Mùa vớt rong câu ở cù lao Bắc Phước

Phan Tân Lâm |

Cù lao Bắc Phước (Triệu Phước, Triệu Phong, Quảng Trị) nằm ở cửa sông, cách biển Cửa Việt chỉ vài… sải bơi. 

Nơi đây nguồn lợi thủy sản phong phú do có hệ thống nước mặn, nước lợ theo mùa.

 
 Cù lao Bắc Phước có hệ thống sinh thái đa dạng, phong phú. Ảnh: PTL

Cùng vời những món ngon như cháo cá me Dương Xuân, sắn Hà La… rong câu Bắc Phước cũng được “xếp hạng “làm đại diện sáng giá cho sản vật nơi mảnh đất nhỏ bé này.

Rong câu được dân cù lao vớt từ tháng giêng cho đến tháng 6 hàng năm. Bởi thời gian này nắng gắt nhất, rất phù hợp để phơi rong câu.

Rong câu có nhiều ở các đầm, hà như Duy Phiên, Hà La và khu vực sông Hiếu đoạn giáp huyện Gio Linh. Rong câu cũng có nhiều ở các hồ tôm của các trại nuôi tôm.

 
Trầm mình dưới nước vớt rong câu. Ảnh: PTL 
Đến mùa vớt, bờ đê là nơi tập kết rong câu. Khi vớt lên rong câu có màu đen, phơi 2 nắng 2 sương thì có màu tím. Lúc chuyển sang màu tím là lúc bắt đầu giặt sạch, phơi khô. Rong câu thành phẩm có màu vàng nhạt.

Rong câu thành phẩm có giá từ 220.000 đến 250.000 đồng/ kg. Còn rong câu tím (phơi khô 2 nắng) có giá khoảng 10.000 đồng/kg.

 quangtri74.vn trân trọng giới thiệu chùm ảnh của Nhà báo Phan Tân Lâm - một góc nhìn đằm thắm nhưng không ít  thảng thốt về cù lao đầy thi vị này.

 
Rong câu được chất lên ghe 
 
 
 Nếu gần bờ, nước cạn thì dùng dũ (hình tám giác, giữa đặt lưới) để vớt rong câu.
 
 
Công việc của đại đa số chị em phụ nữ khi đến mùa 
 
 
 Rong câu mang lại thu nhập đáng kể cho dân cù lao
 
 
 Rong câu phơi được nắng, được sương, khô khén sẽ có màu tím
 
 
 Rong câu là món quà đậm chất đồng quê của du khách khi ghé đất cù lao

Cháo cá me cù lao Bắc Phước

Yên Mã Sơn |

Không nổi tiếng như cháo vạt giường, cháo cá lóc Hải Lăng và những món ngon khác của đất Quảng Trị, cháo cá me ngon một cách “nhu mì”, thậm chí vô danh trên cái cù lao bé tí bằng bàn tay – Bắc Phước.

Chiếc áo đầu tiên của người Pa Cô ở đại ngàn Trường Sơn

Lâm Hưng Thơ |

Nghệ nhân Kray Sức nói rằng, ngày trước, trong các lễ hội mừng lúa mới, lễ cầu mùa hoặc nghi lễ ARiêu Ping của đồng bào Pa Cô, bắt buộc phải có áo A Mưng. Khi khoác lên mình những chiếc áo A Mưng, đồng bào Pa Cô thể hiện sự ngưỡng vọng với tổ tiên, thần linh. Hồi trước, trong các lễ hội, chủ nhân của những chiếc áo A Mưng đẹp còn được hội đồng tộc trưởng biểu dương, tặng thưởng trong lễ hội của bản.

Trên những ngọn đồi hoang

YÊN MÃ SƠN (tổng hợp) |

Vùng đất Hướng Hóa, Quảng Trị còn nhiều điểm hoang sơ thích hợp cho những chuyến khám phá ngẫu hứng, vô định nhưng đầy thi vị...

Phượt, một lần nên đến Đak Rông

HOÀNG HẢI LÂM |

Trong thẳm sâu của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ có vô vàn địa điểm “phượt” rất đỉnh mà bạn trẻ đã khám phá trong dịp hè. Và Đak Rông là nơi mà các "phượt thủ" một lần nên đến. Bởi nơi đây, lật sâu trong từng cái cây, thảm mục, hòn đá, con người… mỗi thứ mà các bạn sắp trải qua đều mang điều mới mẻ không nơi nào có được.