Bản du lịch trên tuyến Hành làng Kinh tế Đông Tây (EWEC)

Xuân Dũng |

Bản KLu, xã Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) có vị trí rất gần cầu Treo Đakrông cũng được xem là một cảnh quan thu hút khách du lịch.

Bản KLu tọa lạc cạnh quốc lộ, địa hình ba phía là núi rừng, khe suối bao bọc với hơn 100 hộ dân sinh sống, hết thảy là đồng bào dân tộc Vân Kiều trên dãy Trường Sơn. Từ bao đời này người dân bản địa với truyền thống của dân tộc vùng cao luôn ý thức cần phải giữ gìn nét độc đáo của dân tộc mình. Họ có phong cách riêng, phong tục tập quán riêng, từ việc làm nhà cho đến trang phục rồi nhạc cụ đều cách biểu hiện riêng biệt, tạo nên một bản sắc không hòa lẫn với các dân tộc khác. Chưa kể đến những nề nếp sinh hoạt hàng ngày và trong đời sống sản xuất mang tính đặc thù của dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Trị. Đó cũng là những yếu tố riêng có về kinh tế- xã hội và văn hóa vùng miền mà bà con nơi đây đã tạo dựng, xây đắp từ bao đời nay.

 
 Cảnh vật ở bản Klu

Nhìn toàn cảnh cũng như đi sâu vào chi tiết của bản KLu sẽ thấy vùng đất nơi đây có nhiều thuận lợi cho phát triển du lịch trải nghiệm và khám phá. Địa hình vừa có mặt bằng lại nằm giữa núi rừng hùng vĩ, có khe suối bao quanh nhìn rất duyên dáng trong sớm mai sơn cước. Những lối đi của con người và của thiên nhiên như hòa quyện vào nhau bên những nóc nhà miền núi sẽ làm cho cảnh sắc chốn này không kém phần lãng mạn.

 Bản KLu với đường sá, nhà cửa, núi rừng, khe suối cũng chứa đựng nhiều trầm tích văn hóa cổ truyền, đặc biệt là chuyện kể dân gian về nguồn gốc của suối nước gắn liền với chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau, chứa chan hương vị vùng cao của cổ tích núi rừng. Vì không đến được với nhau nên họ đã hy sinh vì tình yêu và hóa thành dòng suối chỗ nóng, chỗ lạnh như hiện thân của đôi lứa thề nguyền còn mãi đến hôm nay. Những câu chuyện như thế vẫn lưu truyền qua nhiều năm tháng, thấm đẫm trong từng cây lá, suối khe của mảnh đất này.
 
  Nhà sàn phục vụ khách du lịch

Bản KLu cũng đã được thiên nhiên ban tặng, đặc biệt là sở hữu suối nước nóng rất thích hợp cho du lịch trải nghiệm và khám phá. Chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã cho phép đầu tư với mong muốn tạo nên một điểm nhấn du lịch cộng đồng trên đường xuyên Á của Hành lang kinh tế Đông-Tây, tận dụng những tiềm năng lợi thế của chính địa phương trong phát triển kinh tế, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo gắn liền với du lịch. Anh Hồ Văn Thoan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn KLu, xã Đakrông cho biết, bà con ở đây đang hướng đến du lịch cộng đồng để cải thiện đời sống kinh tế của địa phương.

Đặc điểm du lịch ở bản KLu là mô hình du lịch cộng đồng, người làm du lịch lại chính là người dân địa phương thuộc dân tộc Vân Kiều với những ngôi nhà và cảnh quan mang bản sắc miền núi  được đầu tư cho du lịch tại chỗ. Họ là chủ nhân vùng đất này và là người giới thiệu các đặc sản địa phương với du khách mỗi khi có dịp, với các món ăn mang đậm hương vị vùng cao. Họ cũng chính là những đầu bếp khi chế biến các sản vật của núi rừng, có khi giản đơn là những thứ rau trong vườn hay trên rẫy, những món ăn dân dã, chân chất đậm đà hương vị vùng cao.
 
  Dân bản KLu cũng là người làm du lịch cộng đồng tại chỗ

Nhưng cũng phải thừa nhận rằng, dù có những khởi động nhưng tiềm năng du lịch bản KLu sau những sôi động ban đầu đã có chiều hướng chững lại. Rõ ràng tiềm năng, lợi thế du lịch vẫn chưa khai thác và tận dụng đúng mức, cách làm du lịch vẫn chưa chuyên nghiệp nên du khách thưa thớt, nhất là vào mùa Đông. Đây chính là băn khoăn, trăn trở của người dân địa phương. Bởi nếu so sánh với những nơi tương tự mà giao thông khó khăn hơn như Suối Voi của Thừa Thiên-Huế thì chúng ta phải nên xem lại cách phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp và bền vững, để người dân sở tại có thể sống được nhờ làm du lịch. Đó cũng là nhân tố góp phần thay đổi bộ mặt bản KLu.

 Vẫn có cảm giác nhiều khi bản KLu như vẫn còn đang “ngái ngủ”, theo cách nói quen thuộc ví von như nàng công chúa vẫn còn nồng say giấc ngủ đại ngàn, chờ thêm một hoàng tử đánh thức. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ chứng kiến một sự thay đổi đáng kể khi bản sắc KLu được khai thác đúng hướng và triệt để, giải tỏa những vướng mắc khó khăn trên con đường làm du lịch cộng đồng ở vùng cao Quảng Trị.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Quảng Trị đẹp mê mẩn qua phim ngắn "Let go Quảng Trị" của chàng trai 9x.

Trần Chánh |

“Let go Quảng Trị” của đạo diễn 9x Hoàng Cường, anh chia sẻ: "Với vốn kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật quay/dựng phim, mình luôn ấp ủ mong muốn được giới thiệu Quảng Trị đến bạn bè cả nước, qua những thước phim mang tính chất nghệ thuật, để ngày càng có nhiều du khách tới thăm quê hương của mình hơn.

Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá sẽ được tổ chức vào những ngày áp tết Nguyên đán

Hồ Thông |

Ngày 02/01/2020, bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phòng Văn hoá Thông tin huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) cho biết, Phiên chợ vùng cao Hướng Hoá sẽ chính thức diễn ra từ ngày 10-11/01/2020 (nhằm ngày 16-17/12 âm lịch).

Quảng Trị, qua góc nhìn flycam

Yên Mã Sơn |

Năm 2019 tỉnh Quảng Trị có nhiều sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển cả quy mô và chiều sâu.

Mai rừng xuống phố

Nguyễn Khanh |

Những ngày cận tết ở vùng biên giới Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) ngoài những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết, nơi đây có thêm mai rừng nguyên cây do người dân bên kia sông Sê Pôn ở bản Axing (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) mang về bán.

Vui tết Aza cùng người Pa Cô trên Trường Sơn Đông

Hoạ My |

Ngày 18/12/2019, UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) đã tổ chức lễ Aza, lễ hội truyền thống, Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Pa Cô. Đây là một trong những nét tinh hoa văn hóa tốt đẹp, độc đáo luôn được gìn giữ, phát huy từ xưa đến giờ.

Những con đường hoa sam đẹp nao lòng ở cù lao Bắc Phước

B.T.V |

Người đi đường mỗi lần ghé thăm làng Hà La ở cù lao Bắc Phước (Triệu Phước, Triệu Phong, Quảng Trị) đều trầm trồ về những con đường hoa sam đẹp đến nao lòng.

Một giấc mơ dưới chân đồi Động Tri

Lê Đức Dục |

Đèn bật sáng, những du khách ngỡ ngàng nhìn căn phòng chiếu phim trong khoang bụng của chiếc máy bay C-130. 

Hơn 2 triệu lượt khách đến tham quan tại Quảng Trị trong năm 2019

Tiến Nhất |

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Quảng Trị cho biết, năm 2019 tổng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Quảng Trị ước đạt hơn 2 triệu lượt, tăng 11,4% so với năm 2018.