Quảng Trị kêu gọi đầu tư cơ sở lưu trú đạt chuẩn tại huyện đảo Cồn Cỏ

Anh Tuấn |

Du lịch biển đảo của Quảng Trị có nhiều bước phát triển, số lượng du khách bằng đường biển tăng đột biến, chỉ trong tháng 4 và tháng 5/2019, tỉnh đã 4 lần đón du thuyền Panorama II.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Hoàng Nam vừa chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động du lịch năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các Sở, ngành, địa phương thực hiện các Nghị định, Thông tư, Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Chính trị, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về phát triển du lịch, triển khai xây dựng đề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn”, đề án tổ chức phố đêm tại thành phố Đông Hà và đề án “Festival vì hòa bình”.

Năm 2019, Quảng Trị phục vụ 2.085.000 lượt khách, tăng 11,4% so với năm 2018 (khách quốc tế 175.000 lượt, khách nội địa 1.910.000 lượt), tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội đạt 1.782 tỷ đồng, tăng 9,7% so với năm 2018 (doanh thu lưu trú và lữ hành của các doanh nghiệp du lịch chuyên ngành đạt 460 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2018).

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh cần tập trung chỉ đạo phòng, chống COVID-19 trong lĩnh vực du lịch, chuẩn bị kế hoạch, giải pháp để khôi phục, phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được khống chế, tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án đầu tư phát triển du lịch, nhất là dự án của các nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo bước phát triển đột phá.

Đồng thời, khắc phục những hạn chế để tổ chức quản lý, khai thác hiệu quả tour ra đảo Cồn Cỏ, triển khai xây dựng sản phẩm du lịch gắn với hệ thống giếng cổ Gio An (huyện Gio Linh), triển khai đầy đủ Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới giữa các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, thu hút du khách qua tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và phát triển loại hình du lịch Caravan.

Cuộc họp cũng ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất gửi tới UBND tỉnh như: Có chính sách giãn, hoãn, giảm thuế, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch do ảnh hưởng nghiêm trọng của COVID-19, đề nghị UBND tỉnh trình Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm cấp phép xe ô tô cá nhân, xe khách vận chuyển khách du lịch có tay lái bên phải từ Thái Lan nhập cảnh vào Quảng Trị.

Một góc huyện đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Thanh Lộc)
Một góc huyện đảo Cồn Cỏ (Ảnh: Thanh Lộc)

Lãnh đạo tỉnh quan tâm, giúp huyện đảo Cồn Cỏ kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú đạt chuẩn, bố trí kinh phí để Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức phục dựng hệ thống giếng cổ Gio An để sớm tham mưu UBND tỉnh hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích quốc gia đặc biệt, gắn với phát triển du lịch.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Các ngành, các cấp, doanh nghiệp, địa phương cần tiếp tục hành động quyết liệt hơn theo phương châm “Hành động quyết liệt- về đích toàn diện- tạo đà bứt phá” để triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về phát triển du lịch.

Trước mắt, cần thống kê, khảo sát để tỉnh xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp sau COVID-19, tập trung kích cầu khách nội địa, đặc biệt là du lịch biển đảo.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát, đánh giá và xây dựng bộ tiêu chí đủ tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch đối với các doanh nghiệp, nhà hàng; giao Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch quan tâm công tác quảng bá để nắm bắt kịp thời thị hiếu du khách.

Ngoài ra, chú trọng đến công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững, đồng thời các doanh nghiệp cần chủ động kết nối với các Sở, ngành, địa phương trong việc phát triển du lịch.

(Nguồn: Báo mới)

TAGS

Những cái tên làm nên sự rạng rỡ cho du lịch Việt Nam

An Thượng |

Không chỉ được vinh danh với 4 giải thưởng dành riêng cho du lịch Việt Nam, mà hàng chục giải thưởng quốc tế khác đồng loạt gọi tên các công trình, điểm du lịch tại Sa Pa, Phú Quốc, Đà Nẵng… Thế giới đã nhìn du lịch Việt Nam với một sự vị nể khác.

Hoàng yến đổ sắc vàng xuống phố Hội

Thùy Trang |

Nhắc đến Hội An là nhớ về những mảng tường vàng xưa cũ, nơi quang gánh của bà của mẹ đong đưa những trưa hè. Thế nhưng nay, có một màu vàng khác của loài hoa hoàng Yến, đang đổ xuống những mái ngói, đường phố Hội An. Chúng chẳng phải là nắng nhưng cũng làm những con đường trở nên rực rỡ lạ thường.

Ngũ Hành Sơn và liên kết du lịch vùng theo dấu chân vua Minh Mạng (kỳ 1)

Tường Minh |

Ba địa phương Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có thể liên kết với nhau để cùng đầu tư và khai thác một tour du lịch độc đáo bằng đường thủy lần theo dấu chân vua Minh Mạng từ Huế vào Hội An, ra Ngũ Hành Sơn. Và câu chuyện liên kết, bắt đầu bằng huyền tích về một bà công chúa con gái vua Gia Long.

Tôn vinh trang phục truyền thống của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở Hướng Hóa

PV |

Trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), việc phát huy bản sắc văn hóa dân tộc luôn được địa phương chú trọng. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đối với trang phục truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô.