Trưởng làng “dân vận khéo”

Lê Thảo |

Đã hơn 30 năm nay, các thế hệ dân làng Trí Bưu, phường 2 thị xã Quảng Trị đã rất quen thuộc với bóng dáng tận tụy của trưởng làng Lê Quang, người luôn hết mình vì việc nước, việc làng. Và chính người trưởng làng ấy với phương châm sống “tốt đời đẹp đạo” đã không ngừng nỗ lực trong suốt nửa cuộc đời góp phần xây dựng nên một ngôi làng “đoàn kết” lương – giáo gắn bó Trí Bưu.

Với trưởng làng Lê Quang, có lẽ thời gian chủ yếu của ông là để dành cho việc  gần dân, hiểu dân. Ông luôn đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con lương dân, giáo dân làng Trí Bưu tự giác chấp hành và tích cực tham gia các phong trào các cuộc vận động của đảng nhà nước. Không chỉ là trưởng làng, ông Lê Quang còn, trưởng ban công tác Mặt trận của khu phố, thành viên Tổ dân vận, thành viên ban hòa giải và thành viên Hội đồng Giáo sứ Trí Bưu. Từng ấy công việc nhân lên bội phần trách nhiệm nhưng điều đó không làm khó được ông.

Trưởng làng Lê Quang ( ngoài cùng bên trái) luôn được dân làng Trí Bưu, thị xã Quảng Trị tin tưởng và kính trọng
Trưởng làng Lê Quang ( ngoài cùng bên trái) luôn được dân làng Trí Bưu, thị xã Quảng Trị tin tưởng và kính trọng

Có lẽ chính vì vậy mà người dân trong làng lại thêm phần cảm phục và kính trọng người trưởng làng tận tụy ấy. Ông Trần khánh Khư, làng Trí Bưu, Phường 2, thị xã Quảng Trị chia sẻ: Chưa bao giờ cuộc sống ở làng Trí Bưu lại tốt như bây giờ, người dân lương giáo sống đoàn kết, vui vẻ, tình làng nghĩa xóm gắn bó, keo sơn. Đặc biệt đã lâu lắm rồi ở làng Trí Bưu không hề xảy ra các tệ nạn xã hội và công lao lớn nhất thuộc về Trưởng làng Lê Quang.

Mang trên vai những trọng trách công việc của địa phương không hề đễ dàng, nhưng trưởng làng Trí Bưu Lê Quang lại có bí quyết đơn giản là lấy niềm vui của dân là niềm vui của chính bản thân mình để làm động lực. Ông Lê Quang tâm niệm: “nếu tuổi cao nhưng nếu còn sức khỏe thì vẫn có thể đóng góp được nhiều thứ cho xóm làng, cho quê hương, đặc biệt là đối với công tác của mặt trận thì việc những người cao tuổi những thế hệ đi trước làm gì, làm như thế nào chính là tấm gương để mọi người học tập và tin tưởng noi theo”

Dù đã ở cái tuổi 70, nhưng trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường, trưởng làng Lê Quang luôn cố gắng hết mình chu toàn và hài hòa việc đạo việc đời. Mối quan tâm và cũng là trăn trở lớn nhất của ông chính là tạo mối đoàn kết lương giáo cho hơn 500 gia đình của làng Trí Bưu. Để làm được việc đó, bản thân ông đã luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc, không để người dân phải trăn trở, băn khoăn dù là việc nhỏ nhất hay khó nhất. Nhờ vậy, mọi công việc của địa phương cần phải vận động dân làng tham gia hỗ trợ, đóng góp hay xây dựng luôn được người dân đồng tình hưởng ứng tuyệt đối. Đánh giá cao những đóng góp trong công tác mặt trận của Trưởng làng Trí Bưu Lê Quang, ông Trần Viết Tuân, Chủ tịch UBMT phường 2, thị xã Quảng Trị cho biết: “ông Lê Quang có đóng góp rất nhiều trong công tác mặt trận, vận động người dân thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Đặc biệt thời gian qua khu vực làng Trí Bưu có rất nhiều dự án đô thị hóa, phúc lợi xã hội cần sự chung tay của người dân nhưng nhờ có sự vận động của ông Quang mà bà con nơi đây mặc dù khu vực giáo dân nhưng đã tích cực tham gia , nhiều hộ gia đình được khen thưởng vì nhiều đóng góp trong công tác giải phóng mặt bằng, hiến đất, làm đường góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp ”

Ông Lê Quang chia sẻ: “việc của Mặt trận là việc rất khó, quyền lực của mặt trận là quyền lực vận động, vì vậy muốn làm tốt công tác mặt trận thì chính là làm tốt công tác vận động, làm sao để dân hiểu, dân chấp hành , dâm làm theo, và nhất là không ngại khó, ngại khổ vì vận động không chỉ 1 lần mà còn lần 2, lần 3 như vậy mới có kết quả cao”.

Trong nhiều năm liền làng Trí Bưu được công nhận là làng văn hóa, hạ tầng cơ sở ngày một phát triển, hòa nhập cũng như đóng góp rất nhiều vào sự phát triển văn minh đô thị của thị xã Quảng Trị. Để tạo nên những thay đổi đáng mừng ấy thì điều quan trọng nhất phải kể đến đó chính là mối quan hệ lương – giáo hài hòa, đoàn kết và công lao lớn nhất thuộc về trưởng làng “dân vận khéo” Lê Quang, người dành cả cuộc đời vun đắp, dựng xây ngôi làng “đoàn kết” lương  - giáo Trí Bưu phát triển giàu đẹp.

TAGS

Chàng trai khuyết tật "truyền cảm hứng" chỉ với 1 ngón tay

Đinh Hiền |

Chỉ với 1 ngón tay còn hoạt động nhưng Đặng Minh Tuấn hiện đang làm cùng 1 lúc 3 công việc không chỉ nuôi sống bản thân, hỗ trợ gia đình mà còn trở thành “người truyền cảm hứng” cho cộng đồng người khuyết tật.

Khen thưởng một bảo vệ dân phố cứu người đuối nước

Q.H |

Ngày 7/7/2020, theo thông tin từ UBND Phường 1, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị), lãnh đạo phường vừa tuyên dương và khen thưởng một tổ viên bảo vệ dân phố vì đã dũng cảm cứu người đuối nước.

Học sinh Quảng Trị tham gia chung kết cuộc thi do Trương ương Đoàn tổ chức

H.T |

260 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng chung kết cuộc thi trực tuyến “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” toàn quốc do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã tham dự Vòng chung kết diễn ra vào hôm nay 27/6/2020 tại 5 điểm thi trên cả nước, gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long. Em Phan Thị Như, học sinh lớp 8, Trường Tiểu học và THCS Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Trị tham gia vòng chung kết cuộc thi trực tuyến tại điểm thi tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Lan tỏa cảm hứng sống cho người khuyết tật

Tú Linh |

Bà Nguyễn Thị Khuyên (64 tuổi), thương binh hạng 4/4 ở thôn Cam Vũ 2, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị). Không chỉ là người sống nhân hậu, làm kinh tế giỏi, nhiều năm liền bà là hội viên Hội Người khuyết tật (NKT) xã, thành viên tiêu biểu của Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật (PNKT) tỉnh.