Thừa Thiên-Huế: Khai mạc trưng bày về Hoàng đế Gia Long

Tường Vi |

Không gian trưng bày về hoàng đế Gia Long giới thiệu với công chúng tổng quan về thân thế, sự nghiệp, những công lao, đóng góp của vị vua đầu triều Nguyễn với công cuộc kiến thiết, bảo vệ đất nước...

 

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế Gia Long (19 tháng Chạp năm Kỷ Mão), chiều 31/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai mạc trưng bày về Hoàng đế Gia Long tại điện Long An, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Tham quan trưng bày. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)
Tham quan trưng bày. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Không gian trưng bày về hoàng đế Gia Long giới thiệu với công chúng tổng quan về thân thế, sự nghiệp, những công lao, đóng góp của vị vua đầu triều Nguyễn với công cuộc kiến thiết, bảo vệ đất nước thông qua một số cổ vật và hình ảnh tài liệu châu bản, mộc bản có liên quan. Bên cạnh đó, một phần không gian trưng bày giới thiệu về những giá trị cảnh quan sinh thái ở khu lăng tẩm của Hoàng đế và thành viên Hoàng gia.

Hoàng đế Gia Long tên thật là Nguyễn Phước Ánh, sinh ngày 15 tháng Giêng năm Nhâm Ngọ (8/2/1762), mất ngày 19 tháng Chạp năm Kỷ Mão (3/2/1820); là con trai thứ ba của hoàng tử Nguyễn Phước Luân với bà Nguyễn Thị Hoàn.

Hoàng đế Gia Long - người có công sáng lập nên triều đại nhà Nguyễn, không chỉ thống nhất đất nước về mặt lãnh thổ, đặt quốc hiệu Việt Nam, kiện toàn bộ máy từ trung ương đến địa phương, mà còn đặt nền móng cho việc phát triển kinh tế, luật pháp, văn hóa, xã hội..., bằng nhiều hoạt động và chính sách cụ thể xây dựng Kinh đô Huế. Dưới triều đại của mình, ông tiếp tục xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trưng bày về Hoàng đế Gia Long tại điện Long An giúp công chúng hình dung rõ hơn, mở ra một góc nhìn mới về vị vua đầu tiên của triều Nguyễn trong quá trình tham quan, nghiên cứu, học tập.

Cùng ngày, tại Thế Tổ Miếu-Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc Tộc đã tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày mất của vua Gia Long - vị vua đầu tiên của triều Nguyễn.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại Thừa Thiên Huế sa lưới

Lê Hiếu |

Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ nhóm đối tượng để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Di tích Huế miễn vé 3 ngày Tết cho du khách

Lê Hiếu |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ miễn vé tham quan các điểm di tích Huế trong 3 ngày Tết.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi chùa nổi tiếng nhất xứ Huế

Thiên Sơn |

Khi đến với mảnh đất xứ Huế, chùa Thiên Mụ luôn được nhắc đến nhiều nhất trong hành trình khám phá thành phố này. Nơi đây là biểu tượng tôn giáo, tâm linh và sở hữu khung cảnh nên thơ trữ tình, đây được xem là ngôi chùa đẹp nhất ở Cố đô Huế.

PC Quảng Trị đóng trên 20 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2020

Phước Thành |

Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong 18 doanh nghiệp trên địa bàn được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen có thành tích trong nghĩa vụ nộp thuế năm 2020.