Vinh dự và thử thách lớn lao trong đời làm báo

Hồ Nguyên Kha |

Tôi được Ban Biên tập Báo Quảng Trị tin tưởng cử đi tác nghiệp tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII diễn ra vào tháng 1/2016. Vậy mà phải đợi đến 3 ngày trước lúc diễn ra đại hội, tôi mới nhận được cuộc điện thoại từ Tiểu ban An ninh thông báo đủ tư cách tác nghiệp Đại hội Đảng. Vậy là tôi tức tốc lên đường vừa gấp gáp, hồi hộp vừa mừng vui.

Hơn một tuần “tắm mình” trong không khí làm báo cẩn trọng, nghiêm túc, sôi động và không kém phần căng thẳng là một trải nghiệm hiếm hoi trong đời báo của tôi.

Phóng viên Báo Quảng Trị tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: LK
Phóng viên Báo Quảng Trị tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: LK

Quả thật, được tham gia tuyên truyền ở một sự kiện chính trị lớn như Đại hội Đảng là một vinh dự lớn của các nhà báo. Nhưng đây cũng là một thử thách khó khăn đòi hỏi nhà báo phải vượt qua, nỗ lực khai thác được thông tin, hoàn thành kịp tiến độ tin, bài. Đại hội Đảng lần thứ XII có gần 700 phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài tác nghiệp. Trung tâm báo chí đại hội có diện tích hơn 1.000 m2 , trang bị 200 chiếc máy tính được cài đặt internet, phóng viên được hỗ trợ sử dụng các dịch vụ về bưu chính, viễn thông và phục vụ ăn uống. Ngoài ra còn có 2 khu vực dành cho phóng viên quốc tế và các hãng thông tấn lớn trong nước.

Tất cả những phóng viên tham gia đưa tin ở sự kiện này đều phải có phù hiệu báo chí. Tuy nhiên, không phải ai có thẻ cũng đều được tự do tác nghiệp mà phải tuân thủ chặt chẽ những quy định chung. Mỗi ngày, Trung tâm báo chí Đại hội XII phát ra số lượng thẻ có hạn cho các cơ quan báo chí (khoảng 20 thẻ). Theo quy định các phóng viên được phát thẻ sự kiện 1, 2, 3 (được phép đưa tin, ghi hình phiên trù bị, khai mạc, bế mạc), 50 thẻ sự kiện (thẻ sự kiện 4) dành cho phóng viên được xuống khu vực đại biểu giải lao, hành lang của Trung tâm Hội nghị quốc gia để gặp gỡ, phỏng vấn đại biểu. Chính vì số lượng thẻ ít ỏi như vậy nên trong những ngày diễn ra đại hội, số lượng phóng viên được sở hữu thẻ không nhiều. Điều này cũng gây ra không ít khó khăn cho phóng viên trong quá trình tác nghiệp, nhất là phóng viên ở các báo, đài địa phương. Do đó, tôi phải tìm đến ở tại một khách sạn gần Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình ở để tiện cho việc di chuyển đến sớm mới hy vọng nhận được tấm thẻ tác nghiệp.

Chuyện khó khăn về thẻ được các anh em phóng viên linh hoạt đổi thẻ cho nhau nên không cảm thấy rắc rối lắm so chuyện kiểm tra an ninh tại đại hội. Bởi công tác đảm bảo an ninh là nhiệm vụ quan trọng nên được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Cánh báo chí chúng tôi được bố trí vào cổng chính số 3 Trung tâm Hội nghị quốc gia, nơi diễn ra đại hội. Ngay ở cổng chúng tôi được các nhân viên an ninh dùng máy dò, kiểm tra vòng ngoài. Đến tiền sảnh trung tâm được hướng dẫn gửi máy điện thoại di động trước lúc bước vào quầy kiểm tra an ninh bằng máy soi chiếu. Hành lý tác nghiệp được đưa vào máy quét trước, sau đó chúng tôi bước qua máy kiểm tra cá nhân. Ở đây mọi thiết bị kim loại ở trên người đều được soi chiếu cẩn trọng. Qua vòng 2 kiểm tra an ninh là tiếp tục đối diện với chiếc máy nhận dạng. Sau khi mọi việc diễn ra suôn sẻ mới được bước lên Trung tâm báo chí đại hội.

Mặc dù khó khăn trong tác nghiệp là thế nhưng không cản trở tinh thần làm việc của hàng trăm phóng viên báo chí có mặt tại đại hội. Đó là không khí làm việc nghiêm túc, hăng say của các phóng viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Từ 7 giờ 30 phút trung tâm đã chật kín phóng viên làm việc cho đến 20- 21giờ. Thêm một khó khăn khách quan nữa là những ngày diễn ra đại hội, thời tiết ở Hà Nội bước vào đợt giá rét kỷ lục. Vậy nhưng mưa và rét vẫn không làm giảm tinh thần làm việc nghiêm túc, hăng say của các nhà báo để thông tin về đại hội gửi đến công chúng một cách chuẩn xác nhất. Trong những ngày tác nghiệp tại đại hội, tôi học được phong cách làm báo nhanh nhạy, khoa học của một số phóng viên báo bạn. Không ngần ngại khó khăn, thích ứng với những quy định nghiêm ngặt trong tác nghiệp, các đồng nghiệp báo bạn đã nhanh nhạy nắm bắt từng thông tin diễn ra theo từng giờ, từng ngày của đại hội, tuyệt đối chấp hành những quy tắc của Ban Tuyên giáo Trung ương về các thông tin xung quanh đại hội, nhất là công tác nhân sự. Vậy nên, những phỏng vấn bên lề đại hội, tranh thủ từng phút giải lao để khai thác thông tin từ các đại biểu đã cuốn hút rất nhiều phóng viên tham gia. Các hãng thông tấn nước ngoài thì luôn quan tâm đến những câu chuyện bên lề đại hội, những trao đổi giữa các phóng viên tác nghiệp, chú trọng những hình ảnh trực quan của đại hội nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả, khán, thính giả. Hoạt động nghiệp vụ trong khoảng thời gian ngắn ngủi diễn ra đại hội nhưng tình bạn, tình đồng nghiệp thật ấm áp, chan hòa qua một sự kiện có ý nghĩa lớn của đất nước.

Một vinh dự lớn của những phóng viên tác nghiệp tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII là ngay sau khi đại hội bế mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì ngay buổi họp báo. Tổng Bí thư gửi lời cảm ơn chân thành đến phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã góp phần vào sự thành công của đại hội thông qua việc truyền tải thông tin nhanh chóng, kịp thời đến người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tổng Bí thư chia sẻ: “Tôi đã từng làm báo nên hiểu những khó khăn của các nhà báo trong tác nghiệp, nhất là khi tác nghiệp Đại hội Đảng”. Quả thật xúc động và không có gì vinh dự, tự hào hơn khi được góp mặt tại một kỳ Đại hội Đảng mà tôi đã từng trải qua trong cuộc đời làm báo của mình. Mới đó cũng đã gần 5 năm trôi qua, giờ đây nhớ lại, tôi vẫn thấy phấn chấn, bồi hồi.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Già làng Hồ Vê nêu gương sáng

Trần Tuyền |

Ông Hồ Vê (sinh năm 1944) là già làng, người có uy tín ở thôn Bến Tắt, xã Linh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Phát huy vai trò của đảng viên và người có uy tín nên sau khi về hưu, ông Hồ Vê là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Học theo ông, người dân trong thôn cũng mạnh dạn đầu tư trồng rừng, chăn nuôi gia súc để cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trái tim người phụ nữ chết não đã đập trong lồng ngực của bệnh nhân nam suy tim

Thanh Mai |

"Tôi cảm thấy may mắn khi được hiến tặng quả tim này và hứa sẽ bảo vệ quả tim được tốt nhất", anh P. xúc động chia sẻ

Trao gà giống cho gia đình khó khăn ở xã Lìa

YMS |

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Kăn Xoang (thôn Amor, xã Lìa, Hướng Hoá, Quảng Trị), anh Đoàn Quang Tâm (trú tại xã Triệu Thuận, Triệu Phong) đã đến trao tặng 170 con gà giống để giúp gia đình cải thiện cuộc sống.

Người gửi tuổi xuân cho núi rừng

Quang Hiệp |

Luôn tâm niệm “tuổi trẻ là tuổi cống hiến”, nhiều năm qua, anh Nguyễn Xuân Thắng đã dồn toàn tâm, toàn sức, cùng lãnh đạo và nhân dân xã A Bung, huyện Đakrông làm khởi sắc miền quê nghèo.