Đổi thay trên quê hương Hướng Hóa anh hùng

Nguyễn Đình Phục |

Nhìn lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển 9/7 (1968 - 2023), phải trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hướng Hóa (Quảng Tị) đã đồng lòng đưa huyện đi lên, đổi mới về mọi mặt. 

Hôm nay, nơi mảnh đất Hướng Hóa anh hùng, từ thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ cho đến các xã vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân được cải thiện và cảnh quan đô thị, nông thôn đều đã khởi sắc từng ngày.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, cùng với khí thế tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân - 1968, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hóa đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị bộ đội chủ lực, đồng loạt tiến công vào các cứ điểm của địch. Qua 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh đã kết thúc thắng lợi, Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và của miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Ngày 9/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới. Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa mãi mãi là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Hướng Hoá, là động lực tinh thần tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực để huyện Hướng Hóa vững bước tiến lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Sau ngày giải phóng đến nay, phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự lực, tự cường, lao động, sáng tạo, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hoá đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn thử thách, chung tay góp sức cùng nhau xây dựng, làm cho sức sống của vùng quê nghèo, bị chiến tranh tàn phá dần trở lại hồi sinh. Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế về đất đai, thời tiết, khí hậu, huyện đã quy hoạch các vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến và tạo ra một số sản phẩm mang tính đặc thù, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu như: cà phê, hồ tiêu, tinh bột sắn, cao su…

Toàn huyện hiện có hơn 4.000 ha cà phê; 233,7 ha hồ tiêu; hơn 5.300 ha sắn; 3.152,6 ha chuối; 1.069,9 ha cao su… Việc đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại đã khai thác và sử dụng hiệu quả tiềm năng về đất đai, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần tăng tỉ lệ hộ khá, giàu trên địa bàn. Công tác định canh, định cư đã được tập trung chỉ đạo có hiệu quả. Cùng với sắp xếp ổn định định canh, định cư cho 100% thôn, bản, huyện đã tiếp nhận và bố trí dân các huyện đồng bằng lên xây dựng kinh tế mới sống xen kẽ với bà con dân bản để trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng xây dựng làng bản ngày một đổi thay.

Công tác bảo vệ và phát triển rừng luôn được chú trọng, hạn chế được tình trạng đốt rừng làm rẫy, góp phần nâng tỉ lệ che phủ rừng bình quân năm lên 45,1%. Chăn nuôi phát triển cả số lượng lẫn chất lượng, tổng đàn trâu 4.372 con, đàn bò 14.925 con, đàn lợn 35.622 con, đàn dê 16.400 con, hơn 180.000 con gia cầm các loại. Nhờ vậy tổng giá trị sản xuất hằng năm đều tăng. Năm 2022 đạt 28.556,9 tỉ đồng, vượt 24,4% kế hoạch; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển 10.003,6 tỉ đồng, đạt 290,33% kế hoạch. Thu nhập bình quân đạt 43,05 triệu đồng/người/năm; 5/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện, nhất là các lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, chỉnh trang thị trấn đã được tăng cường đáng kể. Điện lưới quốc gia phủ khắp toàn huyện, tỉ lệ hộ dùng điện đạt 100%, 100% xã được kiên cố hóa trường học. Hệ thống thông tin liên lạc phát triển mạnh về quy mô và chất lượng.

Đặc biệt, mạng lưới giao thông được xây dựng, nâng cấp, kết nối thông suốt giữa đường xã, đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ. Giao thông đi lại thuận lợi, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đem đến cơ hội đổi đời, thoát nghèo, vươn lên làm giàu của Nhân dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Hàng ngàn cây số đường đã được thảm nhựa, bê tông hóa; các Công trình Thuỷ điện Quảng Trị, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá, Nhà truyền thống văn hoá dân tộc Vân Kiều - Pa Kô và các dự án điện gió đã và đang được đầu tư xây dựng... Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh sống động, biểu hiện sinh động nhất về một diện mạo mới, về sự đổi thay kỳ diệu của quê hương Hướng Hoá.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo có bước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được tăng cường, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, 12/58 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân luôn được quan tâm, 100% trạm y tế có bác sĩ, cơ sở vật chất và các thiết bị y tế được tăng cường, nhiều năm qua không để dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác xoá đói, giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo, huy động được mọi tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên về mọi mặt, tỉ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 2,98%.

Các hoạt động nhân đạo, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” trở thành nét đẹp văn hoá, ngày càng lan toả trong Nhân dân. Công tác quốc phòng - an ninh luôn được tăng cường củng cố và ổn định. Công tác đối ngoại với các huyện bạn Lào có chung đường biên giới luôn được chú trọng, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cùng với tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao, quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày một hiệu quả; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.

Phấn khởi và tự hào với những thành tựu đã đạt được, trong những năm tới, Đảng bộ, Nhân dân Hướng Hoá tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đã đề ra, phấn đấu xây dựng Hướng Hóa phát triển nhanh và bền vững.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Luôn là “điểm tựa” trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Hướng Hóa

Minh Long |

Những năm qua, đội ngũ người có uy tín (NCUT) ở các thôn, bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) luôn phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. 

Điện lực Khe Sanh đồng hành với sự phát triển của huyện Hướng Hóa

Lâm Khanh |

Những năm qua, trong thành tựu chung của tiến trình đổi mới trên mọi lĩnh vực ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có sự đóng góp tích cực của ngành điện. 

Hướng Hóa, giữa hai chiều thời gian

Hồ Nguyên Kha |

Buổi sáng ở thị trấn Khe Sanh thật trong lành. Bên ly cà phê sóng sánh, cô bạn Khánh Hoài như đắm chìm trong dư vị nồng nàn của cà phê, trong sắc nắng rải vàng trên từng phiến lá…Ngày mới của mảnh đất Hướng Hóa được phô bày “một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo/một thị trấn yêu kiều qua ngõ làng Vây…” mà thi sĩ Ngô Kha hằng tiên tri là như thế!  

Hướng Hóa: Hơn 1.000 đối tượng chính sách và hộ nghèo được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí

Nguyễn Đình Phục |

Ngày 1/7, tại Nhà văn hoá truyền thống Vân Kiều- Pa Kô, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hoá, Quảng Trị), đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do PGS - TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hoá tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách và hộ nghèo ở huyện Hướng Hóa.