Từ đường Trương Khắc tộc, nét kiến trúc độc đáo có một không hai tại tỉnh Quảng Trị

YMS |

Với kiến trúc Đông Tây kim cổ, ngôi Từ đường Trương Khắc tộc ở làng Mai Xá Chánh (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) đã tạo nên sự độc đáo có một không hai tại tỉnh Quảng Trị. 

Được xây dựng và hoàn thiện vào năm 2018, toạ lạc trên diện tích gần 800m2, với 2 tầng vừa hiện đại những cũng rất cổ kính, Từ đường Trương Khắc tộc đã để lại ấn tượng cho nhiều người về sự kỳ vĩ cũng như kiến trúc lạ, độc đáo.

 
Từ đường Trương Khắc tộc ở làng Mai Xá là một trong những ngôi từ đường bề thế nhất vùng.

Theo anh Trương Khắc Căn, ngôi Từ đường có “nét Đông Á” và cổ là mái vòm, hai tầng phân định công năng khác nhau, tầng trên là thờ phụng, dưới nặng về phần hội. Tầng trên bên ngoài làm lan can tứ phía để có không gian thưởng thức không khí vãn cảnh bên ngoài hành lang lan can treo đèn lồng vào các dịp lễ mang dáng dấp cổ xưa. Lối xuống là tam cấp hình chữ Xuyên (川) tức là ba lối xuống để tạo chữ Xuyên (là dòng chảy xuyên suốt của lịch sử mạch nguồn con cháu). Nhưng nó kết hợp phương Tây, hiện đại đó là ý nghĩa thoát hiểm (đường exit).

 
Với kiến trúc 2 tầng đã làm nên sự khác biệt của ngôi Từ đường. 
 

Từ đường Trương Khắc tộc là nét độc đáo vì nó hai tầng. Đây là ngôi Từ đường độc nhất vô nhị ở tỉnh Quảng Trị.

 
 Không gian bên trong ngôi Từ đường.
 
 
 
 Với khoảng sân rộng, nhiều cây cảnh là không gian để con cháu đến sinh hoạt, vui chơi. 
 

TAGS

Điểm cao 689 trở thành địa chỉ đỏ trong du lịch tâm linh

Bích Liên - Khánh Hưng |

Thời gian gần đây, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), công trình nhà bia tưởng niệm được xây dựng trên điểm cao 689 đang trở thành địa chỉ lí tưởng thu hút nhiều người dân tìm đến mỗi ngày. 

Hướng Hoá, thủ phủ của những cánh đồng điện gió

YMS |

Và trong tương lai gần, đi đâu ở Hướng Hoá cũng bắt gặp những cánh đồng như thế. Một thế mạnh về công nghiệp năng lượng và du lịch đang mở ra cho huyện miền núi còn nghèo khó.

Tốp 10 địa điểm check in lý tưởng ở Hướng Hoá

Điếu Ngao |

Hướng Hoá là một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, nơi đây có nhiều thắng cảnh, di tích văn hoá lịch sử được giới trẻ hay khách phượt quan tâm. Thời gian qua, một số tour du lịch mới hình thành đang đánh thức tiềm năng ở xứ này.

Tượng đài bà mẹ Gio Linh: Việc đáng làm, tại sao không?

Thanh Tâm |

Không phải ở Việt Nam, hình ảnh người mẹ mới được nâng tầm như thế, không phải vì trải qua chiến tranh rồi những người mẹ mới được đưa lên tầm cao như thế. 

Tượng đài bà mẹ Gio Linh: Nhiều người ủng hộ ý tưởng này

B.T.V |

Sau khi nhà báo Nguyễn Hoàn đăng trên Facebook đề cập vấn đề cần dựng tượng đài và đặt tên đường ‘BÀ MẸ GIO LINH” ở tỉnh Quảng Trị đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của dư luận trong và ngoài tỉnh.

Tượng đài bà mẹ Gio Linh: Trước mắt cần đặt tên đường

Bùi Viết Anh |

Nghĩ đến các ngôi nhà, bữa ăn của mẹ Việt Nam anh hùng còn sống trước khi nghĩ đến chuyện xây tượng đài cho người đã khuất.

Tượng đài bà mẹ Gio Linh: Không nên lấy "bụng kinh tế" đi làm văn hóa

Yên Mã Sơn |

XANH EWEC: Đề xuất về việc cần thiết nên có một tượng đài và đặt tên đường BÀ MẸ GIO LINH đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Chúng tôi mong nhận được sự tham gia ý kiến của tất cả bạn viết, bạn đọc.

Bài vở xin gửi: xanhewec@gmail.com

Cần một tượng đài bà Mẹ Gio Linh ở Quảng Trị?

Nguyễn Hoàn |

Chuyện hai bà mẹ Gio Linh nuốt hận, mang thúng đi lấy đầu con bị giặc Pháp cắt, cắm ở chợ trước đình làng Mai Xá Chánh, Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị về để mai táng là câu chuyện lịch sử mãi còn truyền.