Tôi hỏi Bí thư Đảng ủy Phường 2, bà Nguyễn Thị Cẩm Ly, “xương sống” để mang đến thành công Lễ hội Quảng bá và phát huy giá trị ẩm thực Phường 2 (lễ hội ẩm thực Phường 2) là gì ? “Là “thương hiệu” và sự đồng thuận cao của người dân. Chúng tôi tin rằng, lễ hội ẩm thực thường niên của Phường 2 luôn thành công, tạo thành nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của địa phương”, bà Ly trả lời lạc quan.
Tắt lửa nhà, giúp lễ hội phường
Theo Chủ tịch UBND Phường 2 Nguyễn Duy Đức thì đa phần người dân trong phường tắt lửa nhà trong thời gian diễn ra lễ hội. Người dân tình nguyện không nấu cơm nhà mà ăn luôn tại lễ hội ẩm thực. Trước là động viên, quảng bá sản phẩm của địa phương, sau là luôn kịp thời giúp đỡ tiểu thương xử lý khi sự cố xảy ra. Kể cả phương án giải cứu những mặt hàng ứ đọng. Qua đây để thấy sự gắn bó nghĩa tình của người dân cũng như trách nhiệm của họ với chính quyền địa phương trong việc tổ chức lễ hội ẩm thực trên địa bàn.
Ngày 2/8/2024, tại UBND Phường 2, chúng tôi “vô tình” có mặt tại một buổi họp tiểu thương trước thời gian diễn ra lễ hội. Các ý kiến của tiểu thương đều mong muốn có một sân chơi lớn hơn để nâng cao giá trị hàng hóa cũng như phát triển “thương hiệu” sản phẩm ẩm thực của địa phương phục vụ khách du lịch. Nói đến “thương hiệu” của Phường 2 theo như lời Bí thư Đảng ủy Phường 2 Nguyễn Thị Cẩm Ly, chúng tôi thấy hoàn toàn có lý. Bởi nhắc đến Phường 2, người ta nghĩ ngay đến các món ẩm thực ngon nổi tiếng trên địa bàn. Những “thương hiệu” này gắn liền tên tuổi, địa chỉ như: Cháo bò chị Hương, 58 Đặng Dung; Cháo lòng chị Thìn, 14 Đặng Dung; Xôi bắp bé Vui, 41 Đặng Dung; Bún giò O Huệ, đường Mạc Đĩnh Chi; Bánh đúc bé Vân, 34 Mạc Đĩnh Chi; Bún nghệ, miến thấu chị Rô, 28 Ngô Sỹ Liên; Bánh ướt chị Liên, 18 Nguyễn Thượng Hiền...
Vậy nguyện vọng của các tiểu thương muốn đưa “thương hiệu” của mình ra sân chơi lớn cũng rất chính đáng. Thực tế trên địa bàn Phường 2, không phải tiểu thương nào cũng sở hữu vị trí đắc địa phục vụ sự hài lòng của khách hàng. Có nhiều hàng quán tuy sản phẩm ẩm thực thu hút đông đảo thực khách, nhưng nằm sâu trong các con hẻm nhỏ nên ảnh hưởng đến lượng khách. Vậy nên mỗi lần tổ chức lễ hội ẩm thực là một cơ hội vàng để các “thương hiệu” này vươn xa.Một tiểu thương bán bánh bột lọc tâm sự: Gia đình tôi hơn 10 năm nay sống bằng nghề làm bánh bột lọc bán tại nhà. Kinh nghiệm có thừa, sản phẩm làm ra ai cũng khen ngon, nhưng do nhà ở trong con hẻm nhỏ nên chỉ giao dịch với vài chục khách quen. Mới đây, tại lễ hội ẩm thực ngày 26/4/2023, tôi mang sản phẩm ra chào bán thì thấy lượng khách thưởng thức rất đông, bán được gấp 5 lần so với bình thường. Đặc biệt hơn, khách thưởng thức xong xin địa chỉ, số điện thoại và yêu cầu ship hàng đến tận nơi, lượng khách giao dịch với quán sau lễ hội tăng lên đáng kể.
Theo một số tiểu thương, năm 2023, lễ hội ẩm thực lần đầu tổ chức chưa có kinh nghiệm nên lượng thực khách đông vượt quá dự kiến, sản phẩm không đủ cung ứng, quán chật hẹp không đủ chỗ cho khách ngồi, đường Đặng Dung xe cộ ách tắc. Nhiều người đến chỉ đứng từ xa nhìn rồi ngậm ngùi ra về. Năm nay sẽ khắc phục được những hạn chế đó.
Ông Nguyễn Duy Đức, Chủ tịch UBND Phường 2 cho biết: “Sau thành công của lễ hội ẩm thực Phường 2 năm 2023, tỉ lệ khai trương mới các quán ẩm thực tại địa phương tăng 10%, số lượng thực khách đến địa bàn tăng 47%, báo hiệu cho sự khởi sắc của ngành dịch vụ ẩm thực của Phường 2. Năm nay, theo kế hoạch, lễ hội ẩm thực Phường 2 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/8/2024 với khoảng 40 gian hàng phục vụ ẩm thực bố trí trên khu đất hơn 5.000 m2 trang trí đẹp mắt. Các gian hàng cách nhau hơn 10 m để tạo khoảng không gian thoải mái cho khách. Phường đã bố trí nơi giữ xe mô tô, ô tô rộng rãi, an toàn, tránh tình trạng ách tắc trong khu vực lễ hội”.
“Thiên đường ẩm thực Phường 2” đã thành nghị quyết
Trước thực tế đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2045, một phần phía đông của Phường 2 dự kiến trở thành khu đô thị mới và khu nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái.
Chính vì vậy, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ Phường 2 về đổi mới ngành thương mại, dịch vụ theo hướng đẩy mạnh ngành dịch vụ ẩm thực địa phương giai đoạn 2023-2025, định hướng đến 2030 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 95% trong cơ cấu các ngành kinh tế Phường 2. Trong đó ngành dịch vụ ẩm thực chiếm tỉ trọng 85% ngành thương mại, dịch vụ. Định hướng nông dân chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp qua thương mại, dịch vụ, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho ngành ẩm thực địa phương và TP. Đông Hà. Phấn đấu đến năm 2030, đưa Phường 2 đạt chuẩn các điều kiện để có thương hiệu riêng với tên gọi: “Thiên đường ẩm thực Phường 2”.
Đồng thời, tạo thương hiệu, điểm đến hấp dẫn của thực khách và sản phẩm dịch vụ ẩm thực kết hợp du lịch trải nghiệm có tính đặc trưng của địa phương trên cơ sở phát huy lợi thế giá trị văn hóa trong thương mại truyền thống.
Rà soát quỹ đất do phường quản lý để lập đề án đề xuất lên cấp trên định hướng khai thác, phát triển các khu dịch vụ ẩm thực và nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ theo cụm, có đầu tư bài bản về cơ sở vật chất để tăng hiệu quả và nâng cao chất lượng.
Bà Nguyễn Thị Cẩm Ly cho hay: “Theo nội dung của nghị quyết, phường sẽ đề xuất TP. Đông Hà xin chủ trương hình thành một khu dịch vụ ẩm thực tập trung đặc trưng của Phường 2 hoặc vận động hình thành 1-2 tuyến phố chính, chuyên kinh doanh ẩm thực, ưu tiên đầu tư trang trí để tạo điểm nhấn thu hút du khách. Phấn đấu đến năm 2030, Phường 2 đủ các điều kiện thương hiệu “Thiên đường ẩm thực Phường 2”.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)