Hoàn thành xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên

Lê Trường |

Sau một thời gian tích cực triển khai thi công, đến nay công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên đã hoàn thành giao đoạn 1 và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên được xây dựng trong khuôn viên có diện tích gần 1.800m2, tại thôn An Xuân, xã Cam An (nay là xã Thanh An), huyện Cam Lộ. Công trình được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống, mái lợp ngói, 3 gian gồm gian thờ và nghi thức; gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà thơ Chế Lan Viên và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về Chế Lan Viên cùng một số hạng mục phụ trợ bên ngoài. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng 3,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 50% và huy động xã hội hóa 50%.

Chủ đầu tư bàn giao công trình cho địa phương quản lý
Chủ đầu tư bàn giao công trình cho địa phương quản lý

Hiện nay công trình đã hoàn thành giai đoạn 1 và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý. Dự kiến khánh thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ (20.10.1920-20.10-2020).

Nhà thơ Chế Lan Viên là một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa tiêu biểu mà cuộc đời và sự nghiệp thi ca gắn bó chặt chẽ với đời sống dân tộc và sự nghiệp cách mạng. Các sáng tác thơ và tác phẩm phê bình, tiểu luận trên nhiều phạm vi của ông có ảnh hưởng rộng rãi và có tác động tích cực đến đời sống văn học và văn hóa Việt Nam hiện đại. Ghi nhận và tôn vinh những đóng góp nổi bật của nhà thơ với đất nước và văn học nghệ thuật, Nhà nước đã tặng Huân chương độc lập hạng II, năm 1988 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 1, năm 1996.

Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên hoàn thành và đưa vào sử dụng là địa chỉ để bảo tồn, phát huy di sản to lớn của nhà thơ; là nơi để tổ chức giảng dạy, học tập ngoại khóa của các trường học và các hoạt động văn hóa, một điểm tham quan du lịch văn hóa của tỉnh Quảng Trị.

TAGS

Sẽ trồng thêm hơn 1 hecta hoa dã quỳ ở Hướng Phùng

YMS |

Ngày 26/5/2020, Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với cô Nguyễn Thị Nga - giáo viên Trường Tiểu học Hướng Phùng (Hướng Hoá, Quảng Trị) về việc phát triển, mở rộng diện tích hoa dã quỳ ở địa bàn xã Hướng Phùng thông qua mô hình hợp tác hộ gia đình.

Ai về miền Thượng Phước

Nguyễn Việt |

Thượng Phước xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) là một làng cổ được tạo dựng khá sớm trong giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh. 

Quảng Trị - không gian văn hoá vì hoà bình

Mai Trang |

Quảng Trị vốn không rộng về không gian địa lý, nhưng nơi đây sâu nặng nghĩa tình của đồng chí, đồng bào khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế. 

Ngũ Hành Sơn và liên kết du lịch vùng theo dấu chân vua Minh Mạng (kỳ 1)

Tường Minh |

Ba địa phương Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có thể liên kết với nhau để cùng đầu tư và khai thác một tour du lịch độc đáo bằng đường thủy lần theo dấu chân vua Minh Mạng từ Huế vào Hội An, ra Ngũ Hành Sơn. Và câu chuyện liên kết, bắt đầu bằng huyền tích về một bà công chúa con gái vua Gia Long.