Du lịch Thái Lan có thể thiệt hại 10 tỷ baht do đợt COVID-19 thứ ba

Ngọc Quang |

Trong đợt thứ ba, có nhiều ca mắc hơn ở thủ đô Bangkok và đợt bùng phát đã lan sang các tỉnh nhanh hơn so với đợt trước, khiến nhiều người phải hủy các chuyến đi của họ trong kỳ nghỉ lễ.

Trung tâm nghiên cứu Kasikorn (K-Research) ngày 13/4 cho biết làn sóng mới nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Thái Lan kể từ cuối tháng Ba sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của người dân trong dịp Tết cổ truyền Songkran và làm cho ngành du lịch thiệt hại khoảng 10 tỷ baht (khoảng 316 triệu USD) trong quý II/2021.

Theo K-Research, trong đợt thứ ba, có nhiều ca mắc hơn được phát hiện ở thủ đô Bangkok và đợt bùng phát đã lan sang các tỉnh nhanh hơn so với đợt trước.

Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điều này đã khiến nhiều người phải hủy các chuyến đi của họ trong kỳ nghỉ lễ Songkran, ảnh hưởng đến doanh thu dự kiến của ngành khách sạn và tour du lịch có hướng dẫn viên, cũng như các doanh nghiệp liên quan đến du lịch khác.

Tết Songkran hay còn gọi là Lễ hội té nước ở Thái Lan thường diễn ra trong các ngày 13-15/4, nhưng năm nay được kéo dài từ ngày 10 đến ngày 18/4 nhằm kích thích du lịch nội địa.

Khác với năm 2020, khi người dân Thái Lan phải đón Tết tại chỗ do kỳ nghỉ bị hoãn để phòng chống dịch COVID-19, năm nay, Chính phủ Thái Lan không áp đặt lệnh cấm đi lại mặc dù cả nước đang phải đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ ba bùng phát từ cuối tháng trước từ các quán rượu ở Bangkok.

Tuy nhiên, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) đã ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ những phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già, trong dịp Songkran năm nay.

Ngoài ra, hàng loạt địa phương ở Thái Lan, kể cả thủ đô Bangkok, đã quyết định hủy bỏ tất cả các hoạt động đón mừng Tết cổ truyền Songkran nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan rộng hơn.

CCSA cũng đã yêu cầu đóng cửa các địa điểm giải trí, tiệm massage và những tụ điểm ban đêm khác tại 41/77 tỉnh trên toàn quốc trong ít nhất 14 ngày kể từ 10/4.

Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP).

K-Research đã hạ ước tính tổng doanh thu du lịch trong nửa đầu năm xuống còn 130-137 tỷ baht, sau khi đưa ra mức dự báo 267 tỷ baht vào tháng Một, do đợt COVID-19 thứ hai và thứ ba.

Trung tâm nghiên cứu này cho rằng đợt bùng phát thứ ba có thể kéo dài hơn những đợt trước do số lượng lây nhiễm cao hơn và chủng virus đột biến có thể lây lan nhanh hơn. Hơn nữa, suy thoái kinh tế sẽ nghiêm trọng hơn các đợt trước vì đợt thứ ba có tâm điểm ở Bangkok, tỉnh có giá trị hoạt động kinh tế cao nhất đất nước.

K-Research kiến nghị Chính phủ nên đẩy nhanh việc tiêm chủng đối với càng nhiều người dân càng tốt, cũng như tìm kiếm các giải pháp thay thế trong việc mua sắm vaccine từ các bên khác.

Ngoài ra, cả khu vực công lẫn tư nhân phải tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh càng sớm càng tốt để giảm thiểu tác động kinh tế.

Tính đến ngày 13/4, đã có 42/77 tỉnh của Thái Lan áp đặt biện pháp tự cách ly hoặc những yêu cầu khác đối với người ngoại tỉnh để phòng chống COVID-19, trong khi làn sóng lây nhiễm thứ ba bắt nguồn từ các địa điểm giải trí ban đêm ở Bangkok đã lan ra 74 tỉnh.

CCSA ngày 13/4 thông báo nước này ghi nhận 965 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng cao nhất kể từ đầu dịch

PV |

Ngày 12/4, Thái Lan ghi nhận thêm 985 ca mắc COVID-19, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới theo ngày ở mức cao nhất kể từ đầu dịch.

Tập đoàn hàng đầu Thái Lan ưu tiên đầu tư vào thị trường Việt Nam

(Vietnam+) |

Ông Roongrote Rangsiyopash, CEO của Siam Cement Group (SCG), một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan, cho biết thị trường Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của tập đoàn này thời gian tới.

Thái Lan xác nhận COVID-19 bùng phát ở hộp đêm, nhà tù

HẢI ANH |

Các quan chức y tế Thái Lan đang cân nhắc đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí ở Bangkok sau khi bùng phát các ca COVID-19 ở các hộp đêm trong và xung quanh thủ đô, cũng như tại một nhà tù ở phía nam.

Baht Thái Lan trở thành đồng tiền mất giá nhiều nhất tại Đông Nam Á

Q.Chung |

Các yếu tố nền tảng yếu kém của nền kinh tế Thái Lan đã dẫn đến sự mất giá của đồng baht. Tài khoản vãng lai của nước này trong quý 4/2020 thâm hụt 1,4 tỷ USD từ mức thặng dư 6,6 tỷ USD trong quý 3.