Ẩm thực Huế - Từ chốn hoàng cung đến đời sống thường ngày

PV |

Nếu đã từng đến Huế thưởng thức các món ăn hay đơn giản là được ăn những món đặc sản Huế được người thân bạn bè tặng sau những chuyến đi Huế, chắc hầu hết chúng ta đều ấn tượng sâu sắc với hương vị ẩm thực của xứ Huế. Trải qua chiều dài lịch sử chốn hoàng cung, nơi mà ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của các vị vua, chúa và các bà ở chốn hậu cung.

Có lẽ vì thế mà ẩm thực hiện nay của người Huế cũng một phần nào đó bị ảnh hưởng sâu đậm văn hóa ẩm thực hoàng cung. Với người Huế, món ăn không cần “nhiều” nhưng nhất thiết phải “ngon”. Đây là đặc điểm dễ nhận thấy trong các món bánh truyền thống của Huế như bánh bột lọc Huế, bánh ít, bánh nậm, bánh đậu xanh trái cây, bánh ít lá gai… Tất cả chúng đều nhỏ nhỏ xinh xinh, nhưng vô cùng ngon miệng. Nhiều người lần đầu tiếp xúc, vẫn hay thắc mắc “Tại sao người Huế không làm lớn lên? Và bán giá cao hơn?” Thế đó, các món ăn ở Huế vẫn nhỏ xinh từ xưa đến nay.

Các loại bánh đặc sản Huế
Các loại bánh đặc sản Huế

Đến một vài món bún như bún hến, bún mắm nêm… một người có thể ăn hai đến ba tô. Nhưng bảo làm tô lớn hơn thì người Huế vẫn không chịu làm!

Một điểm khác biệt trong ẩm thực Huế nữa đó là hương vị, với người Huế, món ăn phải đậm đà, từ màu sắc đến hương vị. Mỗi món ăn ở Huế đều được người đầu bếp nêm nếm khá nhiều gia vị, nhiều nhưng vẫn đảm bảo mùi vị của món ăn, chứ không bị loạn vị. Đó mới là cái hay của ẩm thực Huế.

Các món ăn từ Hến
Các món ăn từ Hến

Việt Nam có khoảng 1700 món ăn, thì riêng ở Huế đã chiếm 1300 món ăn, thế mới thấy sự đa dạng trong ẩm thực của người Huế. Không nơi nào, mà chỉ cần dạo quanh một con đường ở Huế thì sẽ bắt gặp các hàng quán với những món ăn khác nhau.

Riêng một món ăn, người Huế cũng thay đổi để tạo thành nhiều loại khác nhau. Cũng chỉ từ con hến, một loại thủy sản có nhiều ở sông hồ, người Huế lại tạo ra rất nhiều món ngon như bún hến, cơm hến, cháo hến, hến xào…

Cũng chỉ là món chè, mà các O, các Mệ người Huế đã tạo ra hơn 20 loại chè khác nhau, mỗi loại mỗi vị, không loại nào giống loại nào. Nào là chè đậu ngự, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè đậu đen, chè xanh đánh, chè khoai tía, chè bưởi… Và một loại chè mà nói lên sự khéo léo trong ẩm thực của người Huế đó là chè heo quay – nguyên liệu mà không ai có thể nghĩ là sẽ nấu được thành chè.

Chè Huế với hơn 20 món
Chè Huế với hơn 20 món


Ấn tượng nhất, vẫn đang hiện diện trong đời sống hàng ngày, có lẽ phải kể đến cơm cung đình Huế, nơi mà những gì tinh hoa nhất dành cho các bậc đế vương đã được tái hiện lại một cách xuất sắc bằng những món ăn, bằng cách trang trí món ăn của các nghệ nhân ẩm thực xứ Huế. Ngoài việc được thưởng thức cơm cung đình, bạn còn được trải nghiệm cách thưởng thức các món ăn như các bậc vua chúa thời xưa. Một phong cách ẩm thực rất Huế.

Cơm cung đình Huế
Cơm cung đình Huế

Và đâu đó, dạo một vòng quanh Huế, từ các quán ăn bình dân ven đường, đến các nhà hàng sang trọng, các nhà hàng cơm cung đình Huế, chúng ta đều cảm nhận được dấu ấn một thời của chốn hoàng cung Huế phảng phất trong các món ăn thời nay.

(Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)

TAGS

Ẩm thực Huế - Từ chốn hoàng cung đến đời sống thường ngày

PV |

Nếu đã từng đến Huế thưởng thức các món ăn hay đơn giản là được ăn những món đặc sản Huế được người thân bạn bè tặng sau những chuyến đi Huế, chắc hầu hết chúng ta đều ấn tượng sâu sắc với hương vị ẩm thực của xứ Huế. Trải qua chiều dài lịch sử chốn hoàng cung, nơi mà ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của các vị vua, chúa và các bà ở chốn hậu cung.

Một nền ẩm thực khác ở Huế

Quỳnh Nguyễn |

Lựa chọn ăn chay, như là lựa chọn cách sống, lối suy nghĩ, như cách để người Huế nuôi dưỡng tâm hồn và thể hiện lòng tôn quý sự sống.

Du lịch Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế: Cần liên kết chặt chẽ hơn

Lâm Thanh |

Đó là một trong những vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị hợp tác phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị năm 2021 với chủ đề “Du lịch Quảng Trị - Liên kết khai thác giá trị tiềm năng” diễn ra vào đầu tháng 5/2021. Từng là tỉnh Bình Trị Thiên trong lịch sử - một “Bình Trị Thiên khói lửa” và cũng là vùng có tài nguyên du lịch phong phú cả về thiên nhiên, nhân văn với nhiều nét đặc sắc riêng có.

Những nơi lưu dấu thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế

Phúc Đạt |

Mảnh đất Huế Kinh kỳ chính là nơi đã góp phần nuôi dưỡng, hun đúc và bước đầu hình thành tư tưởng yêu nước, thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để từ đó Người quyết định ra nước ngoài tìm đường cứu dân, cứu nước. Khoảng thời gian 10 năm sống ở mảnh đất Kinh kỳ chính là gốc rễ của một tâm hồn, một nhân cách, một tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, ở Huế có hơn 20 di tích và địa điểm di tích về Bác Hồ hoặc có liên quan trực tiếp đến gia đình Người không thể không nhắc đến.