, tôi sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, thực hiện các dự án nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và trở về phục vụ quê hương”.  

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khi tác phẩm mỹ thuật trưng bày ở bệnh viện

H.T |

Các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị hào hứng và thích thú khi ngắm nhìn 60 bức tranh là tác phẩm được tuyển chọn từ cuộc thi “Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” tỉnh Quảng Trị do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị tổ chức hằng năm cho các em học sinh ở ba cấp học mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn toàn tỉnh vừa được họa sĩ Trương Đình Dung, giảng viên mỹ thuật Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trao tặng cho Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Học sinh Trường THPT Đông Hà đoạt giải Nhất cuộc thi tháng “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20

Q.H |

  Em Trần Văn Nam, học sinh lớp 11A11, Trường THPT Đông Hà vừa xuất sắc vượt qua 3 đối thủ và đoạt giải Nhất cuộc thi tháng 2, quý II chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20. Trước đó, ở cuộc thi tuần, Trần Văn Nam đã đoạt được vòng nguyệt quế với điểm số 340

Lan tỏa tình thương vì phụ nữ neo đơn

Mai Lâm |

Cứ đúng vào ngày 2 hằng tháng, các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) lại đến gia đình những phụ nữ neo đơn trên địa bàn xã để dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, vệ sinh cá nhân và tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết...

“Quả ngọt” từ niềm đam mê văn học

Tây Long |

Năm nay, xuân mới dường như đến sớm hơn đối với Dương Văn Tiến Đạt (sinh năm 2002), học sinh lớp 12A9, Trường THPT Đông Hà. Cậu học trò yêu văn học vừa nhận thông tin mình đạt giải Nhì môn Ngữ văn trong kì thi học sinh giỏi văn hóa quốc gia năm học 2019 - 2020. Đây là thành quả xứng đáng cho niềm đam mê và sự nỗ lực của Đạt.